Trang chủ Sống đẹp Chuyện thật khó tin: Chiếc xe đạp bị đánh cắp trở thành...

Chuyện thật khó tin: Chiếc xe đạp bị đánh cắp trở thành sứ giả lan tỏa tình người

96
0

Chuyện thật khó tin: Chiếc xe đạp bị đánh cắp trở thành sứ giả lan tỏa tình người

Có những câu chuyện về lòng tử tế được lan truyền từ khắp mọi nơi, từ những hành động tử tế vô danh được chứng kiến một cách tình cờ, cho đến những việc làm bắt nguồn từ suy nghĩ chân thành và nhiệt tâm giúp đỡ người khác của những con người bình thường, để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn đối với những người xung quanh, cho dù đó là những người xa lạ.

Tác giả nổi tiếng Harold Kushner từng nói:

Giúp đỡ người khác không phải vì họ là ai hay họ sẽ báo đáp lại gì cho bạn, mà bởi vì bạn là ai.

Một câu chuyện được kể từ blog tên là Real Tiny Trumpet của một cô gái. Cô có một chiếc xe đạp bị đánh cắp và cô không đủ khả năng mua một chiếc xe mới. Thay vì ‘gặm nhấm’ sự tức giận và nỗi buồn một mình, cô đã để lại cho kẻ trộm một lời nhắn. Điều cô không ngờ đến là lời nhắn nhỏ đó đã mang đến một sự “cộng hưởng lớn”, và những gì cô gái nhận được vượt ngoài sự mong đợi của cô.

Xe đạp của tôi đã bị đánh cắp vào thứ Bảy tuần trước, một phần là do lỗi của tôi, một phần là lỗi của chồng tôi và 100% là lỗi của người đã đánh cắp nó. Kẻ trộm xe chỉ để lại một ổ khóa, một bánh trước và chắc hẳn là cả một trái tim nặng trĩu của tôi.

Ảnh: Instagram/bicyclecrimes

Sau tất cả, tôi nghĩ về điều này, rồi thấy rằng chỉ một điều duy nhất có thể làm: Tôi quyết định để lại cho kẻ trộm một lời nhắn nhỏ. Ồ, theo nghĩa đen thì đó là một lời nhắn lớn, được viết bằng sơn màu vàng lên một tấm bìa cứng có chiều dài 2,4 m và bề rộng gần 1m, tôi đã treo nó trên toàn bộ mặt trước ngôi nhà thuê Brooklyn của tôi (với sự cho phép của chủ nhà). Tôi đã gửi đi một lời nhắn là:

“Gửi đến người ăn trộm xe đạp của tôi. Tôi hy vọng bạn cần nó nhiều hơn tôi. Tôi đã dùng 200 đô la để mua nó và cần dùng nó để đi làm. Tôi không đủ tiền để mua cái khác. Lần tới, hãy đánh cắp một chiếc Peugeot thời thượng ấy, hoặc là đừng ăn cắp gì nữa. Tái bút: Hãy mang nó trả lại tôi!”

Ảnh: Instagram/karmacycle

Tôi cảm thấy một chút ngu ngốc khi viết các dòng trên. Rốt cuộc, nếu tôi chịu khó dành nhiều thời gian hơn để bảo vệ chiếc xe đạp của mình, tôi có thể không gặp phải tình huống này. Nhưng tôi biết có những người khác cũng bị mất cắp xe đạp trong khu phố này, và điều tối thiểu tôi có thể làm là thừa nhận những gì đã xảy ra. Vì thế, tôi định treo tấm bảng lên trong bảy ngày.

Vào tối thứ Tư tuần sau đó, tôi nhận được ‘tiếng gõ cửa đầu tiên’, liên quan đến vấn đề này. Đứng bên ngoài nhà tôi là hai thanh niên người Mỹ gốc Phi. Một trong hai người họ mang theo một chiếc xe đạp leo núi cỡ thiếu niên màu xanh.

Cậu thanh niên tên là Michael hỏi tôi: “Chị có phải là người đã bị mất cắp chiếc xe đạp không? Điều đó cũng từng xảy ra với em và em có chiếc xe đạp này không dùng đến, vậy nên em nghĩ chị có thể sử dụng nó”.

