Việt Nam Đang Tụt Hậu?

Việt Nam đi sau Thái Lan 20 năm, Hàn Quốc 35 năm. GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đã gấp 21 lần năm 1990 nhưng chỉ tương đương mức GDP bình quân của Malaysia năm 1998, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010.

Nguy cơ Việt Nam đang tụt hậu trở thành chủ đề nóng nhất tại cuộc hội thảo về “Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-3035” do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức sáng nay, 28/8.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, sự tụt hậu như trên được công bố một cách chính thức bởi cơ quan của Chính phủ – Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Báo cáo về thực trạng kinh tế xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng, cho biết, năm 2008, chúng ta đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình nhưng vẫn thua xa các nước trong khu vực.

Hội nhập, tụt hậu, Thái Lan, Thu nhập, GDP, bình quân, tăng trưởng, kinh tế thị trường, cải cách thể chế, thị trường, năng lực cạnh tranh, hội-nhập, tụt-hậu, Thái-Lan, thu-nhập, GDP, bình-quân, tăng-trưởng, kinh-tế-thị-trường, cải-cách-thể-chế, thị-trường

Cụ thể, GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2.052 USD. Con số này gấp 21 lần năm 1990, nhưng chỉ bằng với nước Malaysia năm 1998, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010.

Việt Nam đi sau Hàn Quốc khoảng 30-35 năm, sau Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan 20 năm, sau Indonesia và Philippines khoảng 5-7 năm.

GDP bình quân đầu người năm 2014 của Việt Nam chỉ bằng 3/5 của Indonesia, bằng 2/5 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/4 của Hàn Quốc và bằng 1/27 mức GDP bình quân của Singapore.

Trước những so sánh này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bổ sung: “Chúng ta tự hào về tăng trưởng bình quân 7%. Tuy nhiên, kể từ 2008 trở lại đây, tăng trưởng chỉ còn hơn 5%. Nếu GDP chỉ tăng khoảng 5% thì đến năm 2035 mới bằng 75% của Thái Lan hiện nay. Cho nên phải đạt tăng trưởng 7% may ra mới đuổi kịp được Thái Lan”.

“Nguy cơ tụt hậu của Việt Nam rất lớn nếu không thay đổi. Việt Nam không thể chần chừ cải cách kinh tế, bởi nếu còn chần chừ, nguy cơ tụt hậu sẽ còn rất xa so với các nước trong khu vực. Giờ, không có còn đường nào khác, không có đường lùi”, ông Cung lo ngại.

PGS.TS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cũng chia sẻ: “Các nước xung quanh làm được sao ta lại không làm được?”.

“Chúng ta phải đảm bảo thực sự mở cửa và hội nhập, thu hút được mọi nguồn lực cho phát triển và phải hoàn thiện để có một nền kinh tế thị trường đầy đủ và hiện đại”, ông Thắng nói.

Chủ trì hội thảo này, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đặt vấn đề: “Có thật sự là năng lực cạnh tranh của ta đang kém hơn các nước khác hay không, gây nên mối nguy trong hội nhập. Hội nhập là phải cạnh tranh, nếu không cạnh tranh được thì chúng ta sẽ thất bại”.

 

Theo Phạm Huyền (Báo Vietnamnet)

Còn trẻ mà đã chẳng khác gì “gái già” chính vì bạn có 9 đặc điểm sau

Sau 8 tiếng “cắm mặt” ở công sở, bạn lục tục về nhà cơm cơm nước nước rồi mới hơn 9 giờ tối đã chuẩn bị chăn màn để đi ngủ vì… hết việc. Nếu ngày nào của bạn cũng như thế thì đừng thắc mắc vì sao mình bị gọi là “gái già” nhé.

Cuộc sống quá đơn điệu, chẳng còn gì khiến bạn bận tâm nữa. Nếu bạn mà sở hữu 9 đặc điểm sau thì chứng tỏ tuổi trẻ của bạn đã kết thúc ngay khi còn trẻ đấy.

1. Lười trang điểm

Gương mặt của bạn nhợt nhạt từ ngoài đường vào trong nhà, đến cả việc đơn giản và quan trọng nhất là đánh son bạn cũng chẳng để ý. Cây son hết lâu rồi bạn đã mua cây mới đâu. Có phải bạn muốn thành người vô hình không ai thèm dòm tới?

2. Lâu rồi chẳng mua quần áo mới

Thời trang à, ai mà thèm quan tâm nữa chứ. Bạn chẳng biết hiện nay chị em đang săn lùng đồ gì, bạn thì 2 năm nay cứ vận mấy bộ đồ thoải mái, quen thuộc thôi. Tết nhất còn chẳng lo, huống chi ngày thường.

 

Bạn chẳng biết thời trang là gì nữa, đầu tóc thì vẫn luộm thuộm như những năm 2000.

3. Nhàm chán với những tụ điểm vui chơi

Bạn ghét chỗ đông người, bạn cũng chẳng thích đi du lịch đổi gió. Dường như không ai hay nơi nào đủ sức làm bạn hứng thú. Đến cả các bộ phim cũng trở nên xàm xí. Bạn chỉ thích ngủ thôi, mà không phải vì mục đích dưỡng da đâu nhé.

4. Không phân biệt được ai là soái ca

Trong đầu óc của bạn chỉ có một vài định nghĩa như gái – trai, già – trẻ. Dường như bạn không còn phân biệt được trai đẹp, trai xấu, bạn hết hứng thú, mất luôn bản năng rồi!

5. Không có nhu cầu tìm “gấu”

Yêu đương khóc lóc thiệt là não cả ruột. Chẳng phải bạn chưa từng yêu, bởi vì yêu rồi nên mới sợ. Vả lại “gấu” có phải đi tìm là thấy đâu, thôi đành bó gối nhờ ông trời vậy.

Nuôi gấu làm gì, nuôi mèo có phải thích không.

6. Khoa học trong việc ăn uống

Mỗi lần đi siêu thị bạn luôn xem kĩ thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Bạn tự nấu ăn nhưng thật ra cũng ăn rất ít, ăn nhiều mập thây chứ chẳng được gì cả. Bánh tráng trộn, trà sữa này nọ là bạn đã “bái bai” từ lâu rồi, giờ bạn chỉ siêng uống nước lọc thôi.

