Tâm hồn con người có khả năng mạnh mẽ trong việc hồi phục và phát triển. Những tổn thương không thể bị đè nén hay lãng quên. Nếu chúng ta không đối diện với nó, cảm giác đau đớn sẽ lặp đi lặp lại suốt cả cuộc đời, hội chứng này được biết đến với cái tên “rối loạn trầm cảm sau dư chấn tâm lý”. Bất kỳ nhân tố bên trong con người nào đều cần sự trợ giúp để hồi phục, nó không thể đơn độc hoàn thành nhiệm vụ.

Những chấn thương tâm lý trải rộng từ chiến tranh, khủng bố đến bão lụt, động đất hay một cuộc hôn nhân đổ vỡ, một tình yêu rời xa. Không phải trái tim của bất kỳ ai chịu đựng những chấn thương tâm lý đều để lại sẹo. Nhưng quá trình đứng dậy từ những nỗi đau phải trải qua cả một quá trình.

Sau đây là bốn bước đã giúp tôi đứng dậy từ những tổn thương sâu sắc nhất.

***

Đứng dậy từ những tổn thương

GIAI ĐOẠN 1: PHÁ VỠ VÒNG LẶP

Nếu hệ thống điện quá tải với quá nhiều năng lượng hay sự kích thích, sự đứt vỡ của chu kỳ sẽ được kích hoạt và tất cả hoạt động sẽ bị ngưng lại. Hệ thống thần kinh của con người cũng giống như hệ thống điện, khi chúng quá tải tới mức quá nhiều sợ hãi, nó cũng tự động ngưng làm việc như một quy luật. Hiện tượng này người ta gọi là cảm giác “vô cảm”,” shock” hay “chết từ bên trong”.

Khi cạn nước, não của chúng ta mất đi từ 50{8d75a96bb9eefb426adce67e47cdf82bb4b5c6d072f9de232c9b1bbf4c076182} đến 90{8d75a96bb9eefb426adce67e47cdf82bb4b5c6d072f9de232c9b1bbf4c076182} năng lực, đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên đưa ra quyết định khi bạn đang “trong vùng chấn thương”. Lúc đó bạn sẽ chẳng cảm thấy bất cứ điều gì. Tinh thần bị khủng hoảng đến mức bất kỳ đau đớn nào khác nữa cũng chẳng có nghĩa lý gì với bạn.

GIAI ĐOẠN 2: BIỂU LỘ CẢM XÚC

Hầu hết moi người vượt qua những tổn thương bằng cách dựa vào những người gần gũi xung quanh. Họ kể lại câu chuyện của mình cho người khác – hàng trăm lần. Họ cần nói, nói và nói, điểm lại những chi tiết đau đớn nhất trong trái tim họ. Điều đó có nghĩa rằng, bằng một cách nào đó, họ đang giải thoát cho những đau khổ đeo bám ký ức.

Càng có nhiều khích lệ, những người bị tổn thương sẽ càng cảm thấy khá hơn. Càng nhiều cảm xúc họ cảm nhận được, nghĩa là vết thương của họ đang dần được chữa lành.

Oanh Nguyen.

(Nguồn: https://www.psychologytoday.com/articles/200111/recovering-trauma)

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here