Trang chủ Sống đẹp Lớp học miễn phí của thiên tài toán học mà Bill Gates...

Lớp học miễn phí của thiên tài toán học mà Bill Gates hết lời ca ngợi và tôn vinh

153
0

Lớp học miễn phí của thiên tài toán học mà Bill Gates hết lời ca ngợi và tôn vinh

Một thiên tài toán học 39 tuổi người Mỹ có cơ hội nhận được khối tài sản khổng lồ trị giá 1 tỷ đô la Mỹ, nhưng anh lại không hề quan tâm tới khoản tiền này mà vẫn kiên trì cung cấp miễn phí các video dạy học toán trên mạng. Anh được mọi người biết đến qua một bài viết chia sẻ trên mạng, tại sao chàng trai này lại được nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates ca ngợi và tôn vinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Salman Khan sinh năm 1976 tại New Orleans, Louisiana, Mỹ, bố anh là người Bangladesh còn mẹ anh là người Ấn Độ. Thuở nhỏ gia đình anh sống rất đạm bạc, bạn bè anh thuộc thành phần xã hội phức tạp, nhưng anh lại sở hữu bằng cử nhân toán học và bằng thạc sỹ chuyên ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts. Ngoài ra anh còn có bằng MBA của đại học Harvard.

Năm 2004, anh Khan bắt đầu dùng chương trình Doodle Notepad của Yahoo để dạy em họ mình học toán, trong thời gian ngắn thành tích học tập của cô bé đã tăng nhanh chóng, do đó Khan đã được nhiều người thân trong gia đình tín nhiệm và nhờ anh dạy họ học toán. Do số lượng người có nhu cầu học tăng nhanh, Khan đã đưa video dạy toán cho em họ mình lên mạng Youtube, rất nhanh chóng anh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của cộng đồng mạng. Năm 2011, Salman Khan được mời giảng bài cho TED, Bill Gates đã đến cổ vũ anh.

lop hoc mien phi cua thien tai toan hoc
Bill Gates đối thoại với Salman Khan trong buổi gặp gỡ tại TED. (Ảnh: Youtube)

Để tập trung toàn bộ sức lực cho việc làm các video giảng dạy, năm 2009 Khan đã từ bỏ công việc làm chuyên gia phân tích cho Quỹ đầu tư Hedge, anh đã làm tổng cộng 4800 video dạy toán cho từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học đến đại học, cao đẳng, tất cả được phổ biến rộng rãi và miễn phí trên mạng cho các học sinh, các video này đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ cộng đồng mạng.

Để nâng cao chất lượng dạy học, anh đã thành lập Học viện Khan chuyên cung cấp các bài giảng video toán học online miễn phí, những video này đã thu hút số lượng người truy cập lên đến 5 triệu lượt người/tháng, trong đó các con của Bill Gate cũng là những học trò tích cực của anh.

lop hoc mien phi cua thien tai toan hoc
Bill Gates đối thoại với Salman Khan trong buổi gặp gỡ tại TED. (Ảnh: Youtube)

Khi danh tiếng của Khan ngày càng lan xa, có rất nhiều công ty  đầu tư đến tìm anh, họ hi vọng có thể cùng anh kiếm tiền nhờ những video này, nhưng họ đều nhận được sự từ chối kiên quyết từ anh, anh nói: “Tôi muốn tạo nên một nền giáo dục miễn phí, nếu tôi thu phí thì rất nhiều trẻ em ở các nước đang phát triển sẽ không có cơ hội được học”.

Khan rất thích hưởng thụ cuộc sống bình dân mà lại rất ý nghĩa của mình, rất nhiều kênh truyền hình uy tín như CNN, NBC, PBS đã đăng các báo cáo chuyên đề về anh, anh cũng được các tạp chí lớn như Times, Forbes đánh giá cao. Học viện Khan cũng nhận được sự tài trợ từ các công ty lớn như Microsoft, Google.

Anh Khan cùng vợ là bác sỹ và hai con một trai một gái sống tại vùng núi California, Mỹ.

Nhã Thi

Theo Ntdtv

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here