7. Thích tranh luận những vấn đề vĩ mô

Bạn có thể cãi nhau “banh chành khói lửa” về các vấn đề tiêu cực trong xã hội, nhưng lại chẳng bao giờ thấy than thở tẹo nào về chuyện tình cảm hay cuộc sống của mình.

8. Màn hình điện thoại là… hình nền có sẵn của hãng điện thoại

Không selfie gì nhé, ghét lắm đấy. Từ lúc mua điện thoại đến giờ vẫn để cái hình nền đấy thôi, chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới cả.

Màn hình vẫn đơn giản thế thôi, quan trọng là cái điện thoại nghe – gọi được.

9. Chẳng tích cực kiếm tiền

Nếu như người trẻ hăng say học hỏi và tìm kiếm cơ hội làm ra tiền thì bạn cứ à ừ ngày nào hay ngày nấy. Tiền đủ tiêu, lại còn thỉnh thoảng gửi về cho bố mẹ, vậy là tốt rồi.

Nếu thấy mình có 9 dấu hiệu này thì bạn hãy mau F5 lại bản thân đi nhé, đừng để mới có 25-26 tuổi mà lối sống đã già khằn như các “thím”. Tuổi này là thời điểm đẹp nhất để bạn bùng nổ và trải nghiệm mà, đừng để nó trôi qua vô ích.

___________________________

Theo thethaovanhoa.vn

Người Mua Giấc Mơ

Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng

– Nick Vujicic- 

Ngày xửa ngày xưa có hai người lái buôn, một già một trẻ. Họ thường cùng nhau đi buôn chuyến. Một ngày họ đi đến bờ biển thuộc làng Teraddomai. Họ đã thấm mệt sau một chặng đường dài nên họ ngồi nghi một lát.

Bác lái buôn nhiều tuổi nói:

– Bác buồn ngủ quá.

– Thế thì bác cứ ngủ trước đi.

Ngay sau đó bác lái buôn đã ngủ say. Anh lái buôn ngồi ngắm người đồng hành ngủ say sưa. Bồng anh ta thấy một con nhặng đang đậu trên mũi của bác ta bay vể phía hòn đáo Sađo. Anh ta nghĩ điều đó thật là lạ. Vừa lúc đó con nhặng lại bay trở lại và đậu đúng vào chỗ mà nó đã đậu ban nãy.

Sau đó bác lái buôn thức dậy, bác nói với anh thanh niên:

– Bác vừa mơ một giấc mơ rất lạ.

– Thế ạ, bác mơ gì vậy?

– À bác mơ thấy một ông chủ giàu có sống trên hòn đảo Sađo. Trong vườn của ông ta có một cây hoa trà trắng đầy hoa. Một con nhặng bay đến nói với bác rằng hãy đào chỗ đất dưới cái rễ của cây hoa trà ấy. Bác làm theo lời nó và bác đã đào được một cái bình đầy vàng.

Anh thanh niên chăm chú nghe bác lái buôn nói, sau đó anh ta bảo:

– Bác hãy bán cho tôi giấc mơ của bác đi.

Bác lái buôn kêu lên:

– Trời ơi, ai lại đi mua giấc mơ bao giờ kia chứ!

– Tôi sẽ cho bác bất cứ cái gì mà bác muốn, chỉ xin bác hãy bán giấc mơ của bác cho tôi.

– Thôi được rồi, thế anh trả tôi bao nhiêu?

– Tôi sẽ trả bác ba trăm đồng.

Bác lái buôn đồng ý, thế là giấc mơ của bác được bán với giá ba trăm đồng.

Sau chuyến buôn đó anh thanh niên trở về làng và làm như chuẩn bị một chuyến buôn khác. Sau đó anh ta bí mật đi đến hòn đáo Sađo. Tại hòn đáo này anh ta đi tìm khắp mọi nơi. Cuối cùng anh ta cũng tìm thấy ngôi nhà của ông chủ giàu có nọ. Anh ta xin gặp ông chủ và nói với ông ta:

– Tôi là một người nghèo khó từ tỉnh Êchigo đến. Tôi muốn hỏi xem ông có cần thuê người làm trong nhà không? Thậm chí dọn cỏ trong vườn nhà ông cũng được.

– Ồ, anh đến thật đúng lúc. Tôi cũng đang cần người làm vườn, nếu anh đồng ý thì tôi sẽ thuê anh.

Từ hôm đó anh thanh niên trở thành người dọn vườn cho ông chủ. Hàng ngày anh ta làm việc rất chăm chỉ. Anh ta đang cố đợi mùa xuân đến.

Cuối cùng mùa đông cũng qua đi và mùa xuân đến. Thời tiết ấm dần lên, cây cối trong vườn bắt đầu nở hoa. Những cây hoa trà cũng nở đầy hoa. Song không hiểu vì sao nó chỉ ra những bông hoa màu đỏ. Tuyệt nhiên không có một cây nào nở hoa trắng.

Anh thanh niên nọ vẫn không từ bỏ ý định tìm kiếm bình vàng trong giấc mơ mà anh ta đã bỏ tiền ra mua, nên anh ta kiên trì đợi đến mùa xuân sang năm.

Mùa xuân tiếp theo đã đến, những bông hoa trong vườn lại bắt đầu nở. Ngày nào anh thanh niên cũng đi tìm cây hoa trà trắng. Và rồi, vào một buổi sáng nọ, một cây hoa trà trong góc vườn nở những bông hoa trắng tuyệt đẹp.

Anh thanh niên như mở cờ trong bụng. Đêm đó anh ta nhẹ nhàng bước ra vườn không để ai nhìn thấy. Anh ta mang theo một cái cuốc và bắt đầu đào chỗ đất cạnh cái rễ của cây hoa trà. Bỗng cuốc của anh ta chạm phải một vật gì răn rắn. Anh cẩn thận bới rộng ra và anh ta nhìn thấy một vật giống cái bình. Anh ta mừng quá reo lên khe khẽ “nó đây rồi, đúng nó đây rồi”. Anh ta nhìn kỹ thì đúng là trong bình toàn là vàng lấp lánh. Anh ta cẩn thận bế cái bình ra khỏi chỗ đất đó và lấp đất lại như cũ. Sau đó anh ta giấu cái bình vàng ở một nơi mà không ai có thể tìm thấy.

