Để có ngày cuối tuần trọn vẹn

Thông điệp cuộc sống – Hãy cất mọi lo toan công việc của bạn vào ngăn tủ, khóa lại và ném chìa khóa đi thật xa để có thể hưởng thụ những giây phút nghĩ ngơi hiếm hoi này. Kể cả nếu bạn có quá nhiều việc cần phải hoàn thành dù đang là cuối tuần, cũng hãy tạm dẹp chúng sang một bên.

Kết nối lại với gia đình và bạn bè trong ngày cuối tuần

Kết nối lại với gia đình và bạn bè trong ngày cuối tuần. Còn gì vui hơn khi cả gia đình bạn cùng nấu nướng, ăn uống một bữa thật no nê và vui vẻ. Vì thế, hãy lên một kế hoạch để mọi người có thể vui chơi, nghỉ ngơi bên nhau. Bạn cũng có thể tranh thủ liên lạc lại với những người bạn cũ, làm mới lại những mối quan hệ thân thiết mà theo thời gian đã bị bỏ bê vì cuộc sống quá bận rộn.
Để có ngày cuối tuần trọn vẹn

Kết nối lại với gia đình và bạn bè trong ngày cuối tuần là điều tuyệt vời nhất

Và nếu bạn có vật nuôi trong nhà, đừng lãng quên chúng. Những chú cún con hay chú mèo dễ thương rất có ích trong việc giúp bạn thư giãn thoải mái trong những ngày nghỉ đấy. Hãy dắt chúng đi dạo, vui đùa cùng chúng, bạn sẽ không thể ngờ được rằng việc ở bên những con vật đáng yêu ấy lại vui đến thế nào đâu.

Để đầu óc thoải mái và nghỉ ngơi


Hãy để đầu óc của bạn hoàn toàn thư giãn với những suy nghĩ về những điều vui vẻ và hạnh phúc nhất. Cố gắng gạn bỏ sự mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng của công việc hàng ngày qua một bên.

Bạn thử tìm cách tập trung vào những kế hoạch vui chơi, sắm sửa trong dịp cuối tuần, hay nghe những bản nhạc yêu thích… Hãy nhớ rằng, bạn đang sống cho chính bạn!

Spa thư giãn và làm mới mình


Cách tái tạo tinh thần tốt nhất dành cho phái nữ là được thư giãn và làm đẹp, chính vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình một dịch vụ spa tốt nhất để được massage, chăm sóc da… giúp cơ thể bạn sảng khoái hơn. Thay đổi kiểu tóc, mua sắm làm mới mình cũng sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn và sẵn sàng cho mọi hoạt động trong những ngày làm việc sắp tới

Tận hưởng từ những niềm vui nhỏ


Hãy cứ tận hưởng từ những niềm vui nhỏ nhất, từ những việc làm mà trong tuần bạn luôn chưa thể hoàn thành vì quá bận rộn, ví dụ như đọc hết cuốn sách dở dang, xem trọn bộ phim yêu thích, dành thời gian cho con hay ngủ nguyên một ngày cho thỏa thích…

Những hoạt động bình thường này sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, có lại được những kỹ năng giao tiếp với bạn bè, thành viên trong gia đình, thậm chí nhận ra được sự thay đổi và điều chỉnh lại bản thân mình.

 

Ngủ là cách thư giãn hiệu quả

Cô lập bản thân để thư giãn

Nếu bạn quá mệt mỏi phải gặp gỡ mọi người, stress và ức chế với môi trường ồn ào, cách tốt nhất là hãy chọn cho mình một không gian yên tĩnh chỉ có riêng bạn, hoặc cùng với người thân nhất.

Tắt điện thoại di động, không sử dụng laptop, tìm cách để bản thân bạn được thư giãn hoàn toàn. Hãy thử khám phá cách làm bánh táo, chế biến một món độc đáo nào đó hoặc trở về vùng quê thanh bình, nằm dài trên bãi cỏ xanh rì mà không bị làm phiền bởi không gian ô nhiễm hay tiếng chuông điện thoại.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thời tiết, mọi thông tin cần thiết trước khi đi xa và thông báo với người thân vì chuyến đi này bạn sẽ gần như cách ly hoàn toàn với mọi người.

Tử vi ngày 30/8/2014 của 12 cung hoàng đạo

Tử vi ngày 30/8/2014 của 12 cung hoàng đạo

Tử vi ngày 30/8/2014 của 12 cung hoàng đạo

30/08/2014 Của Bạch Dương  (sinh từ 21⁄3 – 19⁄4)

Tâm trạng tốt của bạn mang tới những cơ hội và đây là lúc thiết lập những mối quan hệ mới. Bạn sẽ nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh, vì thế hãy mặc đủ ấm. Bạn cần thực hiện tập thể dục nhiều hơn.

Về Chuyện Tình Yêu:

Sự thờ ơ của bạn có thể làm ra vẻ như là bạn không quan tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn không đang không quá khắc nghiệt bởi vì người yêu của bạn không nhìn mọi chuyện theo cách bạn làm đâu. Hãy tránh xa những hiểu nhầm.
Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Bạn cần nhìn vào hoàn cảnh của mình ở một góc độ khác để tìm ra cách mà mình thấy hài hòa và thuận lợi với người khác. Mọi thứ đang chờ đợi bạn ở phía trước một cách dễ dàng và ” đèn đã bật màu xanh”. Giờ đã đến lúc để hành động nếu bạn muốn có vụ đầu tư tốt đẹp.

 

30/08/2014 Của Kim Ngưu  (sinh từ 20⁄4 – 21⁄5)

Bạn sẽ khám phá ra một số thông tin không đứng đắn về những người xung quanh bạn. Hãy tránh xa và bạn sẽ tránh được các cuộc tranh cãi trong tương lai. Bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất và sẵn sàng thực hiện các ước muốn của mình, nhưng bạn có ít năng lượng cho những hành động đòi hỏi sự tinh tế. Hãy chậm lại..

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn vừa mới suy nghĩ về những nhu cầu cá nhân của bạn và bạn đã sẵn sàng để nói về chúng với người bạn yêu. Giờ là lúc bạn cần tạo ra bầu không khí hoàn hảo để tạo điều kiện cho mọi thứ … hãy nghĩ những ngọn nến lung linh và bữa tối tuyệt vời.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Bạn sẽ nhu cầu và niềm khao khát lớn cho các cuộc đối thoại ngày hôm nay chứ không phải là tiêu tốn thời gian của bạn vào những nhiệm vụ hàng ngày.

