Vào ngày 04 tháng 08, các nhà khoa học ở Anh đã xuất bản một nghiên cứu phân tích tác động của các chất gây ung thư được phát hiện trong lượng khói thải của các sản phẩm aerosol có nguồn gốc nicotine. Với nhan đề so sánh tiềm năng gây ung thư trong khói thải từ các sản phẩm nicotin bay hơi, bao gồm thuốc lá điện tử (e-cigarette) và khói thuốc lá , kết quả của nghiên cứu này cho thấy (trong một số trường hợp nhất định) Vaping có thể không gây ung thư lên đến 99% so với thuốc lá điếu. Các nghiên cứu, và chi tiết có thể tìm thấy trên trang web của BMJ Tobacco Control.

Các nghiên cứu cho thấy 99% Vaping có thể không gây ung thư

Bằng cách sử dụng các phân tích hóa học đã được phát hành của khí aerosol để phát triển một thang đo chuyển đổi, Tiến sĩ William E. Stevens và nhóm các nhà khoa học – các chi nhánh của Trường Đại học Khoa học Môi trường và Trái đất St. Andrew đã thiết lập một đơn vị đo lường áp dụng cho từng sản phẩm đặc trưng trong quá trình nghiên cứu. Sử dụng thang đo này để đánh giá các nguy cơ liên quan đến số lượng thuốc lá dùng hàng ngày để có thể loại trừ từ các kết quả, nhằm ước tính các nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời.

Theo nghiên cứu này, Tiến sĩ Stevens và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích tác động của chất gây ung thư bị phát hiện trong lượng khói thải của thuốc lá điếu, công nghệ Heat-not-Burn (HnB) mới và Vape. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu đã thu thập để tạo thành một quang phổ tiềm năng gây ung thư từ không khí trong lành đến khói thuốc lá. Thuốc lá điếu đã được chứng minh có tác động cao nhất – theo sau là công nghệ HnB có lượng khói thải thấp hơn khói thuốc lá, vẫn mạnh hơn đáng kể so với khói thải của Vape. Mức độ tác động của hầu hết các loại khí phát tán từ Vape dao động từ mức tương đương với người hít nicotine trong y tế tới dưới 1% tác động của khói thuốc lá điếu.

Mặc dù hầu hết các khí phát tán từ Vape có tác động thấp, nhưng một số mẫu cho thấy mức độ cao hơn nhiều. Các nghiên cứu được tiến hành bởi các nhóm chống thuốc lá khác cũng cho kết quả tương tự. Tuy nhiên, đối với khí từ thuốc lá điện tử, để đạt được mức độ tác động này, chất lỏng điện tử phải được nung nóng đến nhiệt độ nào đó khiến chúng ta khó có thể hít được hơi của nó một cách thoải mái.

Nghiên cứu đột phá này đã giành được sự công nhận và khen ngợi từ các nhà chức trách đáng tin cậy, như Tiến sĩ Michael Siegel thuộc Trường Y tế Công cộng – Đại học Boston. Tiến sĩ Siegel – người có 32 năm làm việc trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá và hai năm tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật về Khói thuốc và Sức khỏe đã xuất bản một bài viết trên blog, ca ngợi cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Stevens rằng:

“Nghiên cứu này đã giải đáp những thắc mắc trong các phong trào kiểm soát thuốc lá đối với việc làm giảm đáng kể nguy cơ giảm sút sức khỏe so với việc hút thuốc. Nhiều tổ chức chống thuốc lá và các sở y tế đã nhiều lần khẳng định rằng Vape nguy hiểm hơn so với hút thuốc lá, nhưng tuyên bố này là hoàn toàn sai, và nghiên cứu đã bổ sung đáng kể các bằng chứng cho thấy Vape an toàn hơn nhiều so với hút thuốc điếu. ”

Báo cáo trên đã được rút ra trực tiếp từ bài báo của Tiến sĩ Siegel Bài nghiên cứu mới hỗ trợ kinh nghiệm mạnh mẽ cho cách tiếp cận mới của FDA đối với quy định về sản phẩm thuốc lá , trong đó ông khẳng định rằng sự Vape là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá. Các nguy cơ về sức khoẻ liên quan được giảm thiểu một cách đáng kể, ông khẳng định:

“Không có lý do gì để gộp thuốc lá điện tử vào cùng một nhóm với thuốc lá điếu nguy cơ gây tổn hại sức khoẻ của chúng là hoàn toàn khác nhau”.

Tiến sĩ Siegel tiếp tục chỉ trích các tổ chức chống lại thuốc lá và các bộ phận y tế khác nhau cho việc thúc đẩy các nghiên cứu gây hiểu nhầm rằng Vape cũng có hại như hút thuốc lá, khuyến khích họ hủy bỏ các tuyên bố như vậy qua các phát hiện gần đây.

