Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy, làm chuyện ác mà muốn người không biết, trừ phi là mình đừng làm.

***

Link Phần 1: http://www.truyenngan.com.vn/truyen-ngan/truyen-ngan-kinh-di/41470-vong-tien-kiep.html

Keng keng!

Keng!

Tiếng chiêng đám ma vang đều, Kiên hai mắt rơm rớm nước. Hình ảnh ông Hòa cứ nhắc đi nhắc lại câu chuyện vong theo mà Kiên không hề tin, rồi đến khi cái tin trời đánh ông Hòa chết ở cái ao trước nhà, bà thầy đồng cùng nơi ở với Kiên có cùng một cái chết tương tự, khiến Kiên dần dần ý thức được mọi chuyện. Rằng cái lời đồn đại về ma quỷ mà xưa nay người ta hay nhắc tới, không phải là thứ buôn thần bán thánh, là vì thời người xưa dân trí kém tự suy diễn ra. Mà tất cả những lời đồn đại về cõi vô hình, về ma quỷ kiếp trước bám theo, về thứ vong thứ ngải, về tiền duyên thiên kiếp. Về những thứ mà trước nay Kiên không tin, không tin đến mức ghét cay ghét đắng, thì giờ đây nó lại ứng nghiệm thành sự thực.

Giữa nhà, hàng chục người đàn ông to khỏe, già có trẻ có, đang cố sức vần cỗ áo quan chứa thi thể ông Hòa. Nâng lên rồi lại hạ xuống đến mấy nhịp.

Một người chủ trì buổi lễ hô to:

– Nâng!

Tức thì cả chục người đàn ông như chỉ chờ sẵn, gồng sức nâng cỗ áo quan lên thật cao.

Người chủ trì tiếp tục hô:

– Hạ!

Cả chục người đàn ông lại tiếp tục làm theo, cỗ áo quan được đặt xuống ngay ngắn ở chỗ cũ không suy chuyển một xăng ti mét.

Hành động ấy cứ lặp đi lặp lại đến ba lần, rồi người chủ trì lại đổi khẩu lệnh:

– Xoay!

Tức thì cỗ áo quan lại xoay đầu ra ngoài, người ta quan niệm thủ tục này, là thủ tục tiễn người đã chết ra khỏi nhà. Và bắt đầu con đường đi về thế giới bên kia…

Vong tiền kiếp - Phần 2

Cả chục người đàn ông làm việc tích cực, mồ hôi sớm đã thấm đẫm lưng áo. Thi thể ông Hòa bị chết trương ở giữa ao, nên nặng hơn người bình thường đến cả lần rưỡi, cỗ áo quan nặng nề, nên càng phải nhiều người hợp sức mới được.

Kiên mặc áo tang, đeo khăn tang, mắt hoe đỏ chống gậy cho bố. Đối diện mà mẹ Kiên đang kêu gào khóc lóc thảm thiết, thằng em trai của Kiên thì trên mặt cứng đơ, đuôi mắt ngơ ngác nhìn xung quanh, với cái độ tuổi hơn mười của nó, thì cái thứ cảm giác mất mát bố vẫn chưa hằn sâu quá lâu. Khuôn mặt nó vô cảm, không một giọt nước mắt rơi xuống mà Kiên cũng chẳng buồn trách.

Sau buổi lễ nhập niệm, là cả đêm ba người nhà Kiên phải trông xác ông Hòa dưới cái ngọn đèn leo lắt.

Người ta quan niệm khi người mới chết, linh hồn vẫn còn rất yếu ớt, vẫn còn phải dựa vào thân xác. Cho nên nếu muốn người quá cố được sống tốt đẹp ở thế giới bên kia, thì trong những ngày đầu người mới chết, phải bảo vệ xác người quá cố khỏi những vật tà khí đụng chạm, cho đến khi cái xác hạ huyệt thì linh hồn mới đủ cứng cỏi cho quá trình sau đó.