 

30/08/2014 Của Song Tử (sinh từ 22⁄5 – 21⁄6)

Bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề cá nhân. Khoản tiền lời tài chính đang trong tầm tay của bạn. Bạn sẽ hòa hợp với các nhu cầu của cơ thể hơn lúc bình thường, do đó hãy tận dụng cơ hội này để xem xét chế độ ăn uống của mình

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn đang chuẩn bị phải nhìn lại chính bản thân bạn và suy xét những gì đã đến với bạn. Nếu bạn đừng quá nhạy cảm, bạn cũng sẽ đạt được những phẩm hạnh tốt. Những hồi ức sẽ là hướng dẫn hữu ích.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Bạn sẽ biết cách lựa chọn các lợi ích đối nghịch ở nơi làm việc. Hãy theo đuổi lý do của mình. Cái nhìn nghiêm túc và quyết tâm nghiêm túc của bạn sẽ là rất kịp thời lúc này. Bạn sẽ làm tốt hơn trong việc tách biệt những vấn đề tài chính khỏi những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn


30/08/2014 Của Cự Giải (sinh từ 22⁄6 – 22⁄7)

Những phép tắc nghiêm khắc của bạn sẽ khiến bạn bình xét về những người xung quanh mình, nhưng không nên quá cứng nhắc. Bạn sẽ cảm thấy thực sự cần tận hưởng những thú vui của cuộc sống – bạn hãy lắng nghe những nhu cầu của mình.

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn chưa thực sự sẵn sàng với tình yêu và chủ động muốn giữ một khoảng cách nào đó. Chính những bí ẩn xung quanh đang gây ra tâm lý đó. Lúc này, điều bạn cần là sự cân nhắc kỹ lưỡng những hành động của mình.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Mọi người sẽ trân trọng về sự cống hiến cho công việc của bạn. Hãy sử dụng điều này như là một cơ hội để tiến hành một vài nghiên cứu.

30/08/2014 Của Sư Tử (sinh từ 23⁄7 – 22⁄8)

Bạn sẽ xem xét mọi vấn đề từ góc độ khác. Hãy cho mọi người biết những điều này, và bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy những phản hồi của người khác. Bạn vẫn là một người tràn đầy sinh lực, nhưng hãy nghĩ đến việc điều tiết chế độ ăn uống của bạn – Phân biệt giữa mức độ quá nhiều và không đủ.

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn sẽ phải nhìn một cách nghiêm túc và tập trung vào đời sống tình cảm của bạn trong ngày hôm nay. Có thể bạn sẽ thất rất khó khăn nhưng việc đó chẳng đáng gì. Đối phương cần sự tự nguyện của bạn.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Ngày hôm nay, bạn sẽ có khuynh hướng bảo vệ những người mà bạn làm cùng. Đừng có để ý tới sự cạnh tranh ở mọi nơi… Đào tạo sẽ là rất tích cực cho các tham vọng tài chính của bạn. Hãy suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc, đó là vì lợi ích của riêng bạn.

 

30/08/2014 Của Xữ Nữ (sinh từ 23⁄8 – 23⁄9)

Bầu không khí thật vui vẻ và hài hòa. Bạn sẽ không cảm thấy thất vọng với những người xung quanh bạn và sự vui mừng sắp đến với bạn. Bạn đang ở trong trạng thái ngày càng tốt hơn và sẽ cảm thấy hài lòng với những nỗ lực của mình. Hãy giảm bớt đồ ăn ngọt.

Về Chuyện Tình Yêu:

Đã đến lúc vượt lên phía trước nếu bạn đang yêu; cuộc sống đáng yêu của bạn sẽ trở thành một sự hòa hợp cuối cùng. Nếu bạn còn độc thân, một cuộc gặp gỡ mới sẽ giúp bạn bứt ra khỏi những hoài nghi trong lòng.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Ngày hôm nay, bạn nhận thấy nó dễ dàng hơn để tạo, chuyển đổi, cơ cấu lại hoặc tổ chức lại. Tuy nhiên, đừng có bỏ qua bước chuẩn bị. Nhiệt huyết làm cho bạn có thể chỉ ra rằng bạn vẫn có thể nổi trội hơn nữa.

 

30/08/2014 Của Thiên Bình (sinh từ 24⁄9 – 23⁄10)

Bạn sẽ không gặp vấn đề nào trong việc thể hiện cho người khác biết những quan điểm của bạn. Nhưng bạn cũng không nên để mọi thứ đi quá xa, mà hãy luôn cởi mở. Hãy chú ý tới huyết áp của bạn; bạn đang bị căng thẳng và chính bạn cũng không nhận ra điều đó. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi để tránh sử dụng quá nhiều năng lượng mà bạn đang có.

Về Chuyện Tình Yêu:

Sự xuất hiện của các ham muốn mới khiến trái tim bạn nhỡ một nhịp, nhưng điều này cũng có thể khiến bạn nhầm lẫn trong tâm trí bạn. Bạn có thể thay đổi tình hình và sống với nó. Hãy tạo cho mình cơ hội đó.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Bạn sẽ thấy tự do hơn khi đi trên chính con đường riêng của bạn nơi mà bạn ban đạt dược nhiều hiệu quả trọng yếu nhất. Bạn sẽ có sự nhạy bén để biết được người thực sự có thể giúp bạn thực hiện kế hoạch của mình..

 

30/08/2014 Của Bọ Cạp  (sinh từ 24⁄10 – 22⁄11)

Những việc bạn đã làm đã thu được kết quả. Đây là lúc để hợp thức hóa mọi thứ! Bạn đang có một thể lực rất tốt và sẽ dễ dàng để từ bỏ một thói quen xấu

Về Chuyện Tình Yêu:

Tình yêu đang tới trong cuộc sống tình cảm của bạn và vị thần Hỏa tinh đang làm không khí nóng lên. Hãy tận dụng điều đó để quên đi những vấn đề và dừng lại. Một cuộc gặp hữu ích sẽ sắp diễn ra

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Việc vượt qua những giới hạn cụ thể trong công việc của mình sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng hài lòng. Bạn sẽ cần thời gian vào những chuyên vô ích, và bạn sẽ dễ dàng bị phân tâm vào những vấn đề tài chính.

 

30/08/2014 Của Nhân Mã (sinh từ 23⁄11 – 21⁄12)

Nếu bạn đã, đang và sẽ tìm kiếm việc thay đổi lối sống của mình thì các cánh cửa đúng hướng đang mở ra với bạn vì thế đừng chần chừ. Cách tốt nhất để bạn cảm thấy nhẹ nhõm là tham gia vào các hoạt động thể chất, tập thể dục chẳng hạn.

