Lời đính chính: tôi đã trăn trở về đề tài này lâu lắm rồi, ít ra cũng phải 6 năm, nhưng mãi mới hôm nay mới viết những ý tưởng của mình xuống vì sự cẩn trọng. Đây chỉ là quan sát của cá nhân tôi, chưa được nghiên cứu chứng thực. Tôi cũng biết rằng những gì tôi quan sát được không đại diện cho tất cả các bạn trẻ đã được đào tạo trong môi trường trường chuyên – lớp chọn. Tôi mong các anh chị giáo viên, bạn bè, cũng như thế hệ đàn em đã, đang, và sẽ công tác hay học ở các trường chuyên – lớp chọn KHÔNG có cảm giác tôi tấn công hay phê phán họ nếu họ tình cờ đọc bài này. Tôi viết bài này với niềm mong ước rằng thế hệ đàn em của tôi, những em gặp các vấn đề tương tự trong bài này, sẽ học cách để giữ những điểm mạnh và vượt qua những điểm yếu mà hệ thống trường chuyên – lớp chọn mang lại cho họ.

***

Hội chứng trường chuyên, lớp chọn

Một

Khoảng sáu năm trước đây, trong một lần gặp gỡ với gia đình của một sinh viên, người cha chia sẻ với tôi tầm quan trọng của việc một người trẻ phải luôn luôn ở trong nhóm 5{8d75a96bb9eefb426adce67e47cdf82bb4b5c6d072f9de232c9b1bbf4c076182} giỏi nhất của bất cứ nơi nào bạn ấy học, kể cả lớp học thêm tại trung tâm bên ngoài. Anh giải thích với tôi rằng đó là con đường dẫn đến thành công trong xã hội dựa trên kinh nghiệm của bản thân anh và cả rất nhiều người khác nữa. Cũng trong buổi gặp hôm ấy, anh kể tôi nghe nỗi thất vọng khi con trai lớn của anh không đạt được tiêu chuẩn ấy. Em vẫn luôn học lớp thường, trường thường, và chẳng nỗi bật chút nào như ngày anh còn trẻ. Người cha ấy đến gặp tôi với lo lắng rằng con anh sẽ không kiếm được một việc làm tốt sau khi ra trường.

Tôi có khá nhiều anh chị bạn bè làm việc trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam; dù cho họ không thích những giờ dài đăng đẳng con họ dành cho việc học trong lẫn ngoài trường, sự mệt mỏi vì thiếu thời gian nghỉ ngơi, vui chơi để cân bằng cho cuộc sống của tuổi dậy thì đến đâu đi chăng nữa, họ vẫn quyết định khuyến khích, thậm chí ép con họ vào cho bằng được các trường điểm, trường chuyên của tỉnh hay thành phố. Họ nói với tôi rằng đó vẫn là con đường tốt nhất để dẫn đến nhiều cơ hội thành công trong sự nghiệp sau này.

Hai

Tôi đã không cãi với người cha ấy cũng như luôn tôn trọng quyết định của các anh chị bạn bè mình. Nhưng trong tôi vẫn luôn đau đáu một câu hỏi từ ngày ấy, ‘Trường chuyên – lớp chọn có thật sự tốt cho tất cả các bạn trẻ?’ Lúc ấy tôi chưa đủ thông tin và kiến thức để trả lời cho nỗi trăn trở của mình. Mãi đến sáu tháng gần đây tôi mới xác định rằng, ‘Trường chuyên – lớp chọn quả thật mang lại nhiều lợi ích cho những ai phù hợp với môi trường cạnh tranh ấy. Nhưng với một số bạn trẻ khác, hệ thống này cũng mang lại những hệ quả khá tiêu cực đủ để xoá nhoà những ưu điểm ấy.’ Tôi nghĩ, cũng như bao quyết định hướng nghiệp khác, các bạn trẻ và cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ xem trường chuyên lớp chọn có phù hợp với mình không trước khi quyết định vào học.

Phoenix Ho

(https://www.facebook.com/phoenix.ho.925)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here