Trang chủ Sống đẹp Cứu 669 đứa trẻ Do Thái, hơn 50 năm sau cảnh tượng...

Cứu 669 đứa trẻ Do Thái, hơn 50 năm sau cảnh tượng nghẹn ngào đến với người anh hùng

39
0

Cứu 669 đứa trẻ Do Thái, hơn 50 năm sau cảnh tượng nghẹn ngào đến với người anh hùng

Nicholas Winton sinh năm 1909, là một nhà môi giới chứng khoán người Anh, ông được mọi người biết đến với danh hiệu là anh hùng vô danh cứu vớt những đứa con Do Thái. Trong cuộc diệt chủng Holocaust, Nicholas đã bí mật gửi 669 trẻ em Do Thái đến Vương quốc Anh. Ông đã che giấu việc thiện này suốt 50 năm, cho đến khi sự việc này được công bố, mọi người quyết định làm một việc khiến ông kinh ngạc…

▼ Năm 1939, Nicholas còn là một giao dịch viên cổ phiếu trẻ tuổi. Trước khi đến Tiệp Khắc du lịch, ông phát hiện người dân nơi đây còn rất khó khăn, liền quyết định hành động… Ông một mình thành lập tổ chức cứu trợ, thay mặt cho trẻ em Do Thái làm hộ chiếu đến nước Anh, cũng như giúp chúng tìm gia đình gửi nuôi, kêu gọi chính phủ cung cấp tiền và phương tiện vận chuyển.

cuu tre em do thai 1

▼ Ban ngày, Nicholas vẫn làm việc như một giao dịch viên, ban đêm lặng lẽ đi cứu từng đứa trẻ. Mùa hè năm 1939, chuyến tàu lửa chở 250 trẻ em cuối cùng chuẩn bị rời Prague. Nhưng bởi vì chiến tranh thế giới thứ 2 đã bắt đầu, Đức phong tỏa biên giới, xe lửa không thể xuất phát, do đó những đứa trẻ này đều bị chết trong chiến tranh. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nicholas đã cứu được 669 trẻ em, nhưng chuyến tàu cuối cùng đã trở thành sự hối tiếc mãi mãi trong lòng ông. Cho đến vài chục năm sau, ông vẫn bứt rứt than rằng: “Chỉ cần chuyến tàu đó đi sớm 1 ngày thôi, nó có thể đã tới…”

cuu tre em do thai 2

▼ Sau khi Đức Quốc Xã sụp đổ, Nicholas đem danh sách những đứa trẻ được cứu giấu đi, không đề cập đến việc thiện do chính mình đã làm này. Cho đến 50 năm sau, vợ của Nicholas mới phát hiện bút ký năm đó của ông trong laptop, dựa vào danh sách ghi lại trên đó đã tìm được những đứa trẻ. Câu chuyện của Nicholas được dựng thành phim tài liệu, công bố trên toàn thế giới.

cuu tre em do thai 3

▼ Năm 2003, Nicholas Winton được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ ở tuổi 94. Ông khiêm tốn nói mình được vinh danh chỉ vì sống theo chủ nghĩa nhân đạo hơn những người khác một chút: “Thoạt nhìn là rất giỏi, nhưng lúc tôi làm không biết là xuất sắc. Có một số người sinh ra đã vĩ đại, có người làm được điều vĩ đại, có người được trao cho sự vĩ đại”. Ông rất khách khí nói rằng mình thuộc loại thứ ba.

cuu tre em do thai 4

▼ Năm 1998, Nicholas được mời tham dự chương trình truyền hình nước Anh. Nhưng ông ‘hồn nhiên’ không biết những người ngồi xung quanh là những đứa trẻ mà ông đã cứu năm xưa. Khi MC hỏi trong hội trường có ai được Nicholas Winton cứu giúp không, tất cả mọi người đứng lên, không gian bao trùm là sự xúc động nghẹn ngào….

Và phản ứng của Nicholas lúc ấy:

Hiệp sĩ Nicholas qua đời vào năm 2015 do suy hô hấp, hưởng thọ 106 tuổi. Ông thực sự là một con người đáng kính, một người sống vì con người. Hành động cứu người vô tư, vô ngã của ông thật khiến mỗi con người chúng ta vô cùng cảm phục. Câu chuyện cảm động của ông khiến người ta rơi lệ về một trái tim đầy thiện tâm và bao dung. Có lẽ, được gặp lại những đứa trẻ mà mình đã cứu vớt trong hoàn cảnh nguy hiểm của quá khứ là một món quà vô cùng ý nghĩa vào những ngày cuối đời của ông. Ông đúng là một con người cao thượng, một vĩ nhân lịch sử!

Huy Hoàng

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here