“Thạch Sanh”, “Thằng Bờm”, “Tấm Cám”… là các câu chuyện cổ tích Việt đã được chuyển thể thành phim.

Thạch Sanh

Câu chuyện cổ nổi tiếng kể về anh chàng đốn củi Thạch Sanh hiền lành, dũng cảm, sau này lấy được công chúa và lên làm vua. Nguyên tác được nhiều người yêu thích này từng được chuyển thể thành phim Thạch Sanh – Lý Thông.

Thạch Sanh – Lý Thông có nội dung bám sát theo câu chuyện gốc, không có sự đổi mới nào. Tạo hình và diễn xuất của các nhân vật chính như Thạch Sanh, Lý Thông, mẹ Lý Thông khá tốt (đặc biệt là vai Lý Thông). Tuy các hiệu ứng hình ảnh còn sơ sài nhưng khán giả vẫn dành cho bộ phim những tình cảm nhất định.


Thạch Sanh.


Mẹ con Lý Thông.

Ngoài phim Thạch Sanh – Lý Thông, mới đây, truyện còn được chuyển thể thành phim điện ảnh Thạch Sanh 3D, hứa hẹn có 50% dung lượng phim sử dụng kỹ xảo. Phiên bản dành cho điện ảnh thay đổi nhiều về phần nội dung như công chúa Quỳnh Nga mạnh mẽ, mê săn bắn như nam nhi. Trang phục của Thạch Sanh có nhiều điểm khác và mang màu sắc hiện đại hơn. Tất nhiên, bối cảnh, diễn viên quần chúng… cũng được đầu tư gấp nhiều lần so với Thạch Sanh – Lý Thông.


Tạo hình Thạch Sanh trong phiên bản phim điện ảnh của đạo diễn Đỗ Quang Hải.

Thạch Sanh 3D đang vào giai đoạn cuối thì nhận được tin dữ là đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu đột tử trong phòng dựng. Đây là một mất mát rất lớn của đoàn làm phim Thạch Sanh 3D. Tuy nhiên, bộ phim vẫn được hoàn thành để ra mắt khán giả.

Tấm Cám

Cùng với Thạch Sanh, Tấm Cám là truyện cổ tích ai cũng biết. Truyện được chuyển thể thành phim cùng tên. Cũng như Thạch Sanh – Lý Thông, Tấm Cám khá trung thành với nguyên tác. Bên cạnh đó, phim thêm thắt nhiều tình huống hài hước như mẹ con Cám ngồi xỉa răng cho nhau, đỏng đảnh trước gương làm dáng… Đây chính là điểm hơn của Tấm Cám so với Thạch Sanh – Lý Thông. Phim chỉ gây lấn cấn với khán giả khi diễn viên đóng vai dì ghẻ vẫn chưa đủ “ác” với nguyên mẫu trong truyện.


Nhân vật Tấm.


Mẹ con Cám.

Thằng Bờm

Phim Thằng Bờm ra mắt lần đầu vào năm 1987, phỏng theo truyện cười dân gian nổi tiếng về nhân vật cùng tên. Phim mang đến cho khán giả một thằng Bờm ngốc nghếch, chuyên làm những trò tức cười đầy sống động.

Vốn là phim hài nên Thằng Bờm có nhiều tình huống đem lại tiếng cười cho khán giả. Tuy vậy, ẩn đằng sau là các nhà làm phim gửi đến thông điệp sâu sa về những trò đùa xung quanh chúng ta. Phim cũng dựng nên một không gian làng quê Việt xưa với những sinh hoạt đời thường, cách ứng xử, các lễ hội và trò chơi dân gian.


Nhân vật thằng Bờm.


Những bộ phim khác

Một số câu chuyện khác được chuyển thể thành phim là Ai mua hành tôi (Lọ nước thần), Bụng làm dạ chịu, Ăn khế trả vàng, Người hóa dế… Các phim này đều được triển khai theo lối dẫn truyện với bà kể – cháu nghe và lột tả được cuộc sống bình dị của người Việt thuở xưa.Bụng làm dạ chịu.

Ngoài những tác phẩm được chuyển thể từ truyện cổ Việt Nam còn có phim lấy ý tưởng từ tác phẩm nước ngoài như Nhật ký Bạch Tuyết. Tuy nhiên, bộ phim chỉ có cái tên là mang hơi hướng truyện cổ, còn nội dung hoàn toàn đổi mới. Phim kể về một cô nàng mất trí tưởng mình là Bạch Tuyết. Không chỉ cô hoang tưởng, mẹ cô cũng thuê hoàng tử và 7 chú lùn giả về đóng kịch với Bạch Tuyết. Câu chuyện cổ tích hiện đại chẳng thể chinh phục được khán giả bởi sự màu mè, phi lý và nhảm.

Tất cả phim chuyển thể trên đều giữ nguyên cốt truyện, không có nhiều sự phá cách nội dung (trừ Thạch Sanh 3D). So với những phim thuộc thể loại này trên thế giới, phim Việt còn cả chặng đường dài mới theo kịp. Hy vọng các nhà làm phim sẽ đầu tư hơn vào mảnh đất cổ tích màu mỡ và không thiếu ý tưởng hay mà Thạch Sanh 3D rất có thể là cú “hit” mở đầu.


Nàng Bạch Tuyết hoang tưởng.

Theo Zing

Nguồn bài viết: 2Sao.VN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here