Nửa năm trôi qua, một hôm anh thanh niên gặp ông chủ và nói:

– Thời gian qua ông đã nhận tôi vào làm trong nhà ông. Ồng thật là tốt. Nhưng bây giờ tôi đến xin ông cho tôi được trở về nhà để làm giỗ bố mẹ tôi.

– Anh là một người chăm chỉ, tôi chẳng có gì phải than phiền về anh. Còn bây giờ anh có thể trở về.

Ông chủ nói xong, lấy một ít tiền cho anh ta đê đi đường và mua sắm.

Anh thanh niên cảm ơn ổng chủ rồi cầm cái bình vàng mà anh ta đã gói kỹ trong một cái hộp cát tông. Anh trở vé tỉnh Êchigo và trở thành một người giàu có nhất vùng.

Nguồn: Sưu Tầm (Truyện cổ tích Nhật Bản)

Tấm Huy Chương Vàng

“Bạn nhận được sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin từ bất kỳ trải nghiệm nào khiến bạn đau khổ và sợ hãi. Bạn có thể tự nhủ rằng: “Tôi đã vượt qua. Giờ đây, tôi sẵn sàng đón nhận những điều kế tiếp”.

– Eleanor Roosevelt

 

Có một lần vào mùa xuân năm 1995, tôi đã được mời phát biểu tại một trường phổ thông trung học. Khi buổi lễ kết thúc, ông hiệu trưởng ngỏ ý mời tôi đến thăm một học sinh đặc biệt. Cậu bé bị bệnh phải nằm liệt giường, nhưng cậu ấy rất muốn được gặp tôi. Ông hiệu trưởng bảo rằng điều đó sẽ có ý nghĩa lớn lao đối với cậu ấy. Tôi đã đồng ý.

 

Trong quãng thời gian lái xe chín dặm đường đến nhà Matthew, tên cậu học sinh ấy, tôi đã biết được đôi điều về cậu. Cậu bị mắc bệnh teo cơ. Khi mới chào đời, các bác sĩ đã cho cha mẹ cậu biết rằng cậu sẽ không sống được đến 5 tuổi, sau đó họ lại bảo cậu chẳng được dự sinh nhật thứ mười. Giờ cậu bé đã 13 tuổi, và theo những gì tôi được nghe kể thì cậu quả là một người dũng cảm thật sự. Cậu bé muốn gặp tôi vì tôi là một lực sĩ cử tạ đạt huy chương vàng, tôi biết cách vượt qua những chướng ngại khó khăn, điều mà bao người mơ ước.

Tôi đã trò chuyện với Matthew hơn một tiếng đồng hồ. Chưa một lần nào cậu than thở về cảnh ngộ của mình. Cậu toàn nói về chiến thắng, sự thành công và việc thực hiện những giấc mơ của mình. Cậu không đề cập gì đến việc các bạn cùng lớp đã chế giễu cậu vì sự khác biệt của cậu; cậu chỉ nói về những hy vọng trong tương lai và mong rằng một ngày nào đó cậu muốn cử tạ cùng với tôi.

 

Khi chia tay cậu bé, tôi lấy trong cặp của mình chiếc huy chương vàng đầu tiên mà tôi đã giành được trong môn cử tạ rồi đeo vào cổ cậu bé. Tôi bảo cậu rằng cậu còn hơn cả một người chiến thắng và cậu hiểu về sự thành công cũng như biết cách vượt qua mọi trở ngại còn hơn cả tôi nữa. Cậu bé nhìn chiếc huy chương một lúc rồi trao lại cho tôi. Cậu nói:

 

– Rick ạ, anh là nhà vô địch. Anh đã giành được chiếc huy chương này. Một ngày nào đó, khi em tham dự Thế vận hội và giành huy chương vàng của em, em sẽ cho anh xem.

 

Mùa hè năm ngoái tôi nhận được thư của cha mẹ Matthew. Họ báo tin Matthew đã qua đời. Họ muốn tôi đọc lá thư mà cậu bé đã viết cho tôi cách đó vài ngày:

 

“Rick thân yêu!

Mẹ bảo em nên viết thư cám ơn anh về bức tranh tinh tế mà anh đã gởi cho em. Em cũng muốn báo cho anh biết các bác sĩ bảo em chẳng còn sống được bao lâu nữa. Càng ngày em càng thấy khó thở và rất dễ mệt, nhưng em vẫn cố hết sức để mỉm cười. Em biết mình sẽ không bao giờ khỏe mạnh được như anh và chúng ta sẽ không bao giờ có thể cùng nhau nâng những quả tạ nữa.

 

Em mong muốn một ngày nào đó mình sẽ tham dự Thế vận hội và sẽ giành một chiếc huy chương vàng. Giờ thì em biết mình sẽ không bao giờ đạt được điều đó. Nhưng em biết em là một nhà vô địch, và có lẽ Thượng Đế cũng biết điều đó. Người biết em không phải là một kẻ chịu đầu hàng, và khi em lên Thiên đàng, Người sẽ trao cho em chiếc huy chương vàng của em. Khi nào anh đến đây, em sẽ cho anh xem nó.

Cám ơn vì tình Cảm ơn đã dành cho em.

Người em, người bạn của anh,

Matthew”

 

Nguồn: Sưu Tầm

I Can Fly…

“Ở đâu không có trí tưởng tượng và ước mơ, ở đó con người sẽ lụi tàn và cuộc sống không trọn vẹn.”

– Khuyết danh-

 

Có một cậu bé lớn lên trong trại mồ côi luôn mơ ước được bay như chim trên trời. Cậu quả tình không hiểu tại sao những con vật ở thảo cầm viên trông to lớn hơn mình nhiều mà lại bay được. “Tại sao mình không bay được nhỉ?”. Cậu tự hỏi. “Chẳng lẽ mình có gì đó bất thường chăng?”.