Trong đó, vật chí tà cực hung có quan niệm đến những vật màu đen, được người ta quan niệm là sứ giả của âm ti như mèo đen, quạ, hay giống chim lợn là phải tuyệt đối đuổi chúng đi. Bằng không một khi để những thứ này tiếp cận gần cái xác, linh hồn mới rời khỏi nơi trần thế, lập tức hồn phi phách tán, biến mất không còn, ngay cả thế giới bên kia cũng không thể đến được.

Kiên thức trắng cả đêm, đến sáng hôm sau đã muốn có cảm giác gục xuống.

Đúng sáu giờ sáng, trưởng dòng họ Vũ là ông Tuấn có mặt, dẫn theo một vị sư trẻ tuổi độ tầm ngoài ba mươi đi vào giữa buổi lễ.

Vị sư trẻ tuổi ngồi xuống chính giữa, làm lễ siêu độ cho người đã chết. Hai bên người nhà, họ hàng xếp thành hai hàng dài quỳ tay chắp lạy hai bên chuẩn bị cùng thầy làm lễ siêu độ.

Ông Tuấn trước tiên cất giọng trầm trầm đầy quyền uy nói:

– Bây giờ bác Hòa chết bất đắc kỳ tử như thế, tôi thân là trưởng họ phải làm chuyện này cho rõ ràng. Phàm là người chết đuối đều có hung nghiệp nặng lắm, chết trước ao nhà, lại là vào buổi sớm. Điều này cho thấy hẳn là có nguyên do liên quan đến tâm linh chứ chẳng chơi…

Ông Tuấn chép miệng lại nói tiếp:

– Nhân có thầy Thích Quang Nhiên đi qua chi đà chùa Hạ Yên, lại nghe nói thầy là người hay đăng đàn giảng đạo, phật pháp hiểu rõ sâu rộng, nên tôi thân là trưởng họ Vũ mạn phép đại diện mời thầy đến đây làm lễ nhập siêu cho bác Hòa, rồi tiện đây muốn xin thầy xem cho cái chết của bác Hòa có phải là một cái chết bình thường hay không, hay lại là giống ma quỷ hại tính mạng của bác ấy, là do người có lòng dạ hiểm độc bày bùa bày ngải…

– Họ Vũ ta xưa nay sống ở làng Hạ Yên này, tích nhân tích đức, nhưng cũng có không ít kẻ ghen người ghét, làm ra những chuyện không ra tính người…

Ông Tuấn nói đến đây, mắt đảo ra ngoài, trong lời nói của ông ẩn chứa rất rõ ràng hàm ý trong đấy.

Chuyện là ở làng Hạ Yên này chia phe chia cánh, có năm đến sáu họ tranh dành nhau quyền thế, mà họ Vũ là một trong số ấy.

Ông Hòa tuy không phải là trưởng họ Vũ, nhưng cũng là ông trẻ trong họ có quyền có tiếng nói. Tính ông xưa nay nóng nảy, lại kiệm lời nên không ít lần gây thù chuốc oán với người khác họ, rồi cũng có người vì tức vì giận, có đôi khi nói thác: “Tao mà có bùa có ngải, có ngày tao phải bỏ bùa chết hết cả cánh nhà họ Vũ, cái loại ti tiện mất nhân mất nết…”

Ở cái đất làng Hạ Yên này, dòng họ chia phe chia cánh, rồi chia đạo này phái kia. Người theo đạo phật, người theo đạo thiên chúa, mỗi bên lại có một chủ nghĩa duy tâm riêng biệt không ai chịu phục ai. Có những khi trai trẻ trong các họ, vì lời qua tiếng lại xích mích, mà vác gậy gộc đuổi đánh lẫn nhau. Vì vậy dẫu là bình thường trông có hòa thuận lắm đấy, nhưng bên trong là chỉ cần xểnh ra một cái là lập tức có người chơi xỏ, rồi có người dùng mưu hèn kế bẩn ám hại lẫn nhau ra trò.

