Trang chủ Sống đẹp Dạy trẻ lựa chọn lối sống thân thiện với môi trường

Dạy trẻ lựa chọn lối sống thân thiện với môi trường

96
0

Dạy trẻ lựa chọn lối sống thân thiện với môi trường

Các vấn nạn môi trường đã trở thành đề tài cấp bách nhất mang tính toàn cầu, mặc dù nhận thức về chúng vẫn chưa mang tính phổ biến đến tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng chúng ta cần làm là suy nghĩ cho tương lai, đảm bảo rằng thế hệ trẻ được giáo dục về lối sống thân thiện môi trường.

Những thiệt hại con người gây ra cho môi trường là rất khủng khiếp, chỉ vì để đáp ứng những yêu cầu không bao giờ ngơi nghỉ của chúng ta. Với mật độ dân số ngày càng tăng và nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn trên hành tinh này, bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề thiết yếu vì tương lai của thế hệ sau.

Tổ chức phi lợi nhuận Teach for Green (Giáo dục môi trường xanh) đang hoạt động với mục đích truyền bá nhận thức về lĩnh vực này, nhấn mạnh vào nhu cầu làm “Xanh” giữa cuộc khủng hoảng môi trường trên toàn thế giới. Mục đích của nó là kết nối các cá nhân và cộng đồng, phổ biến ý thức hành động và kế hoạch nhằm đem lại lợi ích cho môi trường chúng ta.

(Ảnh: thelogicalindian)

Tổ chức phi lợi nhuận này được bắt đầu vào năm 2016, do ba thanh niên Ấn Độ đầy nhiệt tình là Ajay Kumar, Abhishek Chanchal và Pratibha Baveja sáng lập. Tổ chức này đã liên tục thực hiện các hoạt động hướng tới việc tạo ra nhận thức về bảo vệ môi trường. Đến nay, họ đã thực hiện nhiều buổi đào tạo và hội thảo về tầm quan trọng của năng lượng Xanh, vì một môi trường bền vững, ở cả cộng đồng vùng nông thôn cũng như thành thị. Ngoài ra, họ cũng liên kết với nhiều trường học để dạy trẻ nhỏ về những phương cách mà các em có thể đóng góp cho môi trường Xanh hơn, thúc đẩy các em nghĩ về những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu trong tương lai gần.

Người đồng sáng lập tổ chức Teach for Green, anh Ajay Kumar chia sẻ về hành trình của mình với tờ The Logical Indian, anh nói: “Kể từ khi tham gia học bổng SBI Youth (một chương trình học bổng nông thôn Ấn Độ), tôi đã có nguyện vọng là thúc đẩy những người trẻ hướng đến các lựa chọn năng lượng bền vững, điều đó sẽ giúp họ có được những lợi ích từ việc sử dụng năng lượng trong công việc nhà hàng ngày của mình. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu với việc tiến hành các buổi hội thảo về các lĩnh vực có liên quan, như nông nghiệp, năng lượng mặt trời hoặc chất thải. Thuyết phục mọi người thực hành trong cuộc sống hàng ngày của họ là điều khó khăn nhất, nhưng chúng tôi đã có thể mang lại sự thay đổi với những nỗ lực của mình”.

(Ảnh: thelogicalindian)

Các tình nguyện viên đã tổ chức hơn 45 hội thảo trong một khoảng thời gian ngắn và thu hút đến 1.560 thanh niên từ khắp mọi miền đất nước, họ đã tự xem mình là người tạo ra sự thay đổi, hoặc giống như cách họ tự gọi mình – Lực lượng Xanh Ấn Độ.

Quan sát sâu hơn hành trình của tổ chức cho đến nay, có thể dễ dàng thấy những tác động tích cực họ đang tạo ra đối với môi trường: Giảm 60% rác thải nhựa hàng ngày ở 1.200 hộ gia đình, phát triển 400 vườn rau gia đình, nâng cao nhận thức về môi trường cho các em học sinh ở hơn 50 địa phương và ở các cuộc thi cấp quốc gia. Dạy trẻ nhỏ những kiến thức về môi trường Xanh cũng sẽ khiến các bậc phụ huynh tham gia vào quá trình này, và giúp tổ chức tiếp cận với số lượng người tham dự lớn hơn nữa.

Chia sẻ về sáng kiến ​​của tổ chức dành cho học sinh, anh Ajay nói: “Chương trình Cộng đồng Xanh – Trường học Xanh của chúng tôi kéo dài 35-40 tuần, trong đó các mô hình giảng dạy môi trường dựa trên chương trình giảng dạy NCERT, được dạy cho học sinh của các trường chính phủ thông qua phương pháp DIY – tự mình làm lấy. Mục đích là để truyền cảm hứng cho sinh viên về các vấn đề môi trường và khuyến khích họ nghĩ ra các giải pháp độc đáo, cung cấp một môi trường giáo dục để phát triển mối quan hệ hòa hợp giữa cá nhân với môi trường xung quanh.

Để sắp xếp hợp lý quá trình giảng dạy, tổ chức đã phân loại các hoạt động của mình theo năm chủ đề đơn giản: Năng lượng mặt trời, nước, nông nghiệp, chất thải và sức khỏe. Dựa trên các cuộc thảo luận, các tương tác liên quan bắt đầu từ kể chuyện đến đồ họa video, sinh viên thậm chí còn được dạy cách xây dựng các mô hình khả thi từ rác thải nhựa hàng ngày.

Đến nay, tổ chức đã tạo các hoạt động giảng dạy kiến thức khác nhau, bao gồm các lĩnh vực như thiết kế đèn năng lượng mặt trời, tạo vườn rau gia đình, quản lý chất thải, máy sấy năng lượng mặt trời, v.v. Trong quá trình đó, các học viên được tìm hiểu nhiều hơn về môi trường xung quanh, về ảnh hưởng của công việc hàng ngày của chúng ta với môi trường và nhiều hơn nữa. Điều này cung cấp cho họ sự hiểu biết đầy đủ về các lựa chọn hàng ngày của mình để tạo ảnh hưởng tích cực đến môi trường xung quanh.

(Ảnh: Teachforgreen)

Anh Ajay cũng cho biết thêm: “Ngày nay, vấn đề khủng hoảng môi trường tại nhiều thành phố ở Ấn Độ cần phải được quan tâm ngay lập tức. Là một cộng đồng, chúng ta phải cùng nhau nghiên cứu các giải pháp khả thi cho thế hệ tương lai. Dạy trẻ nhỏ đưa ra các lựa chọn thân thiện môi trường là một trong những bước đầu tiên trong quy trình này. Ngoài ra, chúng tôi đang làm việc trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng xanh, quản lý chất thải,…thông qua đó chúng ta sẽ có thể giảm thiểu thiệt hại cho môi trường xung quanh ngay lập tức”.

Để tiếp tục tiến trình này, tổ chức đã tiếp cận với các cộng đồng nông thôn cũng như thành thị để mở rộng nhận thức về bảo vệ môi trường. Họ đã hợp tác với một số tổ chức phi chính phủ như Pravah, Goonj và Teach for India để tiến hành các hội thảo và sự kiện về tìm hiểu vấn đề môi trường.

Với tinh thần có trách nhiệm với môi trường, Tổ chức Teach for Green cam kết cho mục tiêu bảo vệ, giữ gìn và nuôi dưỡng Mẹ trái đất, chia sẻ giá trị đồng tồn tại của nhân loại và thiên nhiên, trong khi vẫn đảm bảo một không gian sống vững bền cho tất cả, gồm cả con người và thế giới tự nhiên.

Tâm An

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here