 

Sống gần trại trẻ mồ côi có một chú bé bị liệt đôi chân. Ước muốn duy nhất của chú chỉ là được đi và chạy nhảy như bao bạn bè đồng trang lứa. Trong đầu chú luôn nặng trĩu câu hỏi: “Sao mình không giống như các bạn ấy nhỉ?”.

Một hôm, cậu bé mồ côi đến công viên chơi và tình cờ gặp chú bé tật nguyền đang ngồi nghịch cát. Cậu lân la đến gần làm quen và hỏi xem chú bé kia có khi nào mong muốn được bay lượn như chim không.

 

– Không! – Chú bé bị liệt trả lời – Nhưng mình luôn muốn biết cảm giác đi và chạy giống như các bạn nó như thế nào.

 

– Có gì vui đâu! – Cậu bé muốn bay như chim đáp. – À, này, đằng ấy với mình kết bạn với nhau nhé, được không?

 

– Được chứ, mình cũng thích thế.

 

Thế rồi hai chú bé ngồi chơi với nhau hàng giờ liền, cùng xây những tòa lâu đài bằng cát và cùng đua nhau phát ra đủ loại âm thanh vui nhộn từ hai chiếc miệng xinh xắn. Chúng nhìn nhau, nét mặt rạng ngời niềm vui. Góc công viên chốc chốc lại rộ lên những tràng cười giòn tan. Cuộc vui dừng lại khi cha của chú bé bị liệt mang xe lăn đến đón con về. Cậu bé luôn ao ước bay được như chim chạy đến bên người cha và nhón chân lên thì thầm điều gì đó vào tai ông.

 

– Được đấy! – Người cha gật gù.

 

Xong, cậu bé chạy về phía người bạn mới của mình và bảo:

 

– Đằng ấy là người bạn duy nhất của mình. Ước gì mình có thể làm gì đó để giúp đằng ấy đi và chạy được như mình. Tuy nhiên, mình nghĩ điều này thì mình có thể làm được.

 

Dứt lời, cậu xoay người lại và bảo bạn trèo lên lưng mình. Và rồi cậu chạy trên bãi cỏ công viên. Những bước chân ban đầu còn ngắn ngủi, chuệnh choạng, về sau mỗi lúc một nhanh thoăn thoắt hơn lên. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ cậu. Như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc gió tạt mạnh vào mặt hai đứa trẻ.

 

Người cha đứng lặng nhìn theo cả hai, mắt rưng rưng. Đứa con không đi được của ông đang dang rộng đôi cánh tay, vung vẫy trong gió, và luôn miệng thét to:

 

– Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!

Nguồn: Sưu Tầm

Sao anh không đến vào mùa đông?

Bởi vì mùa đông đã là quá đẹp để chúng mình yêu nhau…

Em đã từng chờ đợi rất dài ngày, để biến ước mơ có một bàn tay nắm vào một sớm mai trời hanh hao trở gió. Cho nên mong anh, đừng biếng lười hơn nữa, hãy đi tìm em đi!

Mùa đông này em sẽ kể anh nghe, có những điều rất tuyệt. Nếu như chúng ta còn trẻ, và chúng ta thuộc về nhau, sao không thể tranh thủ những ngày này?

Khi dòng người vồn vã đi ngoài phố, sẽ tuyệt hơn nếu có ai đó để nghĩ về. Và căn nhà không phải tối tăm nằm chờ đợi, bởi một người đã chờ sẵn dưới hiên từ trước. Em không chắc người đó là anh, hay là em. Nhưng người đó sẽ yêu thương và sưởi ấm trái tim đơn côi của người còn lại. Đúng không anh?

sao-anh-khong-den-vao-mua-dong

Khi kết thúc những dông dài của một ngày làm việc, tạm gác lại hết để có thể đến bên nhau. Đi cùng nhau, và nghêu ngao những khúc ca không đầu không cuối. Em sẽ tựa vai anh và len khẽ tay vào túi, hít hà cho căng lồng ngực mùi xà phòng còn vương. Và em nói: yêu anh, vậy thôi!

Khi cả thế gian vẫn đang cố nhấm nháp từng phút giây vùi mình trong chăn ấm, anh hoặc em sẽ là người xuất hiện, thơm nhẹ lên mi, hôn một cái thật tình. Và chúng mình cùng nhau dùng bữa sáng. Cafe cho anh và cacao nóng cho em, một chút bánh ngọt, vài đường vòng vèo trên hàng cây trơ trụi lá. Vậy là đã có một khởi đầu bình yên…

Vào những cuối tuần, em hy vọng rằng anh biết. Mình sẽ chạy trốn khỏi những xô bồ nơi thành phố thân quen, đi đến đâu đó xa xa. Bỏ mặc loài người và đánh rơi phiền muộn. Mình tay trong tay, vai kề vai, kể những câu chuyện nhạt nhẽo luyên thuyên. Nhưng mà đời vẫn vui vì giọng cười mình khanh khách.

Rồi cuối năm cũng cận kề, em sẽ có dịp ra mắt anh cùng đám bạn. Những đứa ấy từ lâu đã đồ rằng em ế chỏng ế chơ. Anh xuất hiện thật oách nhé! Nói yêu em thật nhiều nhé! Và rõ ràng cuộc đời đã trở nên sáng sủa hơn chưa?

Đó, những ngày đông mình yêu nhau sẽ đẹp. Như cái cách mà anh và em vẫn hằng mong. Cho nên nếu hạnh phúc tắc đường tới muộn, mong rằng anh sẽ tìm một lối nhỏ khác để đến cạnh bên em. Em không cần hứa hẹn, em không cần thề bồi, em chỉ cần anh thôi…

Cho nên, hãy xuất hiện vào mùa đông, và nói yêu em!

TĐCS

Chốn bình yên khi nhà có bà

Cuộc đời bỗng hóa giản đơn mỗi lần được đến nhà bà và ở đó cả ngày. Có thể ăn uống tùy ý, đọc bất cứ cuốn sách nào mình yêu thích, chán rồi thì xem phim, còn không thì ngủ. Bạn có thể làm gì cũng được, vì cả thế giới đã có bà lo rồi.

