Trang chủ Sống đẹp ‘1 người mù và 1 người cụt tay’ không ai thuê, 15...

‘1 người mù và 1 người cụt tay’ không ai thuê, 15 năm sau họ dựng cơ nghiệp khiến cả vùng ngỡ ngàng!

116
0

‘1 người mù và 1 người cụt tay’ không ai thuê, 15 năm sau họ dựng cơ nghiệp khiến cả vùng ngỡ ngàng!

Những khó khăn trong cuộc sống chưa hẳn là điều đáng buồn… Đó là những gì tôi rút ra được từ câu chuyện về hai người đàn ông khuyết tật, anh Giai Hải Hà và anh Giai Văn Kỳ, những người đã làm nên sự khác biệt to lớn để bảo vệ người dân địa phương và các thế hệ mai sau.

Anh Giai Hải Hà, 53 tuổi, bị mù mắt trái do đục thủy tinh thể bẩm sinh. Đáng buồn thay, một tai nạn lao động đã khiến anh mất nốt thị lực ở mắt bên phải. Anh Giai Văn Kỳ, cũng 53 tuổi, đã mất cả hai cánh tay từ hồi 3 tuổi. 

Do bị khiếm khuyết trên cơ thể nên cả hai anh đều không thể tìm được việc, vì vậy hai người đã quyết định kết hợp thành một đội và làm việc cùng nhau. Năm 2001, họ đã thuê một khoảng đất rộng ven sông từ chính quyền địa phương để trồng cây.

Mỗi ngày, hai anh rời nhà từ sáng sớm, và chăm chỉ làm việc. Vì không có đủ tiền để mua cây giống nên họ phải tự cắt cành để chiết cây, một công việc không hề đơn giản đối với người khuyết tật.

Tuy nhiên, họ đã nghĩ ra một cách hết sức độc đáo và hiệu quả để tối ưu hóa năng suất lao động. Anh Giai Hải Hà sẽ dựa trên đôi vai của anh Văn Kỳ để trèo lên cây, và dựa vào sự hướng dẫn của bạn mình để luồn lách qua các nhánh cây.

Anh Giai Hải Hà dựa trên vai bạn mình để trèo lên cây và chọn cành để cắt. (Nguồn: icaijing.com) 
Anh Giai Hải Hà dựa trên vai bạn mình để trèo lên cây và chọn cành để cắt. (Nguồn: icaijing.com)

Anh Giai Hải Hà chia sẻ, “Tôi là đôi tay của cậu ấy và cậu ấy là đôi mắt của tôi. Chúng tôi là đôi bạn tốt của nhau.”

Theo trang icaijing.com, với sự giúp đỡ lẫn nhau, họ đã trồng được khoảng 10.000 cây xanh ở một vùng nông thôn thuộc tỉnh Hà Bắc, và thành công trong việc cải tạo 3 héc-ta đất ven sông bất chấp những khó khăn trong công việc.

Với hàng ngàn cây được phủ xanh khoảng đất rộng lớn, nhiều đàn chim đã bắt đầu kéo đến khu vực này. Ngoài ra, cây xanh cũng sẽ góp phần bảo vệ ngôi làng của hai anh khỏi lũ lụt.

nguoi mu

Anh Giai Hải Hà cho biết, “Mặc dù chúng tôi chưa làm được gì nhiều trong mấy chục năm qua, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy những nỗ lực của mình.”

Anh Giai Văn Kỳ nói thêm rằng: “Chúng tôi đứng trên đôi chân của chính mình. Cây trái từ kết quả lao động của chúng tôi cũng có vị ngọt hơn. Mặc dù chúng tôi đang gặm bánh bao, chúng tôi vẫn cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn mình.”

Vậy làm thế nào chúng ta biến vận rủi thành sức mạnh và động lực tích cực?

Tôi cho rằng … hãy trân trọng và hài lòng với những gì bạn có và đừng bao giờ tự giới hạn khả năng của bản thân mình.

Khi bạn quan tâm và nghĩ cho người khác, không chỉ cho riêng mình, thì chính lòng tốt sẽ tạo ra sức mạnh cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể làm được nhiều hơn và tốt hơn là bạn tưởng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn và chia sẻ câu chuyện này cùng những người bạn của bạn nếu bạn cảm thấy đây là nguồn cảm hứng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Vision Times

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here