Ảnh: Instagram/karmacycle

Tôi thực sự bối rối trước lời đề nghị đó và cố gắng chối từ, tôi nói rằng tôi rất cảm kích, nhưng tôi không chắc là mình có thể sử dụng nó không, vì một chiếc xe trẻ em có vẻ không phải thứ tôi cần. Tuy nhiên, các cậu bé vẫn kiên quyết để lại cho tôi chiếc xe đạp.

Tôi đã thấy một điều rõ ràng, đó không phải là vấn đề về chiếc xe đạp, đó là vấn đề về tình người, về mong muốn chân thành của những cậu bé trẻ tuổi đó để giúp đỡ tôi. Tôi chấp nhận, và xúc động, không phải vì vật chất, mà bởi tính nhân văn của hành động đáng yêu đó.

Ảnh: Instagram/karmacycle

Vào ngày hôm sau, có một cơn bão tuyết ập đến, chồng tôi đề nghị tôi lấy tấm bảng xuống nhưng tôi đã từ chối. Chiếc xe đạp bị đánh cắp vào cuối tuần, vì vậy tấm bảng sẽ ở lại cho đến cuối tuần.

Vào sáng thứ bảy, tôi có một “tiếng gõ cửa thứ hai’. Trước cửa nhà tôi là một phụ nữ người Tây Ban Nha tuổi trung niên nhỏ nhắn, mặc áo len và quần legging màu hồng. Cô ấy nói rằng mình sống ở Jersey nhưng làm việc trong khu phố này. Cô ấy đã phải nhờ chồng lái xe hai lần quanh khu phố để cô có thể đọc đầy đủ lời nhắn của tôi. Khi đọc được rằng tôi cần xe đạp để đi làm, cô ấy yêu cầu chồng mình dừng xe để nghĩ xem cô có thể làm gì giúp tôi không.

Cô đã hỏi: “Cháu cần loại xe đạp nào? Tôi không biết gì về xe đạp cả, nhưng nếu tôi tìm thấy một chiếc thì tôi sẽ mang nó đến cho cháu”.

Tôi nói với cô ấy rằng tôi đã đăng ký chương trình CitiBike- xe đạp nội thành với giá 16,99 đô la Mỹ / tháng, vì thế tôi có thể sử dụng phương tiện này ngay bây giờ. Tôi nói rằng điều tuyệt vời nhất là cô ấy dừng lại và chia sẻ với tôi. Tôi cảm ơn cô ấy một lần nữa.

Cô còn đùa với tôi rằng: “Tôi cũng không biết về xe đạp, nhưng tôi đã tìm hiểu về chiếc Peugeot mà cháu đã viết đó, giờ thì tôi biết đó là một chiếc xe đạp đắt tiền”.

Chiếc Peugeot đắt tiền. (Ảnh: themeparkpro.co)

Tôi bật cười và xác nhận rằng quả đúng là như vậy. Rồi cô ấy cúi xuống ôm tôi thật chặt. Tôi như được tiếp thêm sinh lực. Lời nhắn nhỏ của tôi đã thay đổi mọi thứ. Tôi đã thấy nhiều người xung quanh mình thể hiện những hành động đơn giản như vậy để mở ra một chân trời tình người đối với tôi.

Chia tay người phụ nữ trung niên, ngay khi tôi lên lầu thì một lần nữa tiếng chuông cửa lại vang lên.

“Hãy bỏ xuống tấm bảng xuống, Amanda!”, chồng tôi hét lên sau khi tôi lại chạy xuống cầu thang.

Đó là một người đàn ông đầy mạnh mẽ, tóc ngả bạc đang đọc đến lời nhắn của tôi.

“Đây có phải là lời nhắn của cô không? Tôi thấy nó khi đang trên đường đến phòng thu âm của mình và tôi đã chụp một bức ảnh, nhưng càng nghĩ về nó tôi lại càng cho rằng mình nên làm gì đó”.