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn có đủ tiềm lực để tạo dựng nên những mối quan hệ lâu dài và một lời khuyên của bạn bè sẽ có hiệu quả. Đừng chần chừ thay đổi hướng đi của bạn để đạt được mục tiêu của mình..

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Đời sống xã hội của bạn đang ở đỉnh cao. Những cuộc thảo luận với người khác về vấn đề thay đổi công việc trong rất hứa hẹn. Hôm nay sẽ tốt cho mối quan hệ huynh đệ. Hãy thử và đi đến những hiểu biết mang tính xây dựng. Hôm nay cũng sẽ là một ngày tốt để ký kết các văn bản chính thức.

 

30/08/2014 Của Ma Kết (sinh từ 22⁄12 – 20⁄1)

Tâm trạng thất thường của bạn phản ánh cho sự do dự bên trong bạn. Bạn đang cho thấy năng lượng bạn đã bỏ ra ngày hôm nay là không hề vô ích và sự hài lòng chính là minh chứng..

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn có thể mong đợi những khoảnh khắc đặc biệt với người yêu của mình. Nếu bạn đang độc thân, thì trái tim bạn chắc chắn sẽ xuất hiện những xao xuyến với một người nào đó. May mắn đang song hành với bạn, vì thế hãy thực hiện những điều mình muốn cho mục tiêu của mình.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Nói chung đây là thời điểm tốt để nghiên cứu và tạo mối quan hệ, hãy đi theo hướng đi này. Cảm nhận chung thực tế của bạn sẽ hữu ích để tránh được những sai sót nghiêm trọng. Hãy cẩn thận về những chi tiết liên quan tới luật pháp.

 

30/08/2014 Của Bảo Bình (sinh từ 21⁄1 – 19⁄2)

Tình bạn của bạn sẽ được ghi dấu và sẽ là một yếu tố quan trọng cho bạn trong việc tự hoàn thiện mình. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân, ngay cả khi bạn tin rằng điều đó sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn. Bạn đang tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Hãy cân nhắc lại việc này.

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn sẽ phải thể hiện với người bạn đời và dũng cảm để nói ra. Bạn sẽ thấy khó khăn khi thả lỏng người ra, điều đó chỉ làm kìm nén lại cảm xúc của bạn và khả năng thể hiện nó mà thôi.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Mọi nỗ lực bạn làm hôm nay sẽ được bù đắp bằng sự ổn định lâu dài cho bạn. Cái nhìn thực tế giúp bạn đưa ra sự phán đoán có thể tin cậy được. Bắt đầu xây dựng 1 nền móng mà không sợ sai. Bạn cần thêm một vài thông tin

 

30/08/2014 Của Song Ngư (sinh từ 20⁄2 – 20⁄3)

Có thể bạn được thừa hưởng một món tiền bất ngờ thổi bay các kế hoạch tài chính lâu dài của bạn một cách nhanh chóng – may mắn sẽ mỉm cười với bạn ! Hãy chú ý đến những gì bạn nạp vào cơ thể – và những gì bạn chất lên xe đẩy thức ăn – hãy tránh xa các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Về Chuyện Tình Yêu:

Bạn cảm thấy bạn không kiểm soát nổi các mối quan hệ của bạn, hoặc định hướng đời sống tình cảm của bạn. Đừng để nó cuốn bạn đi, có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi từ những điều bất ngờ ập tới.

Về Sự Nghiệp & Công Việc :

Sự phát triển đang diễn ra lần lượt theo lịch trình.Đã đến lúc tìm kiếm và tạo nên các mối quan hệ. Bạn sẽ đảm nhiệm những trách nhiệm mới và những trách nhiệm đó sẽ đem lại cho bạn những thỏa mãn về mặt tài chính.

 

Hãy học cách cảm ơn bạn nhé

Hãy cảm ơn vì bạn chưa có tất cả những thứ bạn muốn . VÌ nếu bạn có rồi thì bạn còn có  trông chờ và hy vọng nữa đâu .

Hãy cảm ơn vì còn nhiều điều bạn chưa biết vì nếu bạn biết hết rồi thì chẳng còn gì để học hỏi nữa sao

Hãy cảm ơn vì bạn còn có những nhược điểm . VÌ nếu ko còn nhược điểm gì thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội để tiến bộ , cải tiến bản thân,

Hãy cảm ơn những thử thách . Vì Nếu ko có thử thách nào thì liệu cái gì có thế xây dựng nên sức maanhj và cá tính của bạn?

Hãy cảm ơn những lỗi lầm bạn đã có > vì nếu ban ko có lỗi lầm gì thì sao bạn có thể học được những bài học đáng giá .

Hãy cảm ơn những khi bạn mệt mỏi . Vì nếu bạn ko khi nào mệt mỏi tức là ko khi nào bạn làm việc gì hay sao ?

Những điều giúp bạn thanh thản những điêu dường nhu khiến bạn hụt hẫng thì hay biết cảm ơn thì bạn sẽ đc thanh thản hơn nhiều .

