Bạn có biết về nguyên tắc 3T ? Giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc. Khi áp dụng các nguyên tắc 3T vào trong giao tiếp bạn sẽ nói chuyện thuyết phục hơn và gây ảnh hưởng tới bất kỳ ai. Nhưng bạn phải rèn luyện chúng trong thời gian dài.
 

Nguyên tắc 3T

Nguyên tắc 1: Think before speaking – sự thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước khi nói bất cứ thứ gì giúp bạn không rơi vào những tình huống khó xử.

Nguyên tắc 2: Think on paper – viết ra giấy những điều quan trọng mà bạn muốn nói để không bỏ sót bất kỳ điểm nào quan trọng.
 

NGUYÊN TẮC 3T TRONG GIAO TIẾP
Nguyên tắc 3T để thành công trong giao tiếp
Nguyên tắc 3: Take time – dành nhiều thời gian để chuẩn bị những thứ cần thiết cho những cuộc gặp gỡ quan trọng, bạn sẽ diễn đạt hết những gì mình muốn nói và có thể ứng đối kịp thời khi rơi vào trường hợp bất ngờ.

Thời điểm: bạn chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Ví dụ, như bạn muốn nhờ đồng nghiệp giải quyết một vấn đề rắc rối, đừng chọn lúc họ đang phải bận bịu giải quyết công việc, những khó khăn của họ, họ sẽ không có thời gian và tâm trí để giúp bạn.

Con người: bạn nên quan sát tâm trạng qua sắc mặt và khả năng lĩnh hội của người bạn muốn nói chuyện trước khi mở lời. Khi tâm trạng tốt, vui vẻ người ta sẽ cởi mở và dễ chấp nhận cũng như tiếp thu ý kiến của người khác. Họ đang Stress, mệt mỏi và lo lắng sẽ làm họ thiếu tập trung và không thoải mái hay thậm chí khó chịu khi nói chuyện. Vì vậy, bạn nên bắt đầu xem xét bằng câu hỏi như “Anh/Chị có rảnh để nói chuyện một chút không?” hay “Bạn có thể cho tôi 10 phút để nói chuyện, được không?”. Nếu như họ bận, bạn nên hẹn một thời điểm khác thuận tiện hay khi họ đã thoải mái hơn cho họ.

Những yếu tố cản trở cho việc giao tiếp như tiếng ồn, ánh sáng quá chói, tranh ảnh quá nhiều gây mất tập trung, hay nơi đông đúc người ra vào thường xuyên… Khi đã loại bỏ những yếu tố này giúp cho cuộc nói chuyện trở nên thoải mái và tập trung hơn, đặc biệt khi bạn cần bàn để giải quyết những vấn đề quan trọng. Hãy nhớ rằng, 10 phút tập trung vào câu chuyện sẽ giúp bạn có cách giải quyết được vấn đề hơn là 30 phút nhưng bị thường xuyên bị gián đoạn bởi những yếu tố xung quanh.

Hãy cố gắng áp dụng các nguyên tắc 3Tđể bạn thật sự có một cuộc giao tiếp thành công.

Bun (Theo Hanhtrinhdelta.edu.v)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here