Thuốc lá điện tử đã xuất hiện trong khoảng vài năm nay, nhưng rất nhiều người dân vẫn chưa biết chính xác Vape gồm có những gì. Có thuốc lá trong vape không? Rất nhiều người đặc biệt là các nhà lập pháp ở Mỹ dường như nghĩ như vậy. Còn về hóa chất gây ung thư và các kim loại nặng độc hại? Các phương tiện truyền thông luôn tuyên bố rằng ai đó đã phát hiện ra các chất độc hại này. Chất chống đông? Đúng vậy, nếu đúng như trên thì quả thực vape khá nguy hại.

Nhưng, nếu bạn muốn biết thật sự VAPE bao gồm những gì, thì bạn hãy quên những gì bạn đọc trong các tờ báo vì hầu hết chúng đều vô căn cứ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn sự thật rõ trong bài viết này!

hut vape tot hon thuoc la dieu - 1

Những người dùng vape sẽ hít những gì?

Hầu hết trong vape là phần cứng của thiết bị – kim loại, điện tử và thủy tinh. Dường như rõ ràng những người dùng vape sẽ không hít các thứ này, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về những lầm tưởng của mọi người về vape. Năm ngoái một “chuyên gia sức khỏe cộng đồng” ở Mỹ cho rằng những người dùng vape hít các loại khói nguy hiểm từ pin.

Các phần quan trọng của thuốc lá điện tử (e-cigarette) chính là bên trong bình phun – tất cả mọi thứ tiếp xúc với tinh dầu (ejuice). Hầu hết các bình phun được làm bằng thép không rỉ, thủy tinh hoặc nhựa an toàn thực phẩm, do đó không có nguy cơ bất kỳ hóa chất độc hại hòa tan vào tinh đầu. Vải được làm bằng cotton không tẩy trắng là một vật liệu an toàn.

Vì vậy, tất cả các tinh dầu tiếp xúc hoàn toàn an toàn. Khi bạn đốt một điếu thuốc điện tử, tinh dầu sẽ chuyển thành hơi, và đó là những gì bạn thực sự hít vào. Vậy, chất lỏng này được làm từ gì?

Các tên hóa học đáng sợ!

Hầu hết tinh dầu trong bình phun đều được làm bằng các chất hóa học với cái tên đáng sợ. Đúng rồi; đó là các cái tên đáng sợ; nhưng các hóa chất thì không.

Hai thành phần chính của tinh dầu điện tử là glycerin thực vật (VG) và propylene glycol (PG). Glycerine cũng là một thành phần chính trong nitroglycerine, một loại thuốc nổ có tính chất không ổn định, và nếu bạn biết bất cứ thông tin gì về động cơ, bạn có thể băn khoăn rằng liệu đó có phải là cùng loại glycol được sử dụng làm chất chống đông không. Tinh dầu điện tử sẽ khiến bạn nhiễm độc và sau đó phát nổ? Không, không phải như vậy.

Glycerin được sử dụng trong nitroglycerin – và chất nổ, gelignite và một số loại thuốc nổ khác – nhưng nó không nổ. Trong thực tế nó là một chất hóa học cực kỳ an toàn, và nó được sử dụng trong nhiều sản phẩm hàng ngày. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng nó như là một chất làm ngọt, đó là một thành phần phổ biến trong các loại xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da, và nhiều loại thuốc cũng chứa nó. Glycerin thực vật được sử dụng trong tinh dầu điện tử là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Thực tế, tên hóa học chỉ là sự giới thiệu khoa học của các chất. Như hầu hết chúng ta đã thấy trong đoạn video mạo hiểm, bạn có thể tạo âm thanh báo động bằng cách gọi nó là dihydrogen monoxide.

Có một vấn đề với VG, nó là một chất lỏng rất dày. . Nó dày đến nỗi nó sẽ không hoạt động trong một số bình phun trừ khi nó được pha loãng với thứ gì đó mỏng hơn, và đó là nơi PG được đưa vào. Đây là một hóa chất rất phổ biến khác, và một lần nữa nó được sử dụng làm phụ gia thực phẩm – nó giữ ẩm sản phẩm. PG cũng được dùng trong các loại thuốc, kem đánh răng và sản phẩm chăm sóc da.

