Đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất đúng 11g10 phút ngày mồng 2 Tết.

***

Khác với ngày thường, sân bay ngày Tết vắng người đưa tiễn. Mặc dù đã biết trước nhưng tôi vẫn cứ ngạc nhiên bởi sự khác lạ giữa cái ồn ào, xô bồ, hối hả…của ngày thường với cái vắng vẻ, yên ắng, lặng lẽ, chậm rãi… của ngày Tết. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên anh lái taxi nói Tết năm này còn có người qua lại, chứ mấy năm trước đường phố vắng vẻ hơn nữa. Trên đường về khách sạn, nhìn thấy mọi nhà, công ty, quán xá đều trang trí các chậu hoa sặc sỡ muôn màu, nhưng lạ thay tất cả đều đóng cửa. Có lẽ họ đóng cửa để về quê, để đi chơi, đi du lịch ở đâu đó chăng?

Tết ở Sài Gòn

Sau các ngày rong ruổi khắp chốn Sài thành, tôi cũng đã gặp một vài người thân quen. Mỗi người, họ kể cho tôi nghe một vài câu chuyện, từ đó giúp tôi biết thêm một chút về cuộc sống ở Sài Gòn, hiểu thêm một chút nữa về nhân tình thế thái của con người. Tiếp xúc, gặp gỡ nghệ sỹ ưu tú Hồng Vân (người đóng vai Từ Cung Hoàng Thái hậu – mẹ vua Bảo Đại trong phim “Ngọn nến Hoàng Cung”) cô nói rằng: từ khi đóng vai bà Từ Cung – một người nhân từ, đức độ nhưng cũng rất nghiêm khắc, thưởng phạt phân minh…, vai diễn đã giúp cô có những suy nghĩ khác về nhân tình thế thái giữa cuộc đời này. Thăm nhà một người chị bạn bán quán ăn Huế nổi tiếng tại Sài Gòn, tôi vô cùng khâm phục vợ chồng anh chị đã có những cố gắng khi từ Huế vào Sài Gòn lập nghiệp với hai bàn tay trắng, thế mà giờ đây đã mua được 03 căn nhà to lớn mặt tiền ở trung tâm Sài Gòn.

Cùng đi với đoàn khách vào tham quan Hội hoa Xuân, Dinh độc lập…trong dòng người đông đúc ấy tôi cũng gặp những người nhiều năm xa quê nhưng không có điều kiện để về quê ăn Tết, mỗi người một câu chuyện, mỗi người một hoàn cảnh. Thì ra Tết mỗi nơi mỗi khác, Tết ở trong lòng mỗi người cũng khác nhau. Nhưng có một điểm chung của những người con khi xa quê là ai cũng đau đáu nhớ đến hương vị Tết ở quê nhà. Xa quê, ai chẳng nhớ, không có người nào lại không muốn đưa gia đình về quê sum họp bên ba mẹ và người thân, đặc biệt là vào những ngày tết. Ở chốn Sài thành phồn hoa đô hội, cùng với những người bạn ngoại quốc ngồi trên tòa nhà cao tầng thưởng thức ly cà phê với giá đắt đỏ, nhìn xuống đường phố, thỉnh thoảng thấy những người xa quê đang tranh thủ kiếm thêm tiền trong những ngày Tết mà lòng khó tả. Mong sao năm mới sẽ đem đến những đều may mắn tốt đẹp nhất cho những người con xa quê, để Tết sang năm được hưởng một cái Tết đoàn viên bên người thân gia đình ở quê nhà.

Lê Quý Hoàng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here