Trang chủ Sống đẹp Thầy giáo có thể chọn ‘mất’ tất cả học sinh để giữ...

Thầy giáo có thể chọn ‘mất’ tất cả học sinh để giữ lại cậu bé này

110
0

Thầy giáo có thể chọn ‘mất’ tất cả học sinh để giữ lại cậu bé này

Ở một lớp học nọ, có một cậu học sinh cá biệt. Cậu thường xuyên trộm đồ của các bạn trong lớp đem về nhà dùng và rất hiếm khi nói chuyện với các bạn xung quanh. Tất cả học sinh trong lớp đều xa lánh và kỳ thị cậu.

Một ngày, như thường lệ, cậu lấy trộm đồ và bị bạn phát hiện. Người bạn này đem chuyện mách với thầy giáo chủ nhiệm nhưng người thầy chỉ giữ im lặng.

Ngày hôm sau, chính cậu bé đó lặp lại hành động xấu xí. Các bạn trong lớp cùng nhau báo cáo với thầy chủ nhiệm nhưng không ai thấy thầy giáo trách phạt cậu bé.

Sự việc lại tiếp tục thêm một lần nữa. Thầy giáo vẫn không nói gì.

Ai sẽ dạy bạn ấy phân biệt rõ đúng – sai nếu thầy không làm điều đó?

Điều này đã gây phẫn nộ cho những học sinh khác. Họ cùng nhau viết một bản kiến nghị cho cậu bé kia thôi học. Những học sinh này nói với thầy giáo chủ nhiệm rằng họ sẽ chuyển trường nếu cậu bé kia vẫn được đi học bình thường.

Lúc này, thầy đã mở một cuộc họp, mời tất cả học sinh của mình đến. Khi mọi người tập trung đông đủ, thầy bắt đầu nói:

Các em đều là những học sinh tốt, biết điều gì là đúng và sai. Nếu các em chuyển trường, các em sẽ không gặp khó khăn khi hòa nhập trong môi trường khác. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với người anh em của các em – người mà thậm chí còn không phân biệt được giữa cái đúng và cái sai? Ai sẽ dạy bạn ấy nếu thầy không làm điều đó? Thầy không thể yêu cầu bạn nghỉ học ngay cả khi điều đó có nghĩa là thầy sẽ mất tất cả các em. 

Nước mắt tuôn rơi trên khuôn mặt của cậu bé trộm đồ. Kể từ đó, cậu không bao giờ lặp lại sai lầm của mình nữa. Sau này, cậu trở thành một người nổi tiếng vì sự chính trực.

***

Hầu hết chúng ta đều dựa vào kinh nghiệm của bản thân và đứng từ vị trí của chính mình để nhìn người khác. Trong gần như tất cả trường hợp, ta thường dùng con mắt của mình để nhận xét đúng sai nhiều hơn là dùng trái tim để cảm nhận người khác. Chúng ta cũng ít khi đặt câu hỏi rằng, “tại sao họ lại làm thế?”, “liệu họ có đang gặp vấn đề gì không?”… nhất là khi những điều họ làm đều là sai trái.

Có thể bạn đúng họ sai – và điều bạn làm là để bảo vệ chính nghĩa. Nhưng bạn biết không? Bạn còn có thể làm tốt hơn nữa, với sức mạnh của chính trái tim.

Một trái tim luôn mong muốn điều tốt đẹp cho người khác có đủ sức mạnh để hoá giải tất cả những oán trách, lầm lạc, sai trái, thậm chí là tội ác.

Một trái tim biết yêu thương sẽ đem đến cho người khác sự ấm áp khi giá lạnh, sự mát lành khi oi nóng và đem đến bầu trời bình yên trong cơn giông bão.

Một trái tim đủ bao dung sẽ biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác, biết chữa lành vết thương cho những ai đang tổn thương, biết cảm hoá những người còn lầm lạc. 

Một trái tim luôn mong muốn điều tốt đẹp cho người khác có đủ sức mạnh để hoá giải tất cả những oán trách, lầm lạc, sai trái, thậm chí là tội ác.

Bởi “Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim.”

Nếu là một người đã biết phân biệt rõ đúng sai, là một người chính trực yêu cái thiện và ghét cái ác – bạn đã làm rất tốt rồi! Nhưng tôi biết, bạn còn có thể làm tốt hơn nữa, khi bạn bắt đầu lắng nghe những thông điệp từ trái tim. 

Thiện Nam

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here