Trang chủ Sống đẹp Hành trình từ nam sinh đạt điểm SAT tuyệt đối đến nhận...

Hành trình từ nam sinh đạt điểm SAT tuyệt đối đến nhận học bổng toàn phần tại đại học danh giá nước Mỹ

108
0

Hành trình từ nam sinh đạt điểm SAT tuyệt đối đến nhận học bổng toàn phần tại đại học danh giá nước Mỹ

Hè năm 2015, Hoàng Minh Tuệ (lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt điểm số tuyệt đối 2.400/2.400 trong kỳ thi SAT 1 (Đọc 800/800; Toán 800/800 và Viết 800/800).

Theo thống kế của tổ chức College Board Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 1,7 triệu lượt thí sinh dự thi kì thi SAT 1 trên toàn thế giới, trong đó tỷ lệ đạt được số điểm tuyệt đối chỉ chiếm 0,03%. Hầu hết trường đại học hàng đầu ở Mỹ và các nước phát triển khác như Canada, Singapore, Thụy Điển… đều sử dụng SAT 1 như một thước đo đầu vào nhằm kiểm tra khả năng suy luận, kỹ năng phân tích và sự nhạy bén trong xử lý tình huống của học sinh.

Bài thi SAT 1 luôn có tính phân loại thí sinh rất cao bởi phạm vi câu hỏi rộng, trải dài từ văn học, xã hội học cho tới các môn khoa học tự nhiên. Thí sinh cần có đầy đủ điều kiện gồm: Vốn từ vựng tiếng Anh tốt, tư duy suy luận toàn diện, khả năng diễn đạt, lý giải các vấn đề chính xác và sự hiểu biết của bản thân về các vấn đề cuộc sống và xã hội…

Em Hoàng Minh Tuệ. (Ảnh: Baomoi.com)

Được biết, để chuẩn bị cho hai kỳ thi sát hạch là TOEFL iBT và SAT 1, bạn bè của Tuệ ra sức học thêm và luyện thi tại các trung tâm với học phí khoảng 800.000 đồng mỗi buổi. Còn Tuệ, vì muốn tiết kiệm thời gian và thấu hiểu điều kiện gia đình có bố mẹ chỉ là công chức bình thường, em chọn cách tự học. Trong khoảng 3 năm học 2012-2015, ngoài học kiến thức ở trường, Tuệ hoàn toàn không đi học thêm ở bất cứ trung tâm nào. 

Từng có bảng thành tích đáng nể

Năm 2010, Hoàng Minh Tuệ giành huy chương Bạch Kim và thủ khoa vòng 1 kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS). Sau đó, em được mời diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm cho các học sinh tại một số trường ở Hà Nội và Sài Gòn. Ngoài ra, Tuệ cũng làm trợ giảng cho thầy Trần Phương (Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng) huấn luyện các đội tuyển học sinh THCS tham dự kỳ thi Toán quốc tế khác nhau như: Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS), Toán học trẻ quốc tế (IMC), Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO)…

Hoàng Minh Tuệ giảng dạy các học sinh của Học viện Phát triển Tư duy IEG Global tháng 8/2015.

Với nền tảng Toán học và kỹ năng tiếng Anh, Tuệ đã hướng dẫn cho nhiều thế hệ học sinh đi thi làm bài hiệu quả nhất. Năm học 2014-2015, Tuệ cùng với các thầy cô đã góp sức vào sự thành công của đội tuyển Việt Nam dự hai kỳ thi APMOPS 2015 vòng 2 tại Singapore và CIMC 2015 tại Trung Quốc với thành tích tốt nhất trong các lần tham dự từ trước tới nay.

Ngoài việc trợ giảng cho các đội tuyển thi toán quốc tế, Tuệ còn giảng dạy Toán bằng tiếng Anh tại Học viện phát triển tư duy IEG Global. Tuệ đã tham gia xuất bản 5 đầu sách Toán song ngữ Anh – Việt với một số tác giả để hỗ trợ học sinh THCS ôn luyện tham dự các cuộc thi Toán quốc tế, cũng như học sinh THPT đang chuẩn bị kiến thức Toán bằng tiếng Anh để du học. Chàng trai sinh năm 1998 cũng rất tự tin trong vai trò dẫn các chương trình, tiêu biểu là MC đại diện cho 168 học sinh nhận học bổng ASSIST đến từ hơn 20 quốc gia trong đêm văn hóa và định hướng ASSIST ngày 16/8/2013 tại Boston, Massachusetts, Mỹ.

