Thuốc lá điếu truyền thống là gì?

Trong nhiều thế kỷ qua, thuốc lá vẫn còn giữ dạng truyền thống là lá cây thuốc lá quấn giấy thành điếu. Khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó có 43 chất gây ung thư và 400 chất độc khác. Các thành phần thuốc lá bao gồm nicotine, hắc ín (nhựa đường), và carbon monoxide, cũng như formaldehyde, amoniac, hydrogen cyanide, asen, và DDT.

Khói thuốc lá có chứa nicotin, được hít vào phổi, đi đến não trong vòng 6 giây và ảnh hưởng của nó bắt đầu trong vòng vài phút. Nicotine là chất gây nghiện cao. Trong một điếu thuốc lá thông thường, lượng nicotine trung bình mà người hút thuốc nhận được là khoảng 1 mg đến 2 mg.

Khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, Nicotine trong máu có tác dụng làm cho người hút thuốc có cảm giác bình tĩnh, giảm hồi hộp. Hầu hết các hóa chất hít vào khói thuốc vẫn ở trong phổi. Bạn càng hít vào, cảm giác càng hưng phấn thì tổn thương phổi càng lớn.

Tác hại của thuốc lá điếu truyền thống

Nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Ở liều cao vừa phải, nicotine đóng vai trò như một chất gây nghiện. Nó tăng cường tác dụng hoạt động của serotonin trong hệ thần kinh, giúp làm dịu các cơn đau, giảm stress và căng thẳng. Nó đặc biệt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ.

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v..

Hiểu đúng hơn về thuốc lá điện tử

Được biết với tên thuốc lá điện tử (e-cigarette), hoặc đơn giản hơn là vape. Thuốc lá điện tử là một ống dùng pin với kích thước và hình dạng giống điếu thuốc lá. Một bộ phận đốt gây nóng dung dịch tinh dầu (e-liquid) bên trong tạo ra hơi nước để người dùng hít vào, chính vì vậy mà người ta gọi thuốc lá điện tử là hít thuốc thay vì hút thuốc.

Herbert A. Gilbert là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thế nào là thuốc lá điện tử vào năm 1963. Tuy nhiên, năm 2003 dược sỹ người Trung Quốc Hàn Lực là người phát triển thuốc lá điện tử với hình dáng hiện đại ngày nay.

Những hóa chất chính yếu khác trong thuốc lá điện tử là propylene glycol và glycerinthực vật, các chất này được dùng riêng biệt hoặc kết hợp trong dung dịch tạo ra hơi nước. Propylene glycol là một dùng trong thực phẩm và là thành phần trong máy tạo khói dùng ở vũ trường hoặc nhà hát. FDA đã kết luận propylene glycol dùng an toàn trong thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Nó là thành phần trong rất nhiều loại gia vị thực phẩm, kem đánh răng, siro ho. Tuy nhiên nó có thể gây kích ứng da và phổi. FDA cũng xem glycerin thực vật an toàn đối với con người nhưng chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định ảnh hưởng của nó trên sức khỏe.

Theo nghiên cứu của một chuyên gia được công bố bởi Public Health England (PHE) kết luận rằng thuốc lá điện tử ít gây hại đến sức khoẻ hơn thuốc lá truyền thống và có tiềm năng giúp người hút thuốc cai được thuốc lá. Ước tính thuốc lá điện tử khoảng 95% ít nguy hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Gần một nửa dân số (44,8%) không nhận ra thuốc lá điện tử ít có hại hơn hút thuốc lá. Theo đánh giá của PHE do giáo sư Ann McNeill (King’s College London) và Giáo sư Peter Hajek (Đại học Queen Mary ở Anh) chỉ định, thuốc lá điện tử có thể góp phần làm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở người lớn và người trẻ tuổi.

Các nhà khoa học từ Đại học St Andrew ở Anh mới đây đã đưa ra một nghiên cứu mới về thuốc lá điện tử cho thấy so với thuốc lá, thuốc lá điện tử ít gây ung thư hơn đến 95%. Nghiên cứu do giáo sư William E Stephens chủ trì, các nghiên cứu sinh bắt đầu bằng việc biên soạn và đánh giá các nghiên cứu trước đó về các khí được thải ra và một số loại khói chứa nicotine. Và họ bắt đầu đo lường nguy cơ ung thư của thuốc lá điện tử và thuốc lá cùng với những loại thuốc lá thuộc dạng không khói.

Theo một nghiên cứu mới về thuốc lá điện tử do ba cơ quan Mỹ tài trợ gần đây, vape có thể giảm đến 21% những ca bệnh chết vì thuốc lá với những người sinh sau năm 1997. Nghiên cứu được Viện chống lạm dụng ma túy quốc gia (NIDA), Mạng giám sát và phòng chống ung thư (CISMN) và Viện ung thư quốc gia (NCI). Và những thống kê số liệu cho thấy đây là một tin hết sức đáng mừng cho cộng đồng vape sau này.

Nhiều người nhầm tưởng rằng nicotine là chất có trong thuốc lá gây ung thư. Nhưng kỳ thực khói thuốc lá có chứa hơn 4000 hóa chất  và nó cũng là nguyên nhân chính gây ung thư. Khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi với nhiều hương vị. Ngoài ra thuốc lá điện tử còn có thể giúp người hút bỏ dần thói quen hút thuốc sau một thời gian. Giống như một thứ kẹo thơm, thuốc lá điện tử thực sự là một bước tiến bộ của con người dần loại bỏ thuốc lá điếu gây ung thư cho hàng triệu người mỗi năm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here