Nicotin

Đây là một trong những điều gây tranh cãi nhất bạn sẽ tìm thấy trong VAPE. Theo một số, chất lỏng điện tử có chứa nicotin sẽ khiến trẻ em trở thành các con nghiện thuốc lá. Trong thực tế nicotine không phải là chất gây nghiện duy nhất trong khói thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một thuốc lá điện tử để bỏ hút thuốc lá điếu, thì điều quan trọng là nó cung cấp cho bạn đủ chất nicotine để đáp ứng sự ham muốn của bạn.

Có rất nhiều thông tin sai lệch về chất nicotine, nhưng thực tế không có gì đáng lo ngại. Chưa ai tìm ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chất nicotine tinh khiết có thể gây nghiện. Nó cũng chưa bao giờ được đề cập có liên quan đến bất kỳ loại ung thư, mặc dù người ta đã nỗ lực trong việc đi tìm bằng chứng. Nicotin là chất độc hại khi dùng ở liều cao, nhưng không có nguy hiểm ở mọi mức liều lượng bị phát hiện trong tinh dầu điện tử. Cho dù người ta đã tuyên bố những gì, nhưng một vài giọt dính vào da của bạn sẽ không gây chết người. Trong thực tế, bạn có thể đổ cả chai trên bàn tay của bạn và nó sẽ không gây nguy hiểm; chỉ cần rửa sạch nó đi.

Hương vị thơm ngon

Thành phần cuối cùng trong VAPE là hương liệu. Chất lỏng điện tử thực sự không có mùi vị. Nếu nó chứa nicotin, sẽ có vị cay nhẹ, và cả VG và PG sẽ hơi ngọt, nhưng nó đây sẽ không phải là một chất mà mọi người muốn trong VAPE. Câu trả lời là sử dụng hương liệu thực phẩm an toàn để tạo ra các loại tinh dầu điện tử theo sở thích người dùng.

Không phải tất cả hương liệu thực phẩm có thể được sử dụng; một số thành phần – ví dụ như diacetyl – an toàn để ăn nhưng không để hít. Một vài hương vị sử dụng một loại dầu, cũng sẽ không phải là lựa chọn thích hợp. May mắn thay, có một loạt các hương vị vape an toàn để lựa chọn.

Bạn có thể lấy thông tin về các hương vị trong bài viết này – danh sách đầy đủ những thứ vape có. Vape không hề nguy hiểm như một số mẩu tin mà bạn đã đọc!

Vape thường được xem như là một cách thay thế an toàn giúp mọi người cai được việc hút thuốc lá. Nó cũng tương đối mới đối với thị trường Việt Nam trong một thập kỷ qua và một phần là do ý thức cộng đồng về vấn đề hút thuốc. Có rất nhiều điều mà mọi người và thậm chí người hút thuốc không hiểu về nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh một vài khía cạnh khác nhau của hai thói quen vape và hút thuốc lá để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự khác nhau và giống nhau, vape có an toàn hơn hút thuốc lá hay không.

Khói thuốc lá

Khói thuốc lá cấu tạo từ một hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có hơn khoảng 4.000 chất hóa học, ít nhất 70 trong số đó đã được chứng minh là các chất gây ung thư . Gồm những chất như nicotin, mônôxít cacbon, hắc ín và benzen, fomanđêhít, amoniac, axeton, asen, xyanua hiđrô. Khi các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan mà chúng tiếp xúc và một số cơ quan mà chúng thậm chí không tiếp xúc trực tiếp.

VAPE CÓ AN TOÀN HƠN HÚT THUỐC LÁ KHÔNG?

Đó là một thực tế được biết rằng hút thuốc lá có thể gây ra tất cả các loại bệnh tật, từ các vấn đề sức khoẻ nhỏ như ho đến các biến chứng rối loạn chết người như ung thư phổi và bệnh tim. Trên thực tế, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Theo American Cancer Society, hút thuốc giết chết khoảng sáu triệu người trên thế giới mỗi năm, với ít nhất 30% số tử vong do ung thư và các bệnh nguy hiểm khác do hút thuốc lá.