Lối sống thực dụng của giới trẻ Việt Nam ngày nay

Chúng ta đang sống trong thời đại mới – thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đang là thách đố cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm.
1. Tình trạng đạo đức của giới trẻ
“Giới trẻ là tương lai của Giáo hội và nhân loại”. Đó là câu khẳng định nhiều người đã biết. Nhưng đối diện với thực tế thì ai cũng thấy lo lắng cho tương lai ấy. Liệu nó có tốt đẹp như người ta tưởng không? Cứ như thực tế hiện nay thì nhân loại sẽ đi tới đâu, khi giới trẻ sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần.
Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Chúng lôi kéo bè cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm trí hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa. Cách đây không lâu người ta choáng váng vì một đoạn video clip nữ sinh đánh bạn đăng tải trên Internet. Trong clip này, một cô bé đang bị một nữ sinh tóc ngắn vừa đánh tới tấp vào mặt vừa chửi tục với kiểu “dạy dỗ” rất “anh chị”. Trong khi đó, nhiều học sinh khác ngồi chễm chệ ở ghế đá và thản nhiên nhìn vụ đánh hội đồng này. Một thái độ vô cảm không thể ngờ được! Sau đó, dư luận lại đau lòng và kinh hãi trước tình trạng gia tăng bạo lực học đường của nữ sinh Việt Nam được phản ánh liên tục trên các phương tiện truyền thông . Đáng báo động hơn nữa, hiện tượng sinh viên, học sinh đánh giáo viên cũng gia tăng. Có những giáo viên đang giảng bài, bất ngờ bị học trò lấy mã tấu trong cặp xông lên bục giảng chém trọng thương.
Bên cạnh đó, tình trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng tăng cao. Theo Tiến sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Đại học Sư phạm Tp. HCM, việc các bạn trẻ quan hệ trước hôn nhân không chỉ ảnh hưởng của văn hóa Phương Tây mà còn do lối sống quá dễ dãi, đánh mất truyền thống tốt đẹp của người Á Đông, đó là: tôn trọng lễ nghĩa gia phong, nam nữ thọ thọ bất tương thân, nét đẹp của người con gái là thùy mị nết na…. Đồng thời, tình trạng nạo pha thai cũng đang ở mức báo động. Theo GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng – giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM – cho biết: thực trạng nạo phá thai rất đáng lo ngại. Mỗi năm, tại Việt Nam, có khoảng 700.000 phụ nữ nạo phá thai. Riêng ở TP.HCM, với khoảng 7 triệu dân, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 ca sinh nhưng số ca nạo phá thai cũng tương đương. Tại BV Từ Dũ, mỗi năm tổng số sinh khoảng 45.000 người nhưng nạo phá thai hơn 30.000 người và tổng số 1,2-1,6 triệu ca mỗi năm. Cả nước có 5% em gái sinh con trước 18 tuổi và 15% sinh con trước 20 tuổi”
Hơn nữa, một số đông bạn trẻ đang chạy theo vòng xoáy của “văn hóa tốc độ”. Từ những sách báo không lành mạnh, đến những băng đĩa phim sex được trao cho nhau cách dễ dàng, từ những quán Karaoke buổi tối đến những vũ trường, quán bar thâu đêm, rồi vào những ngôi nhà nghỉ. Mặt khác, tình trạng đua xe diễn ra ở nhiều nơi. Ngay tại Thị xã Thủ Dầu Một, vào những đêm cuối tuần, khoảng 200 bạn trẻ tụ tập đua xe làm cho Cảnh sát Giao thông cũng phải “bó tay”.
Chính những tình trạng trên là con đường dễ dàng đưa giới trẻ vào những sai phạm, nhúng sâu vào vũng lầy tội lỗi. Đây là một hồi chuông báo động cho chúng ta.
2. Nguyên nhân tha hoá đạo đức của giới trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tha hoá đạo đức của giới trẻ, nhưng chỉ xin đơn cử một vài nguyên nhân sau:
2.1 Nguyên nhân bản thân
Do lối sống thiếu ý thức, sống buông thả, đua đòi; đặc biệt là các bạn lạm dụng tự do để làm những chuyện phi đạo đức. Và các bạn đã hiểu sai cái tự do đó, tự do không phải là làm những gì mình thích, tự do phải là một giá trị để đảm bảo hạnh phúc của mình và người khác. Nói như Jean Cocteau: “Cái thảm kịch của giới trẻ, chính là giới trẻ bị đặt vào tình trạng không thể không vâng lời vì sự tự do quá đáng.”
2.2 Nguyên nhân từ gia đình
“Gia đình chính là một phần tử của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của cấp II. Thế mà gia đình trong xã hội chúng ta ngày nay có những “lỗ hổng” rất lớn, hầu như người nào sống biết người đó: cha có việc cha, mẹ có việc mẹ, ai cũng phải vật lộn với cuộc sống, với đồng tiền. Sau giờ làm, cha bận “tiếp khách” ở quán nhậu, mẹ bận việc nhà, thế là cha mẹ không có thời gian dành cho con cái, bữa cơm gia đình thường không có đủ mặt, chưa kể cha mẹ còn xích mích cãi vã, thế là sự “quan tâm” của cha mẹ với con cái chỉ là có tiền cho con đi học, học chính quy, học thêm, học đàn, học nhạc, học võ… Và thay vì khuyên bào thì chỉ là quở trách và la mắng. Dần dà con cái không biết nương tựa vào ai, không biết tâm sự cùng ai. Một số sinh ra cách sống đơn độc, nhút nhát, khó gần; số khác sẽ tụ tập với những kẻ “cùng tâm trạng” để quậy phá xưng hùng xưng bá, sống bất cần đời. Và để lấy “số má” với bạn bè, chúng sẽ làm bất cứ gì, chơi bất cứ thứ chi để chứng tỏ “đẳng cấp”, “thua trời một vạn không bằng kém bạn một li”.
Đúc kết kinh nghiệm giáo dục con cái, ông cha ta đã từng khẳng định: “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn cây tre, phải uốn từ lúc tre còn non. Nhưng xem ra nhiều gia đình ngày nay không coi trọng điều này, không quan tâm đến việc xây dựng nếp sống có văn hóa trong gia đình, cha mẹ thiếu gương mẫu về đạo đức, về lối sống và cũng không quan tâm dạy bảo con cái. Có bao nhiêu bậc cha mẹ hiện nay chịu bỏ thời gian dạy con cái biết cách đối nhân xử thế, biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác, dạy con lòng khoan dung, độ lượng, vị tha và những chuẩn mực giá trị đạo đức mà con người phải sống theo và tôn trọng với tư cách là một con người?
2.3 Nguyên nhân từ nhà trường
Nhà trường cũng không khác gia đình mấy, bởi nhà trường hiện nay cũng chỉ đề cao việc nhồi nhét kiến thức, đề cao việc “đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền kinh tế”. Việc giáo dục đạo đức, giáo dục công dân cho người học gần như bị bỏ quên hoặc bị xem là thứ yếu. Trong khi đó, vai trò của trường học đâu chỉ bó hẹp trong việc dạy nghề mà còn phải truyền tải cho người học những giá trị, chuẩn mực của xã hội để họ trở thành những con người toàn diện, biết sống và biết tôn trọng người khác. Thậm chí một số trường học còn là nơi dung dưỡng điều xấu, bởi ta mới chỉ nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục. Chính vì chỉ quan tâm đến việc nhồi nhét kiến thức nên trường học chỉ có thể đào tạo ra những con người đầy tri thức, thông thạo các kỹ năng mang tính công cụ nhưng không phải là những người trí thức thật sự. Chính vì không phải là người trí thức nên những “sản phẩm giáo dục” ấy rất “hồn nhiên” gây tổn hại đến người khác và vi phạm pháp luật. Lối sống tha hóa đạo đức của một bộ phận không nhỏ của giới trẻ trong xã hội ta có một nguyên nhân cần nhấn mạnh là do ảnh hưởng của những gì đang diễn ra trong cuộc sống hiện nay.”
2.4 Nguyên nhân từ xã hội
Nếu chúng ta nhìn vào những gì đã và đang diễn ra hằng ngày sẽ thấy những hiện tượng tha hóa đạo đức không phải là hành động bộc phát, mà hầu như chúng tuân theo “quy luật nhân quả”; những hành vi đáng tiếc đó được “lập trình” từ trước do những ảnh hưởng không mong muốn của xã hội. Lối sống tha hóa đạo đức đó là do ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại. Có người đã nói: cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì giới trẻ ngày càng hư hỏng bấy nhiêu. Và cuộc sống càng văn minh hiện đại bao nhiêu thì hình như con người càng làm nô lệ cho nhiều thứ chán nản, thất vọng. Khi đó họ tìm đến với rượu bia, xì ke, ma tuý, thuốc lắc, ăn chơi trác táng.
Hơn nữa, do sống trong cơn lốc của nền kinh tế thị trường, giới trẻ khó đứng vững được trước những thay đổi chóng mặt của nó. Họ phải chạy theo những giá trị vật chất, những thứ đảm bảo cho một cuộc sống thoải mái hơn về tiện nghi. Với xu thế đó, họ không có thời gian để thưởng thức những giá trị tinh thần cao đẹp như những liều thuốc an thần. Thay vào đó, họ cứ lao đầu vào dòng đời ngược xuôi tốc độ, cạnh tranh. Trong thời đại này, ai bình chân người đó sẽ chết đói, có người cho rằng “thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”; nếu cứ sống một cách lương thiện thì áo chẳng có mà mặc, cơm chẳng có mà ăn, nói chi là “ăn no mặc ấm, ăn sung mặc sướng”.
Nhìn vào thực tế, ta thấy được những hậu quả do sự phát triển của xã hội, do lối giáo dục từ chương, nhồi sọ, và do cơ chế quản lý. Đó là một lối sống buông thả, gian lận trong thương trường và hưởng thụ quá độ. Những vụ việc như “múa kiếm”, tham ô tham nhũng của người lớn được du di cho qua không thể không khiến người trẻ nghĩ rằng “làm sai cũng chẳng sao cả”, vì đâu có thấy những hành vi đó bị trừng phạt thích đáng. Hơn nữa, do hội nhập văn hoá làm cho giới trẻ sống “tây hoá” không còn biết đến nền tảng đạo đức của con người. Từ đó, nẩy sinh ra nhiều kiểu sống bệnh hoạn, làm băng hoại những giá trị truyền thống văn hoá. Trong mục “Gặp gỡ đầu tuần” của báo Phụ Nữ ngày 21 tháng 03 năm 2009, cố Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Oanh cho biết: “Dường như xã hội chưa quan tâm đến việc giáo dục nhân cách cho giới trẻ”. Mối quan ngại của bà là mặc dù ngày nay lãnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế phát triển rất nhanh nhưng xã hội khó lòng đi lên nếu thế hệ trẻ không coi trọng việc học và rèn luyện đạo đức làm người.
3. Để củng cố đạo đức của giới trẻ
3.1 Về phía bản thân
Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người, trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống về sự công bằng, bác ái với những người xung quanh và phải có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình. Ngoài ra, cần phải học hỏi những tấm gương của những người đạo đức trong xã hội hiện tại. Chẳng hạn như cô Hùynh Tiểu Hương có lòng nhân ái: Cô Huỳnh Tiểu Hương là một tấm gương sáng ngời về lòng Nhân ái. Cô đã lấy hạnh phúc của những người bất hạnh làm hạnh phúc của mình. Lòng thương người của cô đã làm rung động bao trái tim con người Việt Nam. Vươn lên từ cuộc đời bất hạnh, cô Huỳnh Tiểu Hương, ngay từ tuổi thơ ấu đã bị ức hiếp, tủi nhục, cay đắng trăm chiều. 22 năm phải sống trên đường phố, Tiểu Hương đã bị ép chích ma tuý, bị cắt chân tay để buộc phải đi ăn xin, bị đốt lửa trên cơ thể, thậm chí bị hãm hiếp trong tủi nhục. 3 lần bị ném xuống chân cầu Sài Gòn cho chết đi, nhưng may mắn là cô vẫn sống. Để rồi, giờ đây, Huỳnh Tiểu Hương không còn là một cô bé lang thang vỉa hè, không cửa không nhà, mà là một nữ doanh nhân thành đạt, một người mẹ của hơn 200 đứa trẻ mồ côi, bất hạnh.
3.2 Về phía gia đình
Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Gia đình là ngôi trường đầu tiên của con người, từ đó những đứa trẻ học được nhân cách làm người. Vì thế, muốn cho con cái trở nên tốt, gia đình phải là nơi mọi người sống yêu thương, nâng đỡ và đùm bọc lẫn nhau. Các thế hệ cùng chung sống phải biết quan tâm tới nhau, thì người trẻ sẽ có nền tảng đạo đức tốt. Hay nói cách khác, giới trẻ sống trong gia đình đó sẽ rập theo nếp sống của cha ông họ. Đồng thời, gia đình phải sống hạnh phúc, nơi đó cha mẹ và con cái sống hài hoà với nhau, người trẻ sẽ cảm nhận được những giá trị cao đẹp như: hạnh phúc, lắng nghe, yêu thương, tha thứ, nâng đỡ và chấp nhận những khác biệt của nhau…Bên cạnh đó, trong một thế giới đang đề cao sự thỏa mãn tức thời, những ham muốn bản năng, thì gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc khơi dậy ý thức về cái tốt và cái xấu, về cái đáng làm và không nên làm. Theo chuyên viên tư vấn Lý Thị Mai, Trung tâm Tư vấn Hôn nhân và Gia đình TPHCM cho biết: “Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc giáo dục con cái cũng như dạy con cách sống, cách làm người”.