1. Nơi có sự xuất hiện của bà luôn là nơi ấm áp nhất trên đời. Đối với những người cháu không sống chung với bà, mỗi lần về nhà bà thăm bà chính là khoảnh khắc háo hức và sung sướng nhất. Đến nhà bà rồi, bạn chẳng cần phải lo nghĩ ngợi về bất cứ điều gì trên đời nữa.

2. Đang ngồi xem ti vi, quay lưng lại thấy bà đang lạch cà lạch cạch, loay hoay trong bếp nấu nướng cùng chiếc tạp dề, trong lòng tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ.

3. Nhà của bà là nơi luôn chào đón bạn bất cứ lúc nào. Sáng sớm bạn ghé ngang qua cũng được, buổi trưa đột ngột xuất hiện ở nhà bà rồi “xin ăn” cũng được, tối khuya đi chơi về trễ và nhà bạn đã khóa cửa nên phải “vác xác” qua nhà bà tạm trú, cũng đều được. Nhất là những lúc cãi nhau với bố mẹ hay gặp phải đôi ba chuyện phiền muộn trong cuộc sống, nhà của bà luôn là nơi bình yên nhất ve vỗ tâm hồn yếu đuối của bạn.

4. Cứ mỗi lần về thăm bà, trước khi ra về đều được bà dúi vào tay mấy tờ tiền rồi dặn dò: “Dạo này ốm quá, thiếu tiền thì nói bà bà gửi lên cho ăn uống, mua đồ nhé”.

Mother and Daughter Holding a Bouquet of Flowers

5. Tôi biết là bà già lắm rồi, nhưng liệu ông trời có thể cho bà sống lâu hơn một chút có được không?

6. Bà luôn bênh vực tôi trước mặt bố mẹ. Khi tôi có một hình xăm sau lưng, hay ăn mặc theo kiểu mà người lớn không thể hiểu được, bà chính là người duy nhất hiểu và luôn ủng hộ tôi được là chính mình.

7. Nhà của bà là nơi mà nếu bạn thông báo trước là mình sắp đến, bà sẽ liền làm một bữa tiệc thịnh soạn để chiêu đãi cháu thân yêu của bà. Còn nếu bạn không báo trước, thì bà khi nhìn thấy bạn sẽ hạnh phúc không nói nên lời, đôi mắt đỏ hoe và mắng bạn: “Cái đứa cháu hư đốn này, đến mà không báo trước làm bà chẳng kịp chuẩn bị gì cả”. Nhưng sau đó bà sẽ lập tức yêu cầu bạn ngồi chơi, còn mình thì xuống bếp và dùng tất cả những gì mình có để nấu một bữa thật ngon cho bạn.

8. Luôn có một nơi mà mỗi khi trở về thì đều tự động cảm thấy bình yên, trong lòng chẳng còn chút vướng bận gì hết, đó chính là nhà của bà.

9. Nhà của bà luôn là nơi tràn ngập thức ăn, mỗi lần đến chơi thì đều được bà cho ăn no đến ngất. Nhưng nếu không ăn thì bà sẽ buồn nên cứ có bao nhiêu đồ ăn bạn đều cố ăn hết để bà được vui.

10. Đến lúc chia tay, chào tạm biệt bà để trở về là lại thấy bà đứng ở cửa dõi theo hình bóng của mình. Cho đến tận lúc đi được một khoảng xa, bạn quay lại nhìn thì vẫn thấy bà còn đứng ở đó.

11. Bà ơi, nếu trên đời thực sự có phép màu, cầu xin cho bà đừng trở nên già nua và ốm yếu có được không?

12. Nhà có bà là khoảnh khắc bà thấy bạn mệt mỏi thì liền nói: “Nghỉ việc đi con, đừng làm gì nữa hết. Về đây bà nuôi, có cháo ăn cháo, có khoai ăn khoai”.

13. Tôi từng nhớ có một ngày nào đó, bà nhất quyết đòi tôi sang nhà bà vào bữa tối. Tôi đã cố làm cho xong mọi công việc rồi ghé nhà của bà ngay. Khi bước vào nhà tôi đã vô cùng bất ngờ khi thấy nhà tối thui, bà thì đứng ngay bàn tiệc cùng chiếc bánh sinh nhật và những ngọn nến lấp lánh. Hóa ra khi khôn lớn, ngay cả lúc tôi quên đi cả ngày sinh nhật của mình thì bà cũng không bao giờ quên.

14. Những ai đã lâu rồi không thăm nom hay gặp gỡ bà, hãy đứng lên và tìm đến nhà bà ngay đi. Bạn chẳng còn nhiều thời gian để được ở bên cạnh bà nữa đâu.

15. Cuộc đời bỗng hóa giản đơn mỗi lần được đến nhà bà và ở đó cả ngày. Có thể ăn uống tùy ý, đọc bất cứ cuốn sách nào mình yêu thích, chán rồi thì xem phim, còn không thì ngủ. Bạn có thể làm gì cũng được, vì cả thế giới đã có bà lo rồi.

TĐCS

Vào ngày 04 tháng 08, các nhà khoa học ở Anh đã xuất bản một nghiên cứu phân tích tác động của các chất gây ung thư được phát hiện trong lượng khói thải của các sản phẩm aerosol có nguồn gốc nicotine. Với nhan đề so sánh tiềm năng gây ung thư trong khói thải từ các sản phẩm nicotin bay hơi, bao gồm thuốc lá điện tử (e-cigarette) và khói thuốc lá , kết quả của nghiên cứu này cho thấy (trong một số trường hợp nhất định) Vaping có thể không gây ung thư lên đến 99% so với thuốc lá điếu. Các nghiên cứu, và chi tiết có thể tìm thấy trên trang web của BMJ Tobacco Control.

Các nghiên cứu cho thấy 99% Vaping có thể không gây ung thư

Bằng cách sử dụng các phân tích hóa học đã được phát hành của khí aerosol để phát triển một thang đo chuyển đổi, Tiến sĩ William E. Stevens và nhóm các nhà khoa học – các chi nhánh của Trường Đại học Khoa học Môi trường và Trái đất St. Andrew đã thiết lập một đơn vị đo lường áp dụng cho từng sản phẩm đặc trưng trong quá trình nghiên cứu. Sử dụng thang đo này để đánh giá các nguy cơ liên quan đến số lượng thuốc lá dùng hàng ngày để có thể loại trừ từ các kết quả, nhằm ước tính các nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời.

