Tôi có nhiều bạn là người Nhật, và tôi đã làm cho một công ty Nhật hơn 6 năm nay. Chắc hẳn nếu ai làm việc liên quan đến Nhật thì đều biết nguyên tắc 5S mà các Công ty nhật luôn áp dụng. Ở Nhật Bản tất cả các công ty đều áp dụng nguyên tắc 5S như một nền tảng, thước đo giúp họ thành công trong hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Nguyên tắc 5S này nó ảnh hưởng, lan tỏa đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

5S nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

Đối với tôi, tôi nghĩ mỗi chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này vào cuộc sống ở mỗi góc độ khác nhau. Ngoài việc áp dụng nguyên tắc 5S cho công việc, cho cuộc sống hàng ngày thì thực hiện 5S tâm hồn cũng là điều rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

***

Tâm hồn và nguyên tắc 5S của Nhật Bản

1. Sàng lọc tâm hồn:

Hãy sàng lọc những thứ không cần thiết ở tâm hồn. Vứt bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi, hơn thua, tham lam, bon chen, giành giật, đấu đá, dẫm đạp, cơ hội, thực dụng…

Hãy giữ lại lòng bao dung, vị tha, bác ái, nâng niu, yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ… để xây dựng cuộc này ngày càng tươi đẹp hơn.

Hãy luôn thực hiện 5S tâm hồn bạn nhé!

Lê Quý Hoàng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here