Trang chủ Sống đẹp Rơi lệ trước những câu chuyện về tình thầy trò: Dù chuyện...

Rơi lệ trước những câu chuyện về tình thầy trò: Dù chuyện gì xảy ra, ‘Thầy’ vẫn là danh xưng đẹp đẽ nhất

107
0

Rơi lệ trước những câu chuyện về tình thầy trò: Dù chuyện gì xảy ra, ‘Thầy’ vẫn là danh xưng đẹp đẽ nhất

Là một người được trưởng thành nên người nhờ sự dạy dỗ và bao dung của những người thầy, tôi luôn tin rằng “Thầy” là danh xưng đẹp đẽ nhất. Và, dù chuyện gì xảy ra chăng nữa, tôi vẫn giữ niềm tin ấy…

Người thầy dành 80% lương giúp đỡ học sinh nghèo

Thầy Peter Tabichi (36 tuổi) là giáo viên dạy toán và vật lý ở Trường trung học cơ sở Keriko tại làng Pwani, một vùng xa xôi hẻo lánh thuộc thung lũng Rift của Kenya.

Tại trường Keriko, hơn 90% học sinh là con nhà nghèo, và gần 1/3 trong số các em là trẻ mồ côi. Nhiều em không có đủ tiền để mua sách vở và đồng phục, rất nhiều em thậm chí phải đi bộ 7km để tới trường. Đặc biệt, các em còn phải thường xuyên đối mặt với những thảm họa khắc nghiệt như hạn hán, đói ăn…

Theo báo Guardian, thầy giáo Peter Tabichi đã dành tới 80% tiền lương của mình trong nhiều năm qua để giúp đỡ các em học sinh của mình. Ngoài việc thường xuyên tới thăm nhà học sinh để hiểu rõ hơn những khó khăn của học trò, thầy Peter còn giúp các học sinh thiết kế những dự án nghiên cứu khoa học và một số trong đó đã được tham dự các kỳ thi quốc tế. 

Được biết, cả trường trung học cơ sở Keriko chỉ có một máy tính với kết nối Internet rất tệ, thầy Peter Tabichi đã khởi xướng một “câu lạc bộ ươm mầm tài năng” và mở rộng câu lạc bộ khoa học của trường. Ngoài ra, thầy và 4 đồng nghiệp thường dành thời gian phụ đạo kiến thức toán và khoa học theo mô hình “một thầy một trò” giúp những học sinh yếu kém. 

Trong 3 năm qua, số học sinh của trường đã tăng gấp đôi và kết quả học tập của các em học sinh nữ cũng được nâng cao đáng kể.

Tháng 3 vừa qua, người thầy tận tụy này đã được tôn vinh là thầy giáo xuất sắc nhất thế giới với giải thưởng 1 triệu USD do Quỹ Varkey trao tặng sau khi vượt qua 10.000 ứng cử viên được đề cử từ 179 quốc gia khác.

Nhận giải thưởng trên sân khấu, thầy Peter Tabichi phát biểu: “Tôi chỉ có thể ở đây là nhờ vào những gì các học trò của tôi đã đạt được. Phần thưởng này trao cho các em một cơ hội. Nó nói với thế giới rằng các em ấy có thể làm được mọi thứ”.

400 học sinh Mỹ hát dưới cửa sổ nhà thầy giáo bị ung thư

Sau khi nghe tin thầy giáo Ben Ellis quyết định dừng chữa trị ung thư, 400 học sinh trong trường Nashville đã bỏ ngang giờ học để đến trước nhà thầy giáo và hát cổ vũ cho thầy. Đây là hành động đã được nhà trường ủng hộ khi cho dừng các lớp học và đưa xe buýt chở học sinh đến nhà thầy Ellis.

Video rất nhanh sau đó đã được ca sĩ nhạc đồng quê Tim McGraw đăng tải lên mạng xã hội. Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, đoạn clip dài chưa đến một phút đã đạt hơn 30 triệu người xem. Nó không chỉ gây sốt trên toàn nước Mỹ mà còn truyền đi khắp nơi trên thế giới.

videoinfo__video3.dkn.tv||509d3e04e__

Trong đoạn clip, có thể thấy thầy Ellis đứng trong nhà, nhìn các học sinh qua cửa sổ, và hát theo những cô cậu học trò thân yêu của mình. Thầy Ellis nói với Đài truyền hình WKRN rằng khoảnh khắc đó thật bất ngờ và thầy bỗng cảm thấy mình không còn đơn độc nữa.

Chỉ một ngày sau khi được các học sinh đến ủng hộ tinh thần, thầy Ben Ellis đã qua đời…

Thiện Nam (TH)

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here