Chinh phục học bổng danh giá bằng phẩm giá

Thông thường, học sinh Việt Nam muốn tìm hiểu và chuẩn bị quá trình ứng tuyển du học Mỹ sẽ phải nhờ đến các trung tâm tư vấn. Tuệ thì chọn cách tự làm gần như tất cả, từ viết luận, làm hồ sơ, xin học bổng… bởi điều kiện gia đình có hạn.

Trong khi các trường đại học của Mỹ ngày càng siết chặt học bổng cho học sinh quốc tế, việc gửi đi một bộ hồ sơ “thiếu tiền nhưng thừa khát vọng” có thể nói là một sự mạo hiểm mà Tuệ đã lựa chọn. Lý do chính nữa là do phong cách làm việc của em không tương thích với định hướng của các trung tâm tư vấn và hỗ trợ du học.

Hoàng Minh Tuệ (ngoài cùng bên phải) – lãnh đội của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Thách thức các Nhà Toán học Tương lai (CFM) 2015 tại Philippines.

Thay vì cố săn lùng các cơ hội tham gia hoạt động ngoại khoá, Tuệ chỉ tập trung làm những việc mà em cho là ý nghĩa như: viết sách, giảng dạy, và huấn luyện học sinh nhỏ tuổi dự thi các cuộc thi Olympic toán bằng tiếng Anh trong nước và quốc tế. Em cảm thấy không cần thiết phải “đánh bóng” bất cứ đầu mục nào trong hồ sơ.

Về bài luận, thay vì “mượn” những câu chuyện bay bổng hay lý tưởng vĩ đại của người thành công như các trung tâm tư vấn, Tuệ chỉ đơn giản là phát biểu thẳng thắn những năng lực và phẩm chất hiện có của bản thân, định hướng của em trong cuộc sống và cách mà em sẽ tận dụng những cơ hội đang mở ra của trường để hoàn thành định hướng đó.

Ở độ tuổi trẻ như tuổi 17, tôi không có tiền và cũng chẳng có địa vị để lúc này có thể đóng góp đáng kể cho trường hay xã hội. Tất cả những gì tôi có là nhân cách, ý tưởng, năng lượng và một định hướng rõ ràng. Việc của các ngài là tin vào tôi còn việc của tôi là cống hiến tất cả những gì tôi đang có, để một ngày kia chính tôi sẽ ở vị trí của các ngài bây giờ, một vị trí có thể dùng tiền để giúp đỡ và mở ra cơ hội cho những người mà sẽ đang ở vị trí của tôi bây giờ.

(Trích bài luận Hoàng Minh Tuệ)

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho các bạn trẻ sắp sửa nộp hồ sơ du học, Tuệ nhấn mạnh: Cần chuẩn bị con người trước, hồ sơ sau; Chuẩn bị phẩm chất trước, thành tích sau; Chuẩn bị mơ ước trước, bài luận sau. Bên cạnh đó, hãy luôn cố gắng tìm cách hiệu quả nhất hy sinh thời gian và tài năng của mình, để đóng góp những giá trị dù lớn hay nhỏ cho người khác.

Hoàng Minh Tuệ bên tượng đài John Harvard tại Đại học Harvard (bang Massachusetts, Mỹ) trong chuyến du học bổng ASSIST năm 2013.

Được biết, nơi Tuệ đang theo học (Đại học Duke) là một trong những trường đại học lâu đời và chất lượng cao tại Mỹ. Gần đây nhất, trường đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách những trường đại học tốt ở Mỹ theo bảng xếp hạng USNews. Mỗi năm tỷ lệ trúng tuyển vô cùng khắc nghiệt  (chỉ 8,7%), nhưng chàng trai Nghệ Tĩnh không chỉ xuất sắc trở thành sinh viên của trường mà còn mang về cho mình học bổng 72.000 USD/năm và được cấp thêm 21.000 USD để tự theo đuổi các dự án nghiên cứu của bản thân.

Hiểu Minh (TH)

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here