3. 3 Về phía nhà trường
Môi trường giáo dục nhà trường không chỉ là nơi trang bị kiến thức mà còn phải quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho các bạn trẻ. Một khi nhà trường biết quan tâm đúng mức về giáo dục đạo đức cho giới trẻ thì kết quả sẽ khả quan hơn. Vấn đề này thấy rõ trong các trường Công giáo và các cơ sở nội trú của các nhà Dòng. Các học sinh, sinh viên khi được giáo dục ở đó, họ không chỉ biết sống lễ phép với mọi người mà còn sống gương mẫu, ngoan ngoãn, biết quan tâm yêu thương mọi ngưòi. Theo Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, Trưởng khoa Tâm lý Đại học Sư phạm TPHCM cho rằng: “Nhà trường không nên chú tâm vào việc dạy kiến thức mà quên đi việc dạy các em nên người. Hơn nữa, mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương đạo đức cho các em noi theo”.
3.3 Về phía xã hội
Xã hội nên quan tâm đến giới trẻ, tạo những cơ hội cho họ, giúp họ sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội, nhất là những người lầm lỡ, giúp họ trở thành những con người có ích cho xã hội. Tiến sĩ Tâm lý Đinh Phương Duy cho biết: “Giới trẻ ngày nay, không phải là họ không muốn sống cho ra người mà còn muốn sống tốt hơn nữa”. Có người đã nói: “Cơn khát làm một người sống lương thiện, sống đạo đức cháy âm ỉ trong tâm khảm của họ. Chính vì thế, họ đang cần được xã hội quan tâm giúp đỡ, nhất là mở những lớp học về cách ứng xử trong cuộc sống. Đồng thời họ mong muốn những người có trách nhiệm nên làm gương cho họ”.
Thay lời kết
Để phát triển xã hội bền vững, những nhà giáo dục và những người có trách nhiệm phải có một hướng đi đúng đắn cho thế hệ trẻ hôm nay. Trong giá trị đạo đức, cần định hướng để họ có một lý tưởng sống, biết xây dựng cuộc sống trên những giá trị cao đẹp. Đồng thời, mọi người cần quan tâm đến những giá trị đạo đức, nhất là cần áp dụng những cách giáo dục mới vào việc đào tạo thế giới trẻ, vì họ là rường cột của xã hội. Giáo dục theo lối mới là giáo dục bằng tình thương yêu, nâng đỡ.
Hơn nữa, chúng ta cần nhìn vào tình hình thực tế để cảnh giác hơn đối với những cạm bẫy đang cám dỗ giới trẻ, như nhà báo Lưu Đình Triều, khi đọc xong cuốn sách “Sài Gòn by night, những hồi chuông cảnh báo” đã phát biểu: “Là một sự nhắc nhở. Nhắc cha, nhắc mẹ, nhắc anh chị, nhắc nhà trường, nhắc đoàn thể xã hội đừng lơ là, mất đi sự cảnh giác đối với những cạm bẫy đang giăng chờ con em mình… Hãy ngăn chặn cái xấu từ xa, trước khi nó hình thành và phát triển”. (Cù Mai Công, Sài Gòn by night, tr. 120). Toàn xã hội cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục một thế hệ trẻ có đạo đức, có lý tưởng sống để có thể đứng vững trước mọi thách thức và sóng gió trong cuộc đời.
Tu sĩ Lôrensô Vũ Văn Trình MF
(Nguồn: tgpsaigon.net)
CON YÊU MẸ

