Trang chủ Sống đẹp Cuộc gặp gỡ kỳ lạ với một cụ già đã thay đổi...

Cuộc gặp gỡ kỳ lạ với một cụ già đã thay đổi số phận tên trộm

147
0

Cuộc gặp gỡ kỳ lạ với một cụ già đã thay đổi số phận tên trộm

Tên trộm nhìn cánh cửa chống trộm màu xanh có kẹp tờ giấy quảng cáo trước mặt, hắn rất tự tin sẽ mở được ổ khóa này trong vòng chưa đầy 10 giây. Quả nhiên, chỉ 8 giây sau, hắn đã có thể bước vào cứ như nhà mình…

Tên trộm bắt đầu nhìn quanh phòng khách: đầy đủ đồ gia dụng, rất nhiều thứ hàng nhập khẩu từ nước ngoài, có vẻ như đây là một gia đình rất giàu có. “Chuyến này thật không phí công rồi” – hắn thầm nghĩ.

Đột nhiên có tiếng phụ nữ phát ra từ trong phòng ngủ:

– David, David, con về rồi đó à?

Hắn giật mình hoảng sợ, định chuồn ngay, nhưng đã không kịp nữa rồi. Bà cụ run run bước ra ngoài, suýt chút nữa thì va phải hắn. Hắn phải làm sao bây giờ?

Ảnh minh họa: photo.capital.fr

Bỗng nhiên bà cụ sờ sờ mũi, miệng hắn, sau đó rất vui sướng nói:

– David, đúng là con rồi. Có phải là vì hôm nay nghỉ nên con về thăm mẹ không?”

Thì ra là một bà già mù, bà ta không nhìn thấy gì, đúng là ông trời giúp hắn rồi. Hắn lấy lại bình tĩnh, liếc qua tấm lịch trên tường. Hôm nay là Ngày của Mẹ, xem ra bà ấy nhớ con trai lắm rồi.

Hắn dùng giọng mũi đáp:

– Dạ… dạ

– David à, nửa năm rồi ta chẳng được gặp con. Lần trước con về nhà là vào dịp Tết ấy nhỉ?

– Chẳng phải là do con bận hay sao? Hắn nhận ra là mình không cần phải giả giọng, bà cụ có vấn đề về tai nên hoàn toàn không hề nhận ra giọng hắn.

Hắn tiếp tục hỏi:

– Sao mẹ không lấy tờ quảng cáo nhét ở cửa nhà mình, con còn tưởng là mẹ… không có ở nhà?

– Chân mẹ đau nên hai ngày hôm nay không ra khỏi nhà.

Ảnh minh họa: getty.com

– Bệnh xương khớp sao ạ, người cao tuổi thường dễ bị bệnh, mẹ cần phải đi lầu hoạt động nhiều hơn. Tại sao mẹ không gọi cho con? Hắn bỗng quên mất mình là một tên trộm và nói chuyện với bà như thể mẹ mình.

– Mẹ gọi rồi, nhưng con đang họp nên gác máy luôn. Mẹ không trách con, mẹ biết là con bận, mẹ đoán hôm nay là Ngày của Mẹ, hẳn là con về thăm mẹ phải không?

Tên trộm thấy trái tim có chút lay động, hắn nói: 

– Mẹ ngồi xuống đi, con xoa bóp cho mẹ.

Bà cụ ngồi xuống sô pha, hắn vừa xoa bóp bắp chân cho bà cụ vừa nói chuyện về vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho người già. Dù là một tên trộm nhưng hắn rất am hiểu về điều này. Mẹ hắn ở quê nhà cũng hay ốm yếu.  

Bà cụ vốn đang u uất bỗng vui hẳn lên. Có vẻ như bà đã cô đơn rất lâu rồi. Bà nói rất nhiều về David, ánh mắt như một cái bóng đèn cũ được thắp sáng vậy.

Ảnh minh họa: torontosun.com

Nhờ vậy mà tên trộm đã biết được rất nhiều thông tin của David. Anh ta đi làm ở thành phố, hiện đang là trưởng phòng. Cả ngày anh ta bận rộn như một chiếc xe chạy trên đường cao tốc vậy, rất khó dừng lại nghỉ ngơi.

