Trang chủ Sống đẹp Tỷ phú yêu cầu kỹ sư nghèo làm một việc, anh không...

Tỷ phú yêu cầu kỹ sư nghèo làm một việc, anh không ngần ngại nhận lời, điều xảy ra sau đó vô cùng bất ngờ

137
0

Tỷ phú yêu cầu kỹ sư nghèo làm một việc, anh không ngần ngại nhận lời, điều xảy ra sau đó vô cùng bất ngờ

Đã 15 năm trôi qua, câu chuyện có thật xảy ra giữa một triệu phú đô-la và kỹ sư xây dựng 35 tuổi thất nghiệp tại một đất nước xa xôi vùng Tây Á vẫn còn để lại trong lòng con người nơi đây ít nhiều cảm xúc lắng đọng…

Vào một ngày giữa tháng Ramadan của người Hồi giáo (tháng thứ 9 âm lịch của người Ả Rập), khi còn hơn một tiếng nữa là đến lúc hoàng hôn, trong một căn hộ tồi tàn lẩn khuất giữa khu phố nghèo của thành phố biển Jeddah, phía Tây Ả Rập Saudi, một chàng trai có tên Faisal với chiếc áo cụt tay và khăn sarong kiểu Ấn Độ ngồi lặng lẽ bên cửa sổ chờ đợi cho ‘ngày chay tịnh’ này sớm qua đi. Gương mặt anh thẫn thờ không chút sức lực và những giọt mồ hôi chốc chốc lại lăn dài trên cổ anh. Mặc dù điều hòa chạy liên tục trong các căn hộ, cái nóng và hơi ẩm nơi thành phố cảng này vẫn đủ làm “héo khô” ngay cả những người đàn ông khỏe mạnh nhất.

2014-635393960199865611-986

Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo sẽ chỉ được dùng nước và đồ ăn sau khi mặt trời lặn cho đến trước bình minh ngày hôm sau

Faisal đã thất nghiệp ba tháng nay. Tuy là một kỹ sư xây dựng có tay nghề cao nhưng do công ty hoạt động kinh doanh khó khăn nên anh nằm trong danh sách bị cắt giảm biên chế. Anh đã rời quê hương Ấn Độ của mình 5 năm trước đó để tới Ả Rập Saudi với hy vọng kiếm được một công việc có thu nhập tốt để hỗ trợ cha mẹ già và lo việc học hành cho các em. Nhưng sau ba tháng không có việc làm và nghĩ tới cái tuổi không còn trẻ trung của mình, Faisal bắt đầu rơi vào tuyệt vọng.

man_despair

Thất nghiệp ở tuổi 35, Faisa bắt đầu rơi vào tuyệt vọng (Ảnh minh họa)

Sau một khoảng thời gian đấu tranh tâm lý, Faisal quyết định gia nhập nhóm lao động chân tay nghèo nơi đây. Anh cần tiền để trang trải cuộc sống, nên dẫu là một công việc không phải sở trường của anh, anh cũng chấp nhận thử một lần. Nhóm lao động ấy đã mời anh tới sống cùng họ mà không cần phải trả tiền nhà. Sự tử tế của họ đã khiến anh vô cùng bất ngờ và xúc động. Trong nỗi tuyệt vọng và khốn cùng vì không thể kiếm được nổi một công việc thì lòng tốt của họ như ánh lửa hồng giúp trái tim anh trở nên ấm áp hơn. Tám con người họ sống trong một căn phòng chật hẹp nơi khu dân cư nghèo của thành phố cùng hàng ngàn người lao động khác từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

Phân cách thu nhập ở Ả-rập Saudi cũng không khác nhiều với phần lớn các quốc gia trên thế giới, luôn có người giàu có và tầng lớp đói nghèo: lao động giá rẻ từ châu Á và châu Phi hỗ trợ cho mọi nhu cầu của những người Saudi giàu có từ việc nấu ăn, dọn dẹp, lái xe, sửa nhà, v.v…Tại đây, nếu cần thực hiện một công việc chân tay nào đó, người ta chỉ cần gõ cửa bất kỳ một căn hộ nào trong các tòa nhà cao tầng cũ kĩ. Một người lao động phổ thông sẽ mở cửa và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của họ đưa ra.