Mặc dù Vape là một lựa  chọn lành mạnh hơn so với thuốc lá hút thuốc lá, nhưng Tiến sĩ Stevens và nhóm của ông chỉ ra rằng mức độ tác động của lượng khói thải của vape không được đảm bảo chỉ dưới mức 1%. Theo nghiên cứu, tác động gây ung thư được xác định bởi ba yếu tố chính: Cấu trúc của vape và nhiệt độ đốt nóng; thành phần formulaic của chất lỏng điện tử; và những thói quen dùng Vape của mỗi người.

Các kết quả của nghiên cứu này trùng khớp với một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Nước  Anh về bệnh Ung thư.  Người đứng đầu nghiên cứu Lion Shabad, đã phát hiện ra những người hút thuốc chuyển sang vape có thể giảm sự tiếp xúc với chất gây ung thư lên đến 97%. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những người đã hoàn toàn chuyển sang Vape. Những người tiếp tục hút thuốc lá ngoài Vape sẽ vẫn đối mặt với các chất gây ung thư.

Bằng cách khẳng định các ưu điểm khi chuyển sang vape, những nghiên cứu này khẳng định Vaoe là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn đối với việc hút thuốc lá. Theo Shabad, “Phát hiện này phù hợp với nhận định rằng việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trong tương lai so với việc tiếp tục hút thuốc lá. Thuốc lá điện tử là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá điếu trong bối cảnh gia tăng tỷ lệ ung thư liên quan đến khói thuốc. “

Đó là một câu hỏi làm cho nhiều người bối rối. Từ những phát biểu tích cực của cộng đồng vaping – “Đó chỉ là hơi nước” tới những người cuồng thuốc lá điếu lại hét lên rằng “Chúng tôi không biết có gì trong đó”, những thông tin sai lệch và sự hiểu biết chưa đúng về tinh dầu điện tử (e-liquidcó ở tất cả khắp nơi.

Điều đáng mừng là không có bất cứ bí ẩn nào về việc tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào. Thực tế, các thành phần của chúng thường được liệt kê trên nhãn và đây là yêu cầu bắt buộc theo luật pháp Châu Âu và sẽ sớm được phổ biến tại Mỹ. Thế nhưng, các nhà sản xuất tinh dầu điện tử uy tín vẫn làm việc đó trong nhiều năm nay.

Chúng ta rất dễ dàng để tìm ra những gì có trong tinh dầu điện tử nhưng điều này không thực sự là những thông tin cần thiết vì hầu hết chúng là tên hóa học, có thể nghe có vẻ nhạy cảm và bản thân tên chúng cũng không thể hiện là chất gì. Điều đó làm cho chúng ta dễ hướng đến những câu chuyện đáng sợ như “Tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hóa chất chống đông”. Hầu hết tinh dầu điện tử có bốn thành phần chính và một chất khác nhưng không thực sự nhiều. Nếu bạn có chút hiểu biết về vaping, bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt về các thành phần này một cách dễ dàng.

Glycerine thực vật

Chất lỏng được thiết kế cho đầu đốt chủ yếu là glycerine thực vật còn gọi là VG và chúng có thể thể tích lên tới 80%. Nếu bạn muốn biết thuốc lá điện tử (e-cigarette) đã tạo ra một làn khói mỏng đến một chùm khói trắng dày khổng lồ như thế nào thì những thông tin bên dưới sẽ làm sáng tỏ tất cả.

Glycerine là một chất tự nhiên có thể được chế biến từ hầu hết các loại chất béo. Glycerine được sử dụng trong tinh dầu điện tử có nguồn gốc từ dầu thực vật, đó là lý do tại sao nó được gọi là VG, nhưng thực sự nó không tạo ra nhiều sự khác biệt. Một điểm nổi bật là mặc dù nó được chế biến từ dầu nhưng không phải là dầu, trên thực tế đó là rượu nên rất an toàn khi hít vào.

VG là chất lỏng không màu không độc không có mùi, nhưng có vị ngọt. Nó rất đặc và nhớt, có nghĩa là VG ở dạng nguyên chất sẽ không hoạt động tốt trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời mới, nó ảnh hưởng tới việc hút tinh dầu lên đầu đốt vì quá đậm đặc. Một số tinh dầu sử dụng chất lỏng VG để giải quyết vấn đề này, cơ bản VG có pha loãng với một ít nước coi như là dung môi mang lại cho tinh dầu những đặc điểm khác biệt.

Rất nhiều sản phẩm phổ biến chứa VG. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất làm ngọt và chất giữ ẩm trong một số thực phẩm. Nhiều loại thuốc cũng chứa VG. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nó trong nhiều năm cho rằng VG không có bất cứ ảnh hưởng nào đến vấn đề sức khỏe.

