Trang chủ Sống đẹp Sang Mỹ học thạc sĩ, tốt nghiệp loại giỏi về làm nhập...

Sang Mỹ học thạc sĩ, tốt nghiệp loại giỏi về làm nhập liệu, anh chàng phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập

58
0

Sang Mỹ học thạc sĩ, tốt nghiệp loại giỏi về làm nhập liệu, anh chàng phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập

Câu chuyện của anh Phạm Quốc Thái (26 tuổi) nghe thì nghịch lý và khó tin, nhưng rất có thể lại là chuyện không hề hiếm trong xã hội chúng ta.

Anh Thái hiện đang công tác tại Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM. Anh từng học kỹ sư tài năng ngành kỹ thuật xây dựng ở Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, du học thạc sĩ ở Đại học Arizona (Mỹ), nhưng khi về nước, anh được phân về làm quản lý thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo – một lĩnh vực không hề liên quan!

Ảnh: mediaonlinevn.com

Ngoài ra, công việc chính hằng ngày mà anh được phân công là… rà soát hồ sơ, nhập liệu – một việc mà chỉ cần học sinh tốt nghiệp THCS là có thể làm tốt!

Kể về chuyện đời của mình, anh Thái cho hay, sau khi tốt nghiệp đại học, anh đi làm cho một công ty của Mỹ có trụ sở tại Việt Nam với mức lương 12 triệu đồng mỗi tháng. 

Tháng 4/2017, anh biết thông tin Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Intel Products VN (Intel) thông qua Đại học Arizona đang tìm kiếm ứng viên du học cho các chương trình đô thị thông minh. Vì muốn góp một phần nhỏ công sức của mình cho đất nước, anh Thái quyết định nghỉ việc để gửi hồ sơ ứng tuyển.

Tháng 7/2017, sau khi vượt qua nhiều vòng phỏng vấn và sát hạch, anh Thái cùng 5 ứng viên khác đã nhận học bổng thạc sĩ tại đại học Arizona với thời gian đào tạo 1 năm. Học bổng có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng do Công ty Intel tài trợ. Điều kiện của chương trình là sau khi học xong, ứng viên sẽ về nước làm việc cho các dự án thuộc đề án thành phố thông minh của thành phố.

Ảnh: mediaonlinevn.com

Điều đáng nói ở đây là, vì muốn cống hiến cho nước nhà, anh Thái đã từ chối suất học bổng mình ao ước bấy lâu. Đó là chương trình học thạc sĩ (2 năm) ở Ý, chuyên ngành xây dựng do chính phủ nước này tài trợ 100% học phí, chi phí sinh hoạt, và mỗi năm sinh viên sẽ được cấp hơn 8.000 euro (hơn 200 triệu đồng). Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được lựa chọn làm việc tại 1 trong 3 công ty hàng đầu của Ý.

Tốt nghiệp loại giỏi ở Mỹ, về Việt Nam chạy Grab

Không chỉ bức xúc vì về nước làm công việc không đúng chuyên ngành, anh Thái còn thất vọng về mức lương gần 2,8 triệu/tháng. 

Để có thể bám trụ ở Sài Gòn, hơn 6 tháng vừa qua, ngoài việc chi tiêu hết sức tiết kiệm, anh Thái còn phải xin hỗ trợ từ gia đình, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và ban đêm chạy Grab để có thêm thu nhập.

Mặc dù với năng lực của mình, anh Thái có thể xin việc làm thêm ở nơi khác nhưng ngặt nỗi công việc ở Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã chiếm hết thời gian. Cuối cùng, anh đành chọn chạy Grab bike linh động sắp xếp thời gian vào buổi tối. Để có được công việc này, anh Thái phải đóng 600 nghìn đồng (trong đó 300 nghìn đồng trả chậm) để mua 2 áo đồng phục, 2 mũ bảo hiểm và một bộ hướng dẫn.

Mỗi đêm anh Thái cố gắng kiếm khoảng 100.000 – 150.000 đồng rồi về phòng trọ. Cuối tuần, anh bắt xe lên Tây Ninh huấn luyện đưa kiến thức khoa học về vùng sâu, vùng xa với mức thù lao khoảng 300.000 đồng/ngày. 

videoinfo__video3.dkn.tv||68dd579d7__

Trần Phong

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here