Trang chủ Sống đẹp Cậu bé dùng tiền giả mua cá, không ngờ ông bán cá...

Cậu bé dùng tiền giả mua cá, không ngờ ông bán cá được bài học lớn, từ đó phát tài

116
0

Cậu bé dùng tiền giả mua cá, không ngờ ông bán cá được bài học lớn, từ đó phát tài

Trong một cái chợ tại thị trấn nhỏ có một gia đình buôn bán rất đắt hàng, người đến mua thường phải xếp hàng dài chờ đợi một phần vì cửa hàng rất có tiếng.

Chủ cửa hàng là một người đàn ông 50 tuổi, ông cũng có ý định mở thêm một cửa hàng nữa. Trong một lần trò chuyện, ông tâm sự, thực ra trước đây cửa hàng làm ăn cũng chỉ đủ nuôi mấy miệng ăn trong nhà, nhưng một ngày, ông gặp một câu bé, và từ đó mọi chuyện thay đổi…

Vào một ngày cách đây 5 năm, một cậu bé dường như trong lòng đang chất chứa đầy muộn phiền bước đến cửa hàng nhà ông để mua thức ăn. Cậu nói với ông: Ông chủ bán cho cháu hai con cá. Ông nhìn cậu bé, sau đó vớt hai con cá ở trong góc đưa cho cậu bé. Cậu bé lục tìm trong túi mãi, cuối cùng mới rút ra được 500 nghìn và nói: Đây là số tiền của tiết kiệm của cháu nên không nỡ tiêu. Hai con cá hết 150 nghìn, vì thế ông đã trả lại cho cậu bé 350 nghìn. Cậu bé cầm cá và tiền thừa rồi dời đi.

Ngày hôm sau, cậu bé lại đến cửa hàng và nói với ông: Mẹ cháu hôm nay phải vào viện rồi ạ. Cậu nói tiếp: Mẹ cháu bị bệnh, vì thế hôm nay phải làm phẫu thuật, hôm qua cháu đã mua cho mẹ con cá chim đó, là loại cá mà mẹ thích ăn nhất, có thể sau này mẹ sẽ không còn cơ hội để ăn nó nữa. Thế nhưng sau khi ăn xong mẹ nói với cháu: Chỉ vì một chút lợi cho bản thân mà làm mất đi nhân cách làm người thì không đáng. Sau đó cậu bé lấy từ trong túi ra tờ 500 nghìn và nói: Cháu xin lỗi ông, tờ tiền ngày hôm qua là giả, đây mới là tiền thật ạ.

cau be mua ca 2

Ông chủ bán cá sau khi nghe xong vô cùng ngạc nhiên. Ông nhớ lại hôm đó khi nhận tiền, không nghĩ rằng một cậu bé trông hiền lành thật thà lại có thể dùng tiền giả để mua hàng. Cậu bé lúc này xấu hổ nhìn ông chủ rồi nói: Tờ tiền này là của mẹ cháu, mẹ luôn cất nó ở trong tủ.

Bởi vì mẹ bị mắc bệnh nên gia đình cháu đã mất rất nhiều tiền chữa trị, vì muốn giúp mẹ tiết kiệm 500 nghìn nên cháu mới dùng tiền giả để đi mua cá, cám ơn ông vì đã không trách mắng cháu. Ông chủ lúc này trong lòng có một cảm giác khó tả, liền lấy từ trong tủ ra tờ tiền giả đưa lại cho cậu bé, cậu bé từ từ cúi gập người chào rồi rời đi.

cau be mua ca 3

Nhìn thấy bóng dáng cậu bé đã đi xa, ông chủ lúc này mới chợt tỉnh, sau đó nhanh chóng đi đến chỗ để cá lấy ra hơn 10 con cá đã được ngâm hóa chất vứt vào thùng rác. Sau đó, mẹ cậu bé vì bị bệnh nên cũng đã không qua khỏi, cậu bé cũng quay trở về quê sống, từ đó ông chủ cũng không còn gặp lại cậu bé nữa.

Một người mẹ có hiểu biết sâu sắc và giàu lòng nhân ái sẽ không chỉ biết kịp thời dạy dỗ con cái, mà hơn thế nữa, còn truyền tải thông điệp ý nghĩa tới những người xung quanh về đối xử nhân thế và cách làm người.

cau be mua ca 4

Quỳnh Chi

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here