Theo nghiên cứu này, Tiến sĩ Stevens và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích tác động của chất gây ung thư bị phát hiện trong lượng khói thải của thuốc lá điếu, công nghệ Heat-not-Burn (HnB) mới và Vape. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu đã thu thập để tạo thành một quang phổ tiềm năng gây ung thư từ không khí trong lành đến khói thuốc lá. Thuốc lá điếu đã được chứng minh có tác động cao nhất – theo sau là công nghệ HnB có lượng khói thải thấp hơn khói thuốc lá, vẫn mạnh hơn đáng kể so với khói thải của Vape. Mức độ tác động của hầu hết các loại khí phát tán từ Vape dao động từ mức tương đương với người hít nicotine trong y tế tới dưới 1% tác động của khói thuốc lá điếu.

Mặc dù hầu hết các khí phát tán từ Vape có tác động thấp, nhưng một số mẫu cho thấy mức độ cao hơn nhiều. Các nghiên cứu được tiến hành bởi các nhóm chống thuốc lá khác cũng cho kết quả tương tự. Tuy nhiên, đối với khí từ thuốc lá điện tử, để đạt được mức độ tác động này, chất lỏng điện tử phải được nung nóng đến nhiệt độ nào đó khiến chúng ta khó có thể hít được hơi của nó một cách thoải mái.

Nghiên cứu đột phá này đã giành được sự công nhận và khen ngợi từ các nhà chức trách đáng tin cậy, như Tiến sĩ Michael Siegel thuộc Trường Y tế Công cộng – Đại học Boston. Tiến sĩ Siegel – người có 32 năm làm việc trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá và hai năm tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật về Khói thuốc và Sức khỏe đã xuất bản một bài viết trên blog, ca ngợi cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Stevens rằng:

“Nghiên cứu này đã giải đáp những thắc mắc trong các phong trào kiểm soát thuốc lá đối với việc làm giảm đáng kể nguy cơ giảm sút sức khỏe so với việc hút thuốc. Nhiều tổ chức chống thuốc lá và các sở y tế đã nhiều lần khẳng định rằng Vape nguy hiểm hơn so với hút thuốc lá, nhưng tuyên bố này là hoàn toàn sai, và nghiên cứu đã bổ sung đáng kể các bằng chứng cho thấy Vape an toàn hơn nhiều so với hút thuốc điếu. ”

Báo cáo trên đã được rút ra trực tiếp từ bài báo của Tiến sĩ Siegel Bài nghiên cứu mới hỗ trợ kinh nghiệm mạnh mẽ cho cách tiếp cận mới của FDA đối với quy định về sản phẩm thuốc lá , trong đó ông khẳng định rằng sự Vape là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá. Các nguy cơ về sức khoẻ liên quan được giảm thiểu một cách đáng kể, ông khẳng định:

“Không có lý do gì để gộp thuốc lá điện tử vào cùng một nhóm với thuốc lá điếu nguy cơ gây tổn hại sức khoẻ của chúng là hoàn toàn khác nhau”.

Tiến sĩ Siegel tiếp tục chỉ trích các tổ chức chống lại thuốc lá và các bộ phận y tế khác nhau cho việc thúc đẩy các nghiên cứu gây hiểu nhầm rằng Vape cũng có hại như hút thuốc lá, khuyến khích họ hủy bỏ các tuyên bố như vậy qua các phát hiện gần đây.

Mặc dù Vape là một lựa  chọn lành mạnh hơn so với thuốc lá hút thuốc lá, nhưng Tiến sĩ Stevens và nhóm của ông chỉ ra rằng mức độ tác động của lượng khói thải của vape không được đảm bảo chỉ dưới mức 1%. Theo nghiên cứu, tác động gây ung thư được xác định bởi ba yếu tố chính: Cấu trúc của vape và nhiệt độ đốt nóng; thành phần formulaic của chất lỏng điện tử; và những thói quen dùng Vape của mỗi người.

Các kết quả của nghiên cứu này trùng khớp với một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Nước  Anh về bệnh Ung thư.  Người đứng đầu nghiên cứu Lion Shabad, đã phát hiện ra những người hút thuốc chuyển sang vape có thể giảm sự tiếp xúc với chất gây ung thư lên đến 97%. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những người đã hoàn toàn chuyển sang Vape. Những người tiếp tục hút thuốc lá ngoài Vape sẽ vẫn đối mặt với các chất gây ung thư.

Bằng cách khẳng định các ưu điểm khi chuyển sang vape, những nghiên cứu này khẳng định Vaoe là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn đối với việc hút thuốc lá. Theo Shabad, “Phát hiện này phù hợp với nhận định rằng việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trong tương lai so với việc tiếp tục hút thuốc lá. Thuốc lá điện tử là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá điếu trong bối cảnh gia tăng tỷ lệ ung thư liên quan đến khói thuốc. “

Đó là một câu hỏi làm cho nhiều người bối rối. Từ những phát biểu tích cực của cộng đồng vaping – “Đó chỉ là hơi nước” tới những người cuồng thuốc lá điếu lại hét lên rằng “Chúng tôi không biết có gì trong đó”, những thông tin sai lệch và sự hiểu biết chưa đúng về tinh dầu điện tử (e-liquidcó ở tất cả khắp nơi.

Điều đáng mừng là không có bất cứ bí ẩn nào về việc tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào. Thực tế, các thành phần của chúng thường được liệt kê trên nhãn và đây là yêu cầu bắt buộc theo luật pháp Châu Âu và sẽ sớm được phổ biến tại Mỹ. Thế nhưng, các nhà sản xuất tinh dầu điện tử uy tín vẫn làm việc đó trong nhiều năm nay.