Một lúc lâu sau, bà cụ vẫn còn đang nói, tên trộm cảm thấy hơi phiền. Chuyện gì đây chứ, đi trộm đồ, kết quả lại “trộm” trúng một bà mẹ.

Hắn nói, trời sắp tối rồi. Nói xong, hắn nhớ ra bà cụ không nhìn thấy, bèn nắm lấy tay bà:

– Mẹ thử giơ tay ra ngoài cửa sổ xem, trời về tối gió thu sẽ có cảm giác rét đấy.

Bà cụ không nỡ xa con:

– Khi nào thì con lại đến thăm mẹ?

Hắn nói, khi nào có thời gian rảnh sẽ đến. Trước khi đi, tên trộm nhìn quanh nhà, hắn cũng không thể ra về tay trắng được. Quy tắc của kẻ trộm là phải lấy được một thứ gì đó.

Chợt có người gõ cửa, hắn lo lắng liếc nhìn cánh cửa. Thì ra là một người giao hàng. Hắn yên tâm nói vọng vào nhà:

– Mẹ ơi, có người giao hàng cho mẹ.

Bà cụ nói hắn nhận giúp bà.

Ảnh minh họa: thebalancecareers.com

Người giao hàng đi rồi, hắn giúp bà cụ mở gói hàng ra, bên trong là một món quà, một xấp phiếu mua hàng và một tờ giấy. Hắn để xấp phiếu mua hàng sang một bên rồi đọc tờ giấy: “Mẹ ơi, con xin lỗi. Con thật sự bận quá, không thể về nhà đón lễ cùng mẹ được, con có gửi cho mẹ một xấp phiếu mua hàng, mẹ muốn mua gì thì mua đó. David gửi mẹ.”

Hắn chợt giật mình, con trai của bà cụ gửi cho bà ấy một xấp phiếu mua hàng và lá thứ, chứng tỏ bà cụ không hề bị mù, vậy thì tại sao bà ấy lại…??? Hắn quay lại nhìn bà cụ bằng ánh mắt nghi ngờ.

Bà cụ như thể vừa làm chuyện gì có lỗi với hắn:

– Xin lỗi, ta không cố ý lừa cháu đâu. Ta thật sự quá buồn chán, rất muốn có một người để trò chuyện. Nếu ta không giả vờ bị mù thì sao cháu chịu ở lại chứ? Cháu thấy rồi đấy…”

Nói xong, bà cụ nhét xấp phiếu mua hàng vào tay hắn rồi nói:

– Đây xem như là quà cảm ơn. David bảo ta muốn mua gì thì mua, nhưng ta không thiếu gì cả, chỉ thiếu người ở bên trò chuyện thôi. Chàng trai trẻ, cảm ơn cháu, dù cháu là ai, hôm nay cháu đã cùng ta trải qua một buổi chiều rất vui vẻ.

Ảnh minh họa: ameblo.jp

Tên trộm trả lại xấp phiếu cho bà cụ. Hắn nhìn ánh mắt tội nghiệp của bà và nghĩ đến mẹ mình ở quê, trong lòng cảm thấy rất rối ren, ngổn ngang cảm xúc. Hẳn là mẹ cũng đang nhớ hắn. Nếu mẹ biết bây giờ hắn là một tên trộm, chắc bà sẽ rất đau lòng.

Chỉ là, trước khi đi cũng phải lấy một thứ mới được chứ.

Lúc này, hắn nhìn thấy tờ giấy quảng cáo ở khe cửa, bèn đưa tay lấy rồi tạm biệt bà cụ:

– Thưa bà, bà phải chăm sóc bản thân nhé. Khi có thời gian cháu sẽ lại đến trò chuyện cùng bà.

Lần đầu tiên tên trộm cảm ơn một cuộc gặp gỡ kỳ lạ khi ăn trộm.

Lần đầu tiên hắn vui vẻ rời khỏi một căn nhà mà không có được món đồ nào đáng giá trên tay.

Và lần đầu tiên hắn mang theo tờ quảng cáo “tuyển dụng” bước vào cuộc sống mới.

Trần Phong (ST)

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here