Migrant workers in Abu Dhabi

Những người lao động làm việc cả ngày trên công trường, trong các nhà máy, ngoài cầu cảng, v.v…chỉ để kiếm được 150 đô la (khoảng hơn 3 triệu đồng) tiền lương hàng tháng. Họ sẽ dùng khoản thu nhập ít ỏi này để trả tiền nhà, chi tiêu nhu yếu phẩm và sau đó gửi phần còn lại về quê. Họ cũng nhận được một vé máy bay miễn phí hai năm một lần để về thăm nhà nhưng cơ hội không nhiều và phải thực sự may mắn. Vì vậy bất kỳ cơ hội nào để nâng cao thu nhập đều được họ đặc biệt quan tâm.

Richard-Wilding-Saudi-Arabia-Al-Balad-Jeddah-027-1

Mặt trời đã dần khuất bóng, bên ngoài cửa sổ, con hẻm nhỏ rêu phong phủ lên một màu sáng tối của bóng đêm, đèn đường và xe cộ. Tối hôm đó, trong căn nhà nhỏ, chuông cửa chợt reo lên khi những người bạn Pakistan của Faisal đang bận rộn chuẩn bị thức ăn cho bữa tối xả chay iftar, đó là một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dương để nạp năng lượng lại sau một ngày chay tịnh. Faisal mở cửa, vẫn trong bộ áo cụt tay và khăn sarong kiểu Ấn.

Sau cánh cửa là một người đàn ông Ả rập, trong chiếc áo thoub màu trắng truyền thống (áo đặc trưng cho người Hồi giáo) và khăn trùm đầu caro trắng đỏ. Mùi nước hoa trầm hương quyền quý từ người đàn ông đó cứ thoang thoảng quanh mũi Faisal. Anh chắc hẳn người đàn ông Ả Rập này đang cần tìm một lao động chân tay cho một yêu cầu nào đó của mình.

91e14ff06eb7589f1f3ecaeb87e9ad9a

Sau cánh cửa là một người đàn ông Ả-Rập, trong chiếc áo thoub trắng truyền thống và khăn trùm đầu caro trắng đỏ

“Đường ống nước thải trong nhà tôi vừa bị vỡ, có phân và nước tiểu trên những tấm thảm. Tôi cần một ai đó để dọn sạch tấm thảm ngay bây giờ, cần phải xong trước khi bắt đầu bữa tối iftar “ – Người đàn ông nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề.

Faisal lập tức đồng ý nhận công việc, anh trở về phòng và chuẩn bị. Những người bạn anh hỏi về người đứng ở cửa và anh đã nói với họ rằng đó là một người đàn ông Ả Rập đang cần tìm ai đó để làm sạch một số thứ ‘lộn xộn’ trong ngôi nhà của mình.

“Anh đã không đồng ý làm điều đó, phải không?” – Một người bạn của anh nhanh nhảu hỏi.

“Không, tôi đã nhận lời ông ta” – Faisal đáp lại.

“Anh là một kỹ sư có tài năng” người bạn cùng phòng nói “Anh không giống những lao động phổ thông ngoài kia. Công việc này thực sự không xứng đáng với anh đâu. Cũng gần đến bữa iftar rồi, sẽ chẳng có đủ thời gian cho anh làm việc đó, hãy từ chối và nói với người đàn ông đó nên đi tìm một người khác thích hợp hơn.”

Faisal nhìn cậu bạn của mình và nói, “Tôi đang ở đây, cầu xin chúa trời cả ngày lẫn đêm ban cho tôi một công việc. Và bây giờ người đã gửi một cơ hội đến ngay trước cửa nhà. Tôi lại sẽ từ chối nó sao? Không bao giờ.” Faisal nhanh chóng sửa soạn và đi cùng với người thuê mình.

Ramadan26

Trên đường rời khỏi khu chung cư tiến về phía chiếc xe đang đợi. Người đàn ông Ả Rập hỏi Faisal về hoàn cảnh cá nhân và Faisal đã kể lại cho ông toàn bộ câu chuyện của mình. Rằng anh là một kỹ sư có trình độ từ Ấn Độ, vừa bị mất việc và giờ anh đang sống chung với một số đồng nghiệp để chờ tìm lại công việc mới.

Thời điểm Faisal kết thúc câu chuyện đầy u tối của mình cũng là lúc người đàn ông Ả Rập lấy trong túi ra một phong bì đầy tiền mặt và đưa cho Faisal.