CON YÊU MẸ

Trong mắt bạn điều gì đẹp nhất
Có đẹp bằng môi mẹ tôi không
Ánh mắt mẹ ôi thật sáng trong
Mua chẳng bán dù tôi túng thiếu

Vài dòng thơ xin người hãy hiểu
Để mẹ cười khó lắm ai ơi
Chân phiêu bạc khắp nẻo chân trời
Và nỗi nhớ đưa về với mẹ

Một tình yêu tôi cần chia sẻ
Cho mẹ tôi và cả mẹ người
Tìm đâu được tình mẹ sáng ngời
Con yêu mẹ và con yêu mẹ.

Vợ sắp cưới quay clip sex với tình cũ làm kỉ niệm

Trước khi cưới tôi, cô ta cùng tình cũ ân ái, quay clip để làm kỉ niệm với nhau.

Với một người đàn ông, không có nỗi nhục nhã nào bằng bị người yêu, người vợ mình cắm sừng. Nhưng nỗi khổ của tôi còn nhiều hơn thế gấp bội khi mà trong đúng giai đoạn hạnh phúc chờ đón ngày tổ chức hôn lễ, tôi lại biết rằng vợ sắp cưới của mình phản bội. Đớn đau nữa là, họ còn quay lại cảnh ân ái với nhau để làm… kỉ niệm.

Tôi và vợ sắp cưới quen nhau được 1 năm rồi. Tôi cũng nghe nói trước đây vợ tôi từng yêu một người sâu đậm lắm. Nhưng cô ta thú nhận với tôi rằng chưa từng đi quá giới hạn với người ấy vì họ thề ước sẽ giữ gìn cho nhau đến ngày cưới. Tôi còn nhớ y nguyên cái cảm giác của mình khi đó. Tôi hạnh phúc đến nghẹn ngào khi biết bạn gái mình là người có tư cách. Tôi nghĩ nếu cô ấy có không còn trong trắng thì cũng không thành vấn đề. Bởi vì với tôi, quá khứ là chuyện đã qua rồi, quan trọng là hiện tại cô ấy yêu tôi, cần tôi, xác định lấy tôi làm chồng. Còn nếu như cô ấy vẫn là cô gái trong trắng thì tôi lại càng cảm thấy đáng trân trọng hơn.

Chúng tôi yêu nhau được hai gia đình ủng hộ lắm. Hồi mới yêu, cô ấy vẫn kể về chuyện cũ cho tôi nghe với mục đích: “Mong anh biết được mọi chuyện để sau này không trách cứ gì em”. Theo lời cô ấy kể, họ đã gần gũi nhau nhưng vẫn giữ gìn chứ chưa “ăn trái cấm”. Sau khi hiểu hết về chuyện tình cũ,

Chúng tôi yêu nhau gần 1 năm thì quyết định cưới. Đó cũng là chuyện hợp lí khi cả hai đến tuổi lập gia đình. Trong suốt thời gian yêu tôi, tôi thấy cô ấy ngoan, chung thủy, không đi chơi nếu không có tôi đi cùng. Cô ấy chỉ đi làm, về nhà, hôm nào tôi qua đón đi chơi thì đi còn không lại coi tivi cùng bố mẹ rồi đi ngủ. Hàng xóm láng giềng quen biết cũng bảo cô ấy ngoan nhất xóm này. Tôi tự hào về cô ấy nhiều lắm.