Chúng ta rất dễ dàng để tìm ra những gì có trong tinh dầu điện tử nhưng điều này không thực sự là những thông tin cần thiết vì hầu hết chúng là tên hóa học, có thể nghe có vẻ nhạy cảm và bản thân tên chúng cũng không thể hiện là chất gì. Điều đó làm cho chúng ta dễ hướng đến những câu chuyện đáng sợ như “Tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hóa chất chống đông”. Hầu hết tinh dầu điện tử có bốn thành phần chính và một chất khác nhưng không thực sự nhiều. Nếu bạn có chút hiểu biết về vaping, bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt về các thành phần này một cách dễ dàng.

Glycerine thực vật

Chất lỏng được thiết kế cho đầu đốt chủ yếu là glycerine thực vật còn gọi là VG và chúng có thể thể tích lên tới 80%. Nếu bạn muốn biết thuốc lá điện tử (e-cigarette) đã tạo ra một làn khói mỏng đến một chùm khói trắng dày khổng lồ như thế nào thì những thông tin bên dưới sẽ làm sáng tỏ tất cả.

Glycerine là một chất tự nhiên có thể được chế biến từ hầu hết các loại chất béo. Glycerine được sử dụng trong tinh dầu điện tử có nguồn gốc từ dầu thực vật, đó là lý do tại sao nó được gọi là VG, nhưng thực sự nó không tạo ra nhiều sự khác biệt. Một điểm nổi bật là mặc dù nó được chế biến từ dầu nhưng không phải là dầu, trên thực tế đó là rượu nên rất an toàn khi hít vào.

VG là chất lỏng không màu không độc không có mùi, nhưng có vị ngọt. Nó rất đặc và nhớt, có nghĩa là VG ở dạng nguyên chất sẽ không hoạt động tốt trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời mới, nó ảnh hưởng tới việc hút tinh dầu lên đầu đốt vì quá đậm đặc. Một số tinh dầu sử dụng chất lỏng VG để giải quyết vấn đề này, cơ bản VG có pha loãng với một ít nước coi như là dung môi mang lại cho tinh dầu những đặc điểm khác biệt.

Rất nhiều sản phẩm phổ biến chứa VG. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất làm ngọt và chất giữ ẩm trong một số thực phẩm. Nhiều loại thuốc cũng chứa VG. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nó trong nhiều năm cho rằng VG không có bất cứ ảnh hưởng nào đến vấn đề sức khỏe.

Tinh dầu điện tử với nhiều VG sẽ tạo được nhiều chùm khói dày và khổng lồ nhưng nó không cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Propylene glycol

Ngoài VG có trong tinh dầu điện tử còn có là propylene glycol còn gọi là PG. Một số tinh dầu chứa PG nhiều hơn VG; chúng hoạt động tốt hơn trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời cũ, vì chúng ít nhớt hơn VG.

Tương tự như VG, PG là rượu và nó cũng gần như không mùi. Nó có vị ngọt dịu, mặc dù thành phần của nó không đủ để được sử dụng như chất làm ngọt. PG cũng có vai trò giữ ẩm trong thực phẩm, thuốc tây và các sản phẩm khác.

Một trong những công dụng khác của PG là chất chống đông và vì lý do này mà một số người tuyên bố là trong tinh dầu điện tử có chứa chất chống đông. Trong thực tế, điều này là hoàn toàn không đúng. PG chỉ là một thành phần trong chất chống đông và nó không độc. Chất chống đông có nguồn gốc từ PG ít gây hại cho trẻ em và vật nuôi. Hơn nửa, nước cũng là một thành phần trong chất chống đông, không chỉ vì một sản phẩm nào đó chứa chất chống đông gây độc hại mà kết luận rằng PG là chất độc hại.

Thực tế, đúng là có một số vấn đề sức khoẻ nhỏ liên quan đến PG. Nó được nghiên cứu từ những năm 1940 và nói chung được phân loại là một chất an toàn nếu nuốt hoặc hít phải nó sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có vẻ kỳ thị với PG, vì vậy nếu tinh dầu có hàm lượng PG cao sẽ khiến họ cảm thấy không yên tâm, nên họ chuyển sang dùng loại tinh dầu có nhiều VG hơn.

PG tạo ra ít khói dày hơn so với VG, do đó nó không phổ biến với những người biểu diễn vaping nhưng lại thích hợp hơn cho những người muốn kín đáo. Tỉ lệ PG cao sẽ tạo ra nhiều hương vị và độ ngọt hơn. PG cũng là yêu tố chính cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Hương liệu

Một trong những điều tuyệt vời nhất về vaping là có sự lựa chọn của vô số tinh dầu từ những hương vị ngon và đậm đà khác nhau. Tinh dầu không có nhiều mùi hương vị đặc trưng nên nó cần có hương vị của các loại phụ gia thực phẩm.

Nếu có bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào về vaping  thì chủ yếu là ở hương liệu. Có một số thành phần an toàn để ăn nhưng không được hít như là diacetyl. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã loại bỏ các chất phụ gia độc hại như việc không sử dụng những hương liệu thực phẩm từ siêu thị vì một trong số đó có chứa dầu và có hại cho sức khỏe nếu hít phải. Nên khuyến khích các bạn sử dụng hương liệu từ các nhà sản xuất vaping vì chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nicotine

Nicotine không phải là yếu tố chính để tạo ra tinh dầu điện tử và nicotine có thể ở 0mg tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng hầu hết tinh dầu điện tử đều có chứa nicotine vì phần lớn được sử dụng bởi người hút thuốc lá như sự thay thế cũng như giúp người dùng bỏ được thuốc lá điếu. Họ có thể thỏa mãn sự thèm muốn bằng nồng độ nicotine thích hợp mà không cần phải hút thuốc lá. Nicotine cũng có hiệu ứng tốt cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (throat hit), vì vậy nếu bạn thích cảm giác này bạn hãy sử dụng tinh dầu điện tử với nồng độ nicotine cao hơn.

Nhiều người nhầm tưởng rằng nicotine là chất có trong thuốc lá gây ung thư nhưng nó thực sự là một loại thuốc rất an toàn. Chính khói thuốc lá là chất gây ra độc hại, chứ không phải nicotin. Khói thuốc lá rất độc hại nhưng thực sự không có cơ sở để người sử dụng bị ngộ độc bằng vaping. Trước khi bạn đến mức nguy hiểm, bạn sẽ cảm thấy hơi buồn nôn sau đó nhức đầu. Tuy nhiên, người hút thuốc hiểu rất rõ về nồng độ nicotine mà bản thân họ cần.