Đối với chuyện xảy ra ở làng Hạ Yên, Kiên thân là độc đinh trong họ Vũ, nhưng cũng không mặn mà gì mấy trò này. Còn về cánh ông Tuấn, thì hễ có cơ hội, là lập tức kiếm cớ lôi ra bới móc đếm xỉa xỏ xiên chĩa mũi dùi về phía họ khác để lấy lại vị thế của mình. Vì vậy chuyện ông Hòa chết, với cái chết không rõ lý do, lại càng là một cái cớ lớn để cánh ông Tuấn lợi dụng mà ám hại họ khác cho ra trò. Trong đó ở cái làng Hạ Yên này thì họ Nguyễn là một trong những cái họ bị họ Vũ ghét cay ghét đắng nhất.

Lần này ông Tuấn muốn chĩa mũi dùi, không ai khác là vào họ Nguyễn kì phùng địch thủ. Chỉ cần họ Nguyễn bị vạch mặt khiến cả làng ghét cay ghét đắng, thì ở cái làng Hạ Yên này, không chỉ họ Vũ được ngẩng cao đầu, mà họ Nguyễn cũng không còn đất sống ở làng này nữa. Đến khi ấy thì cánh họ Vũ dành chiến thắng sẽ thỏa mãn tâm nguyện bấy lâu…

Thầy Thích Quang Nhiên gật đầu, thầy cầm cái mõ đặt xuống trước mặt. Bắt đầu dùng gậy gỗ nhỏ gõ đều đều rồi trầm ngâm đọc kinh siêu độ…

Chốc chốc, thầy lại cầm một mớ tiền vàng ném ra trước mặt…

Buổi lễ kéo dài đến hai ba tiếng, lúc này đột nhiên thầy Thích Quang Nhiên chợt mở to hai mắt quát lớn:

– Cậy nắp áo quan ra!

Thầy dùng cái gậy gỗ trỏ thẳng vào áo quan ông Hòa với vẻ nghiêm trọng.

Ông Tuấn lập tức chớp lấy cơ hội nói lấy nói để:

– Đấy tao đã nói rồi mà, là có người giở trò chứ không sai…

Thanh niên họ Vũ nhanh chóng chạy đến cậy nắp áo quan…

Kịch!

Nắp áo quan nhanh chóng được mở ra, bên trong là xác ông hòa trắng bềnh bệnh trương phềnh, đã nhìn không ra mặt mũi. Cái xác được lau chùi kĩ càng sạch sẽ, mắt ông Hòa trước đấy cũng đã được vuốt vào nếp cho ngay ngắn, hai bàn tay đặt xuôi.

Vậy mà bây giờ bên trong áo quan, mắt ông Hòa đang mở to trợn trừng, hai đôi tay cứng ngắc vươn lên. Nắp áo quan vừa mở ra hiện ra cảnh tượng bên trong, lập tức khiến không ít người giật bắn mình xanh mặt. Trẻ con thì còn có đứa khóc thét lên vì sợ hãi…

Ông Tuấn lắp bắp nói:

– Rõ ràng là chính tay tôi đã vuốt mắt cho bác Hòa rồi cơ mà, sao bây giờ lại như thế này…

Ông Tuấn ngồi phịch xuống đất kinh hãi.

Nắp áo quan đóng lại, rõ ràng là được đóng bằng đinh ghìm chặt, cái áo quan được trông cả đêm. Vậy thì không thể có lý do gì mà có người ở ngoài lẻn vào cậy nắp cỗ áo quan phải cả chục người mới cậy được mà giở trò này. Vậy thì chỉ có thể có một câu trả lời để lý giải duy nhất, chính là tự cái xác đã mở mắt, tự nó đã đưa tay giơ lên…

Thầy Thích Quang Nhiên hai mắt nhắm nghiền, bàn tay liên tục chạm chuỗi tràng hạt vê tròn một vòng.

Thầy chép miệng nói:

– Không phải con của cháu kiếp trước? Vậy ý cụ nói là anh trai kiếp trước của cháu đã hiểu lầm cháu sao?