Cách đây 1 tháng chúng tôi dã dạm ngõ, đầu tháng 8 này chúng tôi sẽ cưới. Bố mẹ tôi cũng đã mua cho hai đứa một căn nhà riêng để sau khi cưới chuyển qua đó sống. Cô ấy không hề phải sống cùng bố mẹ chồng. Gia đình tôi tâm lí lắm, dù rất quý cô ấy nhưng để tránh va chạm và để vợ chồng tôi có không gian riêng tư nên cố gắng mua nhà cho hai đứa. Một tương lai tươi sáng đang chờ vợ chồng tôi trước mắt. Vậy mà cô ấy đang tâm phản bội tôi trước ngày cưới.

Nói đúng ra, tôi đã không thể phát hiện ra chuyện cô ấy đi ngủ với tình cũ nếu như không tận mắt xem được clip mà hai người họ quay lại với nhau. Thật sự là quá kinh khủng. Hôm đó, tôi sang nhà cô ấy chơi nhưng cô ấy không có nhà. Bố mẹ cô ấy coi tôi như con rồi nên tôi thoải mái lên phòng cô ấy chơi chờ cô ấy về. Ngồi không chán quá, tôi bật máy tính lên chơi điện tử, lướt web. Nhưng vì máy tính của cô ấy để chế độ tự động nên tôi vừa bật web lên thì thấy hiện ra trang hòm thư điện tử. Đập vào mắt tôi là bức thư với nội dung: “Cảm ơn em thật nhiều. Anh sẽ giữ mãi kỉ niệm giữa chúng mình”. Biết rằng chuyện xâm phạm đời tư của người khác là không nên nhưng vì quá tò mò tôi đã kích vào xem. Trong bức thư, anh ta gắn một tập thư có chứa đoạn clip được cắt ra nhiều phần. Và trong đó, vợ sắp cưới của tôi trần trụi với hắn ta trên giường. Hai người như con thú lao vào nhau, quấn lấy nhau.

Vợ sắp cưới quay clip sex với tình cũ làm kỉ niệm

Nếu như trước đó cô ấy và hắn từng đi quá giới hạn tôi sẽ không căm phẫn. Nhưng đớn đau thay, khi sắp làm vợ tôi cô ấy lại đang tâm cắm sừng. Đã vậy còn trơ trẽn cùng nhau ghi lại những hình ảnh bẩn thỉu và ghê tởm đó nữa. (Ảnh minh họa)

Tôi bỏ về nhà ngay lúc đó vì không thể nào chịu đựng thêm được nữa. Có lẽ khi về tới phòng, thấy máy tính bật lên như vậy, thư đã báo check rồi nên cô ấy đã hiểu chuyện gì xảy ra. Hai hôm sau, cô ấy chủ động sang tìm tôi tạ lỗi. Cô ấy thú nhận rằng đã đi gặp tình cũ cách đây 1 tuần. Anh ta khóc lóc và nói rằng quá đau khổ khi mất cô ấy như vậy. Hai người họ yêu nhau bao năm, anh ta cố giữ gìn cho cô ấy vậy mà cuối cùng anh ta chẳng nhận được gì. Chỉ vì bố mẹ cô ấy cấm cản quá nhiều mà anh ta mất trắng. Anh ta không dám giữ cô ấy vì dù sao cô ấy cũng sắp lấy chồng nhưng chỉ xin cho anh ta được một lần gần gũi để nhớ mãi cuộc tình này.

Thế rồi mủi lòng, vợ sắp cưới của tôi đồng ý lên giường với hắn ta. Hắn ta còn quay lại clip để làm kỉ niệm, để nhớ mãi về mối tình này. Vậy mà vợ tôi cũng đồng ý được. Thật vô cùng khó hiểu. Nếu như hôm đó hắn không gửi lại cái này cho vợ tôi để cùng giữ thì không hiểu tôi sẽ bị lừa tới khi nào.

Tôi nói rồi, tôi là người không coi trọng chuyện trinh tiết. Nếu như trước đó cô ấy và hắn từng đi quá giới hạn tôi sẽ không căm phẫn. Nhưng đớn đau thay, khi sắp làm vợ tôi cô ấy lại đang tâm cắm sừng. Đã vậy còn trơ trẽn cùng nhau ghi lại những hình ảnh bẩn thỉu và ghê tởm đó nữa. Tôi yêu cô ấy nhưng những hình ảnh đó cứ ám ảnh tôi. Tôi phải làm gì đây. Hủy hôn hay coi đó như chuyện xảy ra trước khi chúng tôi quen nhau, như kiểu cô ấy đã từng mất trinh với người yêu khi chưa gặp tôi mà thôi?


Nguồn: Sưu tầm

Năm hành vi xấu nhất của người Việt trong năm 2013

Những hành vi xấu năm 2013 bị cộng đồng chỉ trích

Hôi bia, tranh giành ăn sushi, chửi bới người nổi tiếng trên Facebook… là những hình ảnh không đẹp của một bộ phận người Việt Nam trong năm qua. Và Thông điệp cuộc sống hôm nay xin điểm lại để chúng ta thấy được cái tiêu cực, những cái hạn chế, chứ không phải bơi móc, soi mói làm trò đùa. Chúng tôi, những người đã thành lập website thongdiep.org chỉ mong muốn một điều duy nhất là chuyển tải những thông tin có giá trị đến độc giả, thấy xấu thì tránh, tốt thì học. Chứ không có ý đổ lỗi hay trách móc.. Xin các bạn đọc và hiểu vấn đề.

1. Hôi của bất chấp người gặp nạn van xin

Hôi của bất chấp người gặp nạn van xin

“Cái gì rơi ra thì coi như đã mất”, câu kết trong bản tin của đài truyền hình Nga về sự việc hôi bia ở Đồng Nai khiến nhiều người Việt phải suy nghĩ. Trưa 4/12 trên vòng xoay Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), tài xế Hồ Kim Hậu lái xe qua thì đột nhiên có một chiếc xe du lịch cắt ngang khiến anh bị lạc tay lái. Hơn 1.000 két bia trên xe văng xuống đường. Hàng trăm người dân lao ra nhặt mang về nhà trong tiếng van xin bất lực của tài xế.

Trước đó, đã có nhiều vụ hôi tiền rơi, hôi xăng dầu khi lái xe gặp tai nạn. Vào tháng 10, một người đàn ông bị móc túi khiến hàng chục triệu đồng rơi xuống đường. Nhiều người đã lao ra nhặt tiền bỏ túi của mình.

2. Tranh giành ăn sushi

Tranh giành ăn sushi

Cuối tháng 10, hàng nghìn người chen lấn xô đẩy để thưởng thức sushi miễn phí tại một cửa hàng khai trương trên phố Đoàn Trần Nghiệp (Hà Nội). Nhiều người còn kéo cả gia đình, người yêu đi cùng khiến cả đoạn đường tắc nghẽn. Không dự tính trước lượng khách quá lớn, nhà hàng chỉ chuẩn bị khoảng 300-400 suất.