Tinh dầu điện tử với nhiều VG sẽ tạo được nhiều chùm khói dày và khổng lồ nhưng nó không cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Propylene glycol

Ngoài VG có trong tinh dầu điện tử còn có là propylene glycol còn gọi là PG. Một số tinh dầu chứa PG nhiều hơn VG; chúng hoạt động tốt hơn trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời cũ, vì chúng ít nhớt hơn VG.

Tương tự như VG, PG là rượu và nó cũng gần như không mùi. Nó có vị ngọt dịu, mặc dù thành phần của nó không đủ để được sử dụng như chất làm ngọt. PG cũng có vai trò giữ ẩm trong thực phẩm, thuốc tây và các sản phẩm khác.

Một trong những công dụng khác của PG là chất chống đông và vì lý do này mà một số người tuyên bố là trong tinh dầu điện tử có chứa chất chống đông. Trong thực tế, điều này là hoàn toàn không đúng. PG chỉ là một thành phần trong chất chống đông và nó không độc. Chất chống đông có nguồn gốc từ PG ít gây hại cho trẻ em và vật nuôi. Hơn nửa, nước cũng là một thành phần trong chất chống đông, không chỉ vì một sản phẩm nào đó chứa chất chống đông gây độc hại mà kết luận rằng PG là chất độc hại.

Thực tế, đúng là có một số vấn đề sức khoẻ nhỏ liên quan đến PG. Nó được nghiên cứu từ những năm 1940 và nói chung được phân loại là một chất an toàn nếu nuốt hoặc hít phải nó sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có vẻ kỳ thị với PG, vì vậy nếu tinh dầu có hàm lượng PG cao sẽ khiến họ cảm thấy không yên tâm, nên họ chuyển sang dùng loại tinh dầu có nhiều VG hơn.

PG tạo ra ít khói dày hơn so với VG, do đó nó không phổ biến với những người biểu diễn vaping nhưng lại thích hợp hơn cho những người muốn kín đáo. Tỉ lệ PG cao sẽ tạo ra nhiều hương vị và độ ngọt hơn. PG cũng là yêu tố chính cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Hương liệu

Một trong những điều tuyệt vời nhất về vaping là có sự lựa chọn của vô số tinh dầu từ những hương vị ngon và đậm đà khác nhau. Tinh dầu không có nhiều mùi hương vị đặc trưng nên nó cần có hương vị của các loại phụ gia thực phẩm.

Nếu có bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào về vaping  thì chủ yếu là ở hương liệu. Có một số thành phần an toàn để ăn nhưng không được hít như là diacetyl. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã loại bỏ các chất phụ gia độc hại như việc không sử dụng những hương liệu thực phẩm từ siêu thị vì một trong số đó có chứa dầu và có hại cho sức khỏe nếu hít phải. Nên khuyến khích các bạn sử dụng hương liệu từ các nhà sản xuất vaping vì chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nicotine

Nicotine không phải là yếu tố chính để tạo ra tinh dầu điện tử và nicotine có thể ở 0mg tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng hầu hết tinh dầu điện tử đều có chứa nicotine vì phần lớn được sử dụng bởi người hút thuốc lá như sự thay thế cũng như giúp người dùng bỏ được thuốc lá điếu. Họ có thể thỏa mãn sự thèm muốn bằng nồng độ nicotine thích hợp mà không cần phải hút thuốc lá. Nicotine cũng có hiệu ứng tốt cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (throat hit), vì vậy nếu bạn thích cảm giác này bạn hãy sử dụng tinh dầu điện tử với nồng độ nicotine cao hơn.

Nhiều người nhầm tưởng rằng nicotine là chất có trong thuốc lá gây ung thư nhưng nó thực sự là một loại thuốc rất an toàn. Chính khói thuốc lá là chất gây ra độc hại, chứ không phải nicotin. Khói thuốc lá rất độc hại nhưng thực sự không có cơ sở để người sử dụng bị ngộ độc bằng vaping. Trước khi bạn đến mức nguy hiểm, bạn sẽ cảm thấy hơi buồn nôn sau đó nhức đầu. Tuy nhiên, người hút thuốc hiểu rất rõ về nồng độ nicotine mà bản thân họ cần.

Tốt nhất tránh sử dụng tinh dầu điện tử có chứa những chất khác ngoài bốn thành phần trên. Vitamin, phẩm màu, chất bổ sung như caffein không ảnh hưởng đến chất lượng của vaping. Không giống như các loại hương liệu, chúng không được lựa chọn là các chất an toàn khi hít phải. Nhưng nếu bạn hiểu được các thành phần được liệt kê ở trên bạn sẽ có những trãi nghiệm vaping vô cùng an toàn và thú vị.