Ông lão hơi trợn mắt nói:

– Nó xác thực là con trai của anh trai cậu kiếp trước, nhưng về chuyện thương thiên hại lý kiếp trước cậu làm thì không sai vào đâu được. Nhưng đối với tôi, chỉ một phần nhỏ này thôi, là đã đủ siêu độ cho anh trai của cậu rồi…

Ông lão cười nói tiếp:

– Bây giờ tôi sẽ gọi anh trai của cậu hiện hồn, đồng thời đánh thức ký ức một phần kiếp trước của cậu, để cậu tạ lỗi với nó. Hơn nữa tôi sẽ giải thích với nói mọi chuyện, hy vọng nó sẽ hiểu mà từ từ tiêu tan oán niệm đối với cậu…

Ông lão nói xong liền phất tay, một đạo bùa chú hiện lên bay lập lòe ánh lửa. Từ trong không khí một vệt trắng nhàn nhạt dần hiện ra, là bóng hồn của Duy. Cái bóng hồn dần hình thành ý niệm, từ trong khuôn mặt nó biểu hiện vẻ giữ tợn nhìn Kiên đầy thù hằn.

Ông lão lại phất tay một cái nữa, oán hồn của Duy lại dần dần biến ảo lớn lên, thành một người lớn có tướng mạo đẹp trai từng trải, tuy nhiên trên đôi mắt của oán hồn vẫn hiện vẻ oán hận sâu đậm.

Ông lão tiếp tục phất tay ném ra bùa chú, trong mắt Kiên dần xuất hiện vẻ mê mang. Người phụ nữ cùng đứa con cô ta cũng hiện vẻ mê mang theo cùng… Miệng ông lão lầm rầm chú ngữ, rồi miệng Kiên cũng đồng thời mấp máy theo. Người phụ nữ cùng đứa con cô ta trong vẻ mộng mị cũng đang phân trần.

Cái vong hiện vẻ thoáng giữ tợn, dần dần chuyển sang phẫn nộ.

Rồi ông lão liên tục lẩm nhẩm, phải mất một thời gian thật lâu sau, vẻ mặt của cái vong mới dần chuyển sang hòa hoãn.

Cuối cùng một cỗ ý niệm tức giận còn sót lại cũng triệt để tiêu tan, cái vong hướng ông lão bái lạy một cái, rồi trực tiếp tan biến.

Đúng lúc này Kiên và người phụ nữ cùng đứa trẻ hoàn hồn tỉnh lại. Kiên chỉ biết mọi chuyện vừa rồi đều rơi vào mắt Kiên, nhưng lại như có một con người khác trong Kiên thức tỉnh điều khiển Kiên trỗi dậy. Tận cho đến lúc mọi việc qua đi, mà Kiên vẫn không biết là mình đã nói gì với oán hồn của Duy.

Xong việc, ông lão, người phụ nữ và đứa trẻ lập tức cùng nhau đi ra khỏi cửa.

Trước khi đi ông lão còn quay lại dặn dò Kiên vài câu:

– Cậu hãy nhớ kĩ, dẫu là kiếp này làm ác không nhận hậu quả, nhưng kiếp sau tất báo. Mà phàm là người thì tất sẽ có nhân quả, tất sẽ gặp vong nghiệp, vì vậy nếu không muốn rước họa vào thân, thức tỉnh vong nghiệp kiếp trước, tuyệt đối gặp người lạ đừng cho ăn cơm trắng, đây không phải là lời nói đùa, mà là thực nghiệm của thế nhân. Nhớ kĩ…

Ông lão nói xong, giọng cười sang sảng bước đi, cùng người phụ nữ và đứa trẻ biến mất sau cánh cửa gỗ.

Sau bao nhiêu chuyện trải qua, Kiên dần như lấy lại được cuộc sống của mình. Sau ngày hôm ấy, Kiên không còn bất cứ cảm giác bất an nào, mà chỉ cảm thấy rất nhẹ nhõm, giống như tinh thần lao tù cuối cùng cũng đã được tự do. Những chuyện về ma về quỷ xảy ra mấy tháng qua, cuối cùng cũng đã giải. Vong nghiệp kiếp trước cũng đã dứt, người ta nói quả thật không có sai. Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy, làm chuyện ác mà muốn người không biết, trừ phi là mình đừng làm.

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here