Tốt nhất tránh sử dụng tinh dầu điện tử có chứa những chất khác ngoài bốn thành phần trên. Vitamin, phẩm màu, chất bổ sung như caffein không ảnh hưởng đến chất lượng của vaping. Không giống như các loại hương liệu, chúng không được lựa chọn là các chất an toàn khi hít phải. Nhưng nếu bạn hiểu được các thành phần được liệt kê ở trên bạn sẽ có những trãi nghiệm vaping vô cùng an toàn và thú vị.

Vape thường được xem như là một cách thay thế an toàn giúp mọi người cai được việc hút thuốc lá. Nó cũng tương đối mới đối với thị trường Việt Nam trong một thập kỷ qua và một phần là do ý thức cộng đồng về vấn đề hút thuốc. Có rất nhiều điều mà mọi người và thậm chí người hút thuốc không hiểu về nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh một vài khía cạnh khác nhau của hai thói quen vape và hút thuốc lá để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự khác nhau và giống nhau, vape có an toàn hơn hút thuốc lá hay không.

Khói thuốc lá

Khói thuốc lá cấu tạo từ một hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có hơn khoảng 4.000 chất hóa học, ít nhất 70 trong số đó đã được chứng minh là các chất gây ung thư . Gồm những chất như nicotin, mônôxít cacbon, hắc ín và benzen, fomanđêhít, amoniac, axeton, asen, xyanua hiđrô. Khi các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan mà chúng tiếp xúc và một số cơ quan mà chúng thậm chí không tiếp xúc trực tiếp.

VAPE CÓ AN TOÀN HƠN HÚT THUỐC LÁ KHÔNG?

Đó là một thực tế được biết rằng hút thuốc lá có thể gây ra tất cả các loại bệnh tật, từ các vấn đề sức khoẻ nhỏ như ho đến các biến chứng rối loạn chết người như ung thư phổi và bệnh tim. Trên thực tế, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Theo American Cancer Society, hút thuốc giết chết khoảng sáu triệu người trên thế giới mỗi năm, với ít nhất 30% số tử vong do ung thư và các bệnh nguy hiểm khác do hút thuốc lá.

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer – IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) đã xếp khói thuốc vào các chất gây ung thư bậc 1. Trong nhóm này xếp những chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư, không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác, dù chỉ là một khối lượng nhỏ.

Tác hại cũng xảy đến cho những người không hút thuốc chung quanh, phải hút thuốc thụ động, là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động.

Thuốc lá điện tử

Được biết với tên thuốc lá điện tử (e-cigarette), hoặc đơn giản hơn là vape – được mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử không tạo khói độc hại và khó chịu như thuốc lá thông thường mà tạo luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống như thuốc lá thật. Nó là một thiết bị không cần đốt cháy khi hút, sản phẩm này được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ vi điện tử và công nghệ phun sương tiên tiến. Khói này là khói hơi nước nên an toàn và không gây hại như khói của thuốc lá thường. Dung dịch nicotine được chiết xuất từ cây thuốc lá và được thanh lọc nên độ an toàn cao đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ nicotine là nguyên nhân chính gây là ung thư. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên đài CNBC, chủ nhiệm mới của FDA Scott Gottlieb đã có những phát ngôn rất tích cực về thuốc lá điện tử. Khi được hỏi thuốc lá điện tử có phải là một thay thế an toàn và lành mạnh hơn thuốc lá thường không. Gottlieb đã trả lời điều tất cả các cộng đồng vaping đã biết từ lâu rồi: “Nicotine không gây ảnh hưởng gì quá nhiều. Tác hại đến từ những chất gây ung thư khi đốt cháy thuốc lá.”

VAPE CÓ AN TOÀN HƠN HÚT THUỐC LÁ KHÔNG?

Cho đến nay, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào có thể đưa ra bằng chứng chắc chắn cho thấy vape có thể có những hậu quả đe dọa đến mạng sống con người như hút thuốc lá. Theo một báo cáo do Bộ Y tế Anh tài trợ và được công bố bởi Public Health England – một nhóm các nhà khoa học có uy tín, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y tế công cộng cho biết vape an toàn gấp 95% so với thuốc lá thường. Báo cáo này cũng đã công nhận tiềm năng của họ như là một cách tiếp cận khả thi để cai việc hút thuốc lá.

Nghiên cứu duy nhất được xuất bản trên Tạp chí Y học New England vào đầu năm 2015 đã gây chú ý về việc vẽ ra một bức tranh đáng sợ về vape. Nghiên cứu cho thấy khi một người hút thuốc lá điện tử ở nhiệt độ cao, một chất gọi là Formaldehyde – là một chất gây ung thư được biết đến thực sự là một sản phẩm phân hủy của propylene glycol – có thể được sinh ra trong quá trình tạo luồng hơi và được người hút hít vào. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy khi vape được thực hiện ở nhiệt độ cao vừa phải, hoàn toàn không tìm thấy dấu vết của Formaldehyde. Hơn nửa, không ai muốn thưởng thức vị cháy khét hoặc dư vị của tinh dầu khi vape ở nhiệt độ cao một cách quá mức.

Kết luận

Rõ ràng thuốc lá điện tử chiếm ưu thế hơn so với thuốc lá thường trong hầu hết mọi khía cạnh. Chúng ta sẽ phải đợi thêm vài năm nửa để biết được ảnh hưởng lâu dài thực sự của vaping. Như đã dẫn chứng, không có đủ dữ liệu về những ảnh hưởng lâu dài của vaping. Hy vọng rằng nhiều nghiên cứu và báo cáo được cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu đúng hơn về ảnh hưởng của vaping đến cơ thể của chúng ta. Hơn nữa, hầu hết tinh dầu (e-juice) điện tử có chứa một số phần trăm nicotin, có thể nguy hiểm nếu ăn vào. Vì vậy, luôn luôn giữ các dụng cụ và nguyên liệu vaping tránh xa khỏi tầm tay trẻ em và vật nuôi.