“Cái gì đây?” Faisal hỏi và đưa tay cố gắng đẩy trả lại chiếc phong bì cho người đàn ông Ả Rập. “Tôi thậm chí còn chưa thực hiện công việc được yêu cầu. Và hơn hết tiền công cho việc đó không nhiều như vậy. Điều gì đang xảy ra vậy, thưa ông?”

“Trên thực tế, không có công việc nào cả anh Faisal ạ” – người đàn ông Ả Rập mỉm cười. “Không có đường ống nào vỡ, cũng không có nước thải tràn ra sàn. Tôi chỉ muốn làm một chút việc từ thiện nhưng tôi muốn đưa nó cho những người thực sự cần. Tôi đã dựng lên câu chuyện về nước thải bởi vì tôi biết một người đàn ông Hồi giáo đã chay tịnh suốt cả một ngày lại sẵn sàng nhận công việc làm sạch phân và nước tiểu cho một người lạ chỉ 1 giờ trước bữa iftar thực sự phải là một người đang trong tuyệt vọng. Anh xứng đáng nhận nó. Hãy cầu nguyện để chúa trời ban phước cho anh, người bạn của tôi. Assalamualaikum (Chúc bạn bình an). “

“Tôi hiểu rằng một người đàn ông Hồi giáo đã nhịn ăn, nhịn uống suốt cả một ngày lại sẵn sàng nhận công việc làm sạch phân và nước tiểu cho một người lạ chỉ 1 giờ trước bữa iftar thực sự phải là đang trong tuyệt vọng.”

Faisal còn chưa kịp định thần, người đàn ông Ả-Rập đã bước vào chiếc Mercedes Benz mới coóng và biến mất vào trong những dãy dài xe đông đúc. Anh đứng đó – giữa con đường nhỏ, không nói nên lời, miệng anh há hốc. Anh mở phong bì, trong đó là 100.000 riyal Saudi (tương đương 630 triệu đồng). Không biết từ lúc nào, nước mắt đã chảy dài trên má anh. Người đàn ông hào phóng tốt bụng ấy đã cứu rỗi cuộc đời anh trong lúc khốn cùng nhất…

Trong chiếc phong bì đó là 100.000 riyal Saudi..

Faisal vội vã trở về căn hộ và kể lại với những người bạn của mình về những gì vừa xảy ra. Anh quỳ xuống cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn của mình với chúa trời. Rồi anh bất ngờ chia tiền thành hai nửa, một nửa anh chia cho những người bạn của mình – những người đàn ông nghèo đã giúp anh trong suốt những ngày tháng khó khăn. Phần còn lại, Faisal giữ lại cho bản thân và gia đình. Một khi tháng Ramadan kết thúc, anh sẽ trở về quê hương và bắt đầu một cuộc sống mới. Chúa trời quả thực vẫn luôn ở bên anh và có thể làm cho anh mọi việc, chỉ cần anh luôn tin và hành xử theo những lời giáo huấn của Người!

Trong những giây phút tuyệt vọng, nếu ta vẫn không ngừng tin tưởng vào điều tốt đẹp và giữ gìn thiên lương của bản thân mình, chắc chắn điều kỳ diệu sẽ xảy ra, giúp ta vượt qua mọi quãng thời gian tăm tối. Faisal trong câu chuyện trên đã trải nghiệm một khoảng thời gian đau khổ và bế tắc, nhưng anh vẫn đức tin với chúa trời và làm theo điều mà Ngài dạy, trong khó khăn vẫn lựa chọn làm một người tốt, và chúa trời đã đem đến cho anh sự giúp đỡ từ một nhà tỉ phú xa lạ…

Cho dù bạn đang trải qua một cuộc sống nghèo đói, lam lũ hay chìm trong nhung lụa thì sự sẻ chia và giúp đỡ đồng loại vẫn luôn cần thiết. Trời cao luôn mở rộng tấm lòng từ bi với những con người biết gìn giữ giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy nên nếu bất cứ khi nào bạn bắt gặp một cuộc đời, số phận đang cần sự cưu mang giúp đỡ, đừng ngại ngùng mà dùng tấm lòng mình che chở giúp họ vượt qua khó khăn, bởi một ngày nào đó, lòng tốt ấy sẽ quay trở về với bạn.

Hoài Anh

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here