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer – IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) đã xếp khói thuốc vào các chất gây ung thư bậc 1. Trong nhóm này xếp những chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư, không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác, dù chỉ là một khối lượng nhỏ.

Tác hại cũng xảy đến cho những người không hút thuốc chung quanh, phải hút thuốc thụ động, là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động.

Thuốc lá điện tử

Được biết với tên thuốc lá điện tử (e-cigarette), hoặc đơn giản hơn là vape – được mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử không tạo khói độc hại và khó chịu như thuốc lá thông thường mà tạo luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống như thuốc lá thật. Nó là một thiết bị không cần đốt cháy khi hút, sản phẩm này được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ vi điện tử và công nghệ phun sương tiên tiến. Khói này là khói hơi nước nên an toàn và không gây hại như khói của thuốc lá thường. Dung dịch nicotine được chiết xuất từ cây thuốc lá và được thanh lọc nên độ an toàn cao đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ nicotine là nguyên nhân chính gây là ung thư. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên đài CNBC, chủ nhiệm mới của FDA Scott Gottlieb đã có những phát ngôn rất tích cực về thuốc lá điện tử. Khi được hỏi thuốc lá điện tử có phải là một thay thế an toàn và lành mạnh hơn thuốc lá thường không. Gottlieb đã trả lời điều tất cả các cộng đồng vaping đã biết từ lâu rồi: “Nicotine không gây ảnh hưởng gì quá nhiều. Tác hại đến từ những chất gây ung thư khi đốt cháy thuốc lá.”

VAPE CÓ AN TOÀN HƠN HÚT THUỐC LÁ KHÔNG?

Cho đến nay, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào có thể đưa ra bằng chứng chắc chắn cho thấy vape có thể có những hậu quả đe dọa đến mạng sống con người như hút thuốc lá. Theo một báo cáo do Bộ Y tế Anh tài trợ và được công bố bởi Public Health England – một nhóm các nhà khoa học có uy tín, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y tế công cộng cho biết vape an toàn gấp 95% so với thuốc lá thường. Báo cáo này cũng đã công nhận tiềm năng của họ như là một cách tiếp cận khả thi để cai việc hút thuốc lá.

Nghiên cứu duy nhất được xuất bản trên Tạp chí Y học New England vào đầu năm 2015 đã gây chú ý về việc vẽ ra một bức tranh đáng sợ về vape. Nghiên cứu cho thấy khi một người hút thuốc lá điện tử ở nhiệt độ cao, một chất gọi là Formaldehyde – là một chất gây ung thư được biết đến thực sự là một sản phẩm phân hủy của propylene glycol – có thể được sinh ra trong quá trình tạo luồng hơi và được người hút hít vào. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy khi vape được thực hiện ở nhiệt độ cao vừa phải, hoàn toàn không tìm thấy dấu vết của Formaldehyde. Hơn nửa, không ai muốn thưởng thức vị cháy khét hoặc dư vị của tinh dầu khi vape ở nhiệt độ cao một cách quá mức.

Kết luận

Rõ ràng thuốc lá điện tử chiếm ưu thế hơn so với thuốc lá thường trong hầu hết mọi khía cạnh. Chúng ta sẽ phải đợi thêm vài năm nửa để biết được ảnh hưởng lâu dài thực sự của vaping. Như đã dẫn chứng, không có đủ dữ liệu về những ảnh hưởng lâu dài của vaping. Hy vọng rằng nhiều nghiên cứu và báo cáo được cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu đúng hơn về ảnh hưởng của vaping đến cơ thể của chúng ta. Hơn nữa, hầu hết tinh dầu (e-juice) điện tử có chứa một số phần trăm nicotin, có thể nguy hiểm nếu ăn vào. Vì vậy, luôn luôn giữ các dụng cụ và nguyên liệu vaping tránh xa khỏi tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Những khi cùng chồng mới làm việc nhà, đón nhận sự chăm sóc tận tình của anh, chị lại tủm tỉm, nhớ những ngày xưa khi sống với chồng cũ, đến là khổ nhục. Giờ đây, khi nói lại chị thấy như đang kể truyện cười, vì nỗi đau đã ở lại phía sau.