“Bác thật tử tế làm sao!”, tôi nói với ông, rồi giải thích về việc tôi đã nhận được một chiếc xe đạp trẻ em, một cái ôm, và điều quan trọng nhất là nhận được sự quan tâm và mong muốn giúp đỡ của những người xung quanh.

Người đàn ông chỉ tay lên tấm bảng của tôi rồi nói: “À, tôi đã đăng một bức ảnh lên Instagram, một vài người bạn của tôi bắt đầu nói về chuyện này, tôi tự hỏi liệu tôi có thể mua lại tấm bảng của cô với…với giá 200 đô la không?”

Người đàn ông muốn mua tấm bảng của cô với giá 200 đô la. (Ảnh: Instagram/karmacycle)

Tôi cười lớn và nói rằng nếu ông ấy thực sự làm điều đó, tôi chắc rằng sẽ mua được một chiếc xe đạp khác bằng số tiền đó.

Ông vui vẻ giải thích: “Tôi là một người buôn bán tranh nghệ thuật, tôi thấy tấm bảng của cô cũng có vài nét khá độc đáo”.

Vì thế, tôi đã đồng ý, tôi nói rằng đó là của ông và từ thời điểm đó ông có thể làm bất cứ điều gì mình thích với tấm bảng này. Chúng tôi cùng trò chuyện trong khi gỡ các dây buộc ra khỏi tấm bảng, người đàn ông cho biết ông ấy đã có khá nhiều cuộc trò chuyện trên Instagram về tấm bảng của tôi, một vài người trong số họ đã hùn tiền vào giúp ông ấy mua nó, gồm cả nam diễn viên Robert Young, và một người buôn đồ cổ ở Anh.

Tôi cảm thấy như lời nhắn của mình được truyền đi khắp thế giới. Đó thật sự là một buổi sáng tuyệt vời. Trước hết, tôi có 200 đô la tiền mặt để có thể mua một chiếc xe đạp mới. Nhưng trên hết, tôi muốn là một phần của làn sóng quan tâm và giúp đỡ nhau giữa những người xa lạ, tôi cảm thấy điều này mới tốt đẹp, chân thực và truyền cảm hứng làm sao. Và tôi không muốn những điều tuyệt vời thế này dừng lại tại chỗ của mình. Tôi sẽ tiếp tục nó.

Tôi muốn là một phần của làn sóng quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau giữa những người xa lạ, tôi cảm thấy điều này mới tốt đẹp, chân thực và truyền cảm hứng làm sao. 

Thế là, tôi đi đến một cửa hàng xe đạp địa phương tên là Court Cycles, cửa hàng do một nữ thợ máy tên là JoAnne Nicolosi và một chủ doanh nghiệp nhỏ Carroll Gardens cùng điều hành từ năm 1987. Tôi nói với cô thợ máy Nicolosi những điều tuyệt vời đã xảy ra với tôi, tôi hỏi cô ấy rằng liệu cô có thể giúp tôi sửa chiếc xe đạp trẻ em mà Michael đã cho tôi và tìm giúp một ai đó cần dùng chiếc xe này.

Ảnh: Instagram/karmacycle

Đó là những gì chúng tôi sẽ làm để tiếp nối những điều tốt đẹp. Để đổi lấy việc sửa chữa xe, tôi đã giúp Nicolosi lập trang mạng xã hội của cô để có thể chia sẻ câu chuyện của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đặt xe đạp bên ngoài cửa hàng này với hy vọng rằng bất kỳ người dân địa phương nào cần một chiếc xe đạp cũng nên chia sẻ một hành động tốt mà họ đã thực hiện hoặc được truyền cảm hứng, để những điều tốt đẹp nhỏ bé sẽ tiếp tục được lan truyền.

Tái bút: Có phải bạn luôn mong muốn lòng tốt được lan tỏa? Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói đến, tạo ra một chút âm thanh ngọt ngào trong thế giới rất ồn ào này. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những hành động tốt lành nhỏ bé của bạn và để nguồn cảm hứng khi thực hiện những điều tốt đẹp được lan tỏa mãi.

Tâm An

videoinfo__video3.dkn.tv||b426602e4__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here