Trang chủ Sống đẹp Tất cả học sinh, sinh viên Philippines đều phải trồng ít nhất...

Tất cả học sinh, sinh viên Philippines đều phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp!

98
0

Tất cả học sinh, sinh viên Philippines đều phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp!

Chính phủ Philippines gần đây đã thông qua một dự luật giúp đất nước xanh tươi theo cách hoàn toàn mới. Theo luật mới này, tất cả học sinh tiểu học, trung học và đại học đều phải đối mặt với một kỳ thi cuối cùng: Trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp.

Đạo luật có tên gọi “Di sản tốt nghiệp cho hành động vì môi trường” (Graduation Legacy for the Environment Act), được ban hành vào ngày 15 tháng 5, theo CNN Philippines.

Tất nhiên, những học sinh, sinh viên này không thể làm “qua loa lấy lệ” giống như việc ra cửa hàng mua 10 hạt giống về rồi ném chúng ra sân sau nhà mình là hoàn thành bài thi. Theo thông cáo trên trang web của Hạ viện Philippines, học sinh sẽ được yêu cầu trồng cây trong rừng, rừng ngập mặn và khu bảo tồn dân sự và quân sự, khu vực đô thị được Chính phủ phủ xanh, các khu vực bỏ hoang được phê duyệt… Học sinh cũng sẽ được khuyến khích trồng các loài bản địa, hoặc ít nhất là những cây phù hợp với khu vực nơi chúng trồng.

(Ảnh: twitter unilad)

Hành động trồng 10 cây xanh được xem là một nhiệm vụ khá dễ dàng đối với hầu hết học sinh, cho dù là một đứa trẻ tốt nghiệp tiểu học hay một thanh niên tốt nghiệp đại học – nhưng những hành động nhỏ này sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.

Gary Alejano – tác giả chính của dự luật, ước tính dự án này sẽ mang lại khoảng 175 triệu cây xanh mỗi năm. Trao đổi với truyền thông, ông nói:

Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học, gần năm triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500.000 học sinh tốt nghiệp đại học mỗi năm, sáng kiến ​​này, nếu được thực hiện đúng, sẽ đảm bảo rằng ít nhất 175 triệu cây xanh sẽ được trồng thêm mỗi năm.

Với mỗi thế hệ ở Philippines, sẽ có không dưới 525 tỷ cây xanh được trồng. Ngay cả với tỷ lệ sống sót chỉ 10 phần trăm, chúng ta sẽ có thêm 525 triệu cây xanh cho thế hệ tương lai.

Chính phủ Philippines đã sẵn sàng để lên kế hoạch và chi phí mà sáng kiến ​​mới sẽ yêu cầu. Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học sẽ làm việc với các cơ quan và ban ngành khác nhau của Chính phủ về lĩnh vực môi trường, bao gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Quốc gia về Người bản địa, để thiết lập vườn ươm, giám sát việc trồng cây, đảm bảo an ninh, vận chuyển, và hỗ trợ y tế cho những người liên quan…

(Ảnh: ISTOCK)

Philippines là một trong những quốc gia có nạn phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới, tổng diện tích rừng giảm từ 70% xuống 20% trong thế kỷ 20. Khai thác gỗ bất hợp pháp là vấn đề đối với đất nước này. Việc thiếu cây xanh ở một số khu vực đã làm gia tăng lũ lụt, lở đất. Với sáng kiến mới, quốc gia này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc chống phá rừng và khủng hoảng khí hậu.

(Theo greenmatters)

Trần Phong biên dịch 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here