Sự việc được bàn luận trên nhiều diễn đàn. Nhiều người cho rằng, hầu hết bạn trẻ chỉ muốn tham gia hoạt động này cho vui nhưng đã tạo nên hình ảnh xấu khi không biết cách xếp hàng, nhường nhịn. Độc giả nhân dịp này cũng nhắc nhở nhau thói quen “tham ăn tục uống” của một bộ phận người Việt đã gây ấn tượng xấu với người nước ngoài. Một số nhà hàng ở Thái Lan, Singapore in cả chữ tiếng Việt bên cạnh tiếng bản địa lời khuyến nghị: “Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 baht đến 500 baht. Xin cảm ơn!”.

3. Bình luận khiếm nhã trên Facebook

Bình luận khiếm nhã trên Facebook

Không ít người lợi dụng mạng xã hội để viết những lời thiếu văn hóa, đặc biệt là khi nhận xét về các nghệ sĩ. Vào tháng 6, hot girl Thái Lan Peaw Sumaporn Wandee không chịu nổi trước những bình luận thô tục của fan Việt trên Facebook của mình, đã viết status phản đối: “Gửi các bạn Việt Nam. Tôi rất không ưa khi các bạn lấy hình chụp của tôi đăng tải lên những trang web không phù hợp và có những lời lẽ bình luận thô tục…”.

Sức nóng từ bộ phim thần tượng học đường Người thừa kế làm nhiều người tìm kiếm Fanpage của diễn viên Lee Min Ho trong phim để bày tỏ sự hâm mộ. Tuy nhiên, một bộ phận khác lại văng tục, kể cả đăng quảng cáo trên trang Lee Min Ho khiến nhiều fan của diễn viên này ở các nước bất bình.

Một bộ phận người Việt cũng để tiếng xấu trong mắt bạn bè quốc tế như bình luận khiếm nhã trên trang của Bill Gates, xúc phạm trọng tài Cuneyt Cakir (Thổ Nhĩ Kỳ) – người bắt trận đấu giữa MU với Real Madrid, hay chửi tục trên trang của CLB Consadole Sapporo (Nhật), nơi cầu thủ Công Vinh thi đấu…

4. Tình yêu vật chất

Tình yêu vật chất

Vào tháng 11, một cô gái đăng video bị bạn trai cũ đòi quà như siết nợ lên mạng. Cô gái phải trả hoa tai, nhẫn, điện thoại… cho người yêu cũ, bố của cô còn đền bù 2 triệu đồng tiền hoa quả… Cộng đồng tỏ ra cảm thông với cô gái bị đòi quà, còn anh chàng kia bị chê nhỏ mọn, tính toán, không đáng mặt nam nhi. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chỉ trích cô gái không yêu nhưng vẫn nhận quà tặng, xem đây như bài học cảnh báo yêu đương không nên nhận quà có giá trị.

Ngay sau clip này lại là một status gây sốc của một cô gái khác: “Thời buổi này vẫn có anh đi gặp gái với 100k” (một trăm nghìn đồng), gây nhiều tranh luận trái chiều.

5. Chuyện phân biệt vùng miền 

Chuyện phân biệt vùng miền

Những lùm xùm quanh việc phân biệt vùng miền năm 2012 vẫn dai dẳng kéo sang năm 2013. Người lao động ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trở nên khó kiếm sống hơn khi các doanh nghiệp trong Nam không thuê người xuất thân từ các tỉnh này. Tại những thành phố lớn, nhiều sinh viên miền Trung phản ánh việc bị bạn bè kỳ thị. Trên các diễn đàn có nhiều bài viết về việc ngăn cấm nhân duyên con cái vì xuất thân miền Trung, phân biệt Bắc – Nam, chê người miền Tây Nam Bộ. Các bà mẹ chồng trong Nam vẫn ái ngại khi có con dâu xứ Bắc.

Bài viết về văn hóa người Việt của du học sinh Nhật

thoi_Xau_cua_nguoi_Viet

Việt Nam – nhà giàu và những đứa con chưa ngoan

 

Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt: “Sự thật mất lòng”. Song không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.

 

 

Tôi có một nước Nhật để tự hào

 

Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Song, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được, đâu là ngôi sao sáng nhất.” Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn mình gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề, vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “có một nước Nhật như thế”.

 

 

 Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đã được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường nhưng tự trọng cao ngời.

 

 

Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động vì giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nhìn thấy từng dòng người kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cảm ơn. Không có cảnh hôi của, lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ. Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết. 

 

Bạn cũng có một nước Việt để tự hào

 

Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

 

 

Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn. Thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả vì đó là “tài sản quốc gia” – đã có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều, không thể khác. Vì sao nên nỗi?

 

Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày.

 

 

Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy Bird đã không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị; người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã, giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mun, lọc lừa.

 

Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sỹ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi… Vì đâu nên nỗi?

 

 

Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nhìn thấy, chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nhìn thấy. Vì sao nên nỗi?

 

Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt – khó lắm! Thật vậy sao?

Đường hai ngả, người thương thành lạ

Duong hai ngay nguoi thuong thanh la

Rồi sẽ có những buổi chiều, chúng ta đứng bên hiên nhà, nhìn cơn mưa đi qua và nhận ra có những điều thiết tha đến mấy cuối cùng cũng chỉ như cơn-mưa-đi-qua. Nghĩa là ướt mèm đó, là lạnh cóng đó, là lê thê hy vọng đó, nhưng rồi ngớt mưa, khô người, bạn bước ra, trời ráo hoảnh. Mưa qua là hết, người qua là lạ. Đến cả yêu thương từng ngỡ là duy nhất rốt cục trở thành dửng dưng cạn cợt như vũng nước đọng lấp xấp vỉa hè, vô tình ai đó đi ngang giẫm vội khiến văng tung tóe, chỉ đổi lại vài cái cau mặt, lắc đầu và vẫy tay phủi nước. Tuyệt nhiên, nó không thể làm bạn ướt người yếu lòng thêm một lần nào nữa. Không-bao-giờ.Khi cơn mưa đi qua… Những xót xa lẫn thiết tha, đều tan thành nước loãng, nhạt thếch, trôi ra biển cả.Nhưng những ngày từng trẻ đó, tôi đó, người đó, dù sao, cũng cảm ơn một nỗi xao lòng…