Trang chủ Sống đẹp 10 bằng chứng cho thấy học sinh Nhật Bản từ tiểu học...

10 bằng chứng cho thấy học sinh Nhật Bản từ tiểu học đã bắt đầu thành công hơn các nước khác

125
0

10 bằng chứng cho thấy học sinh Nhật Bản từ tiểu học đã bắt đầu thành công hơn các nước khác

Nhật Bản không chỉ là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất châu Á, nó còn thuộc tốp đứng đầu trong bảng xếp hạng những quốc gia mạnh nhất thế giới. Vậy làm thế nào trong dòng chảy chính gồm toàn những nước Châu Âu và Mỹ lại lọt ra một nước Châu Á như vậy?

Trên thực tế, tất cả lý do đến từ hệ thống giáo dục của họ, rất xứng đáng để chúng ta nghiên cứu và học hỏi. Hãy cùng xem đó là những điểm gì nhé!

1. Trước khi học được trí thức cần phải học cách ứng xử lịch sự trước

10 dieu hoc sinh nhat ban 1

Cho đến khi học tiểu học lớp 4, các trường học của Nhật Bản không có bất kỳ kỳ thi nào, chỉ có các bài câu đố. Họ tin rằng trẻ em trước lớp 4 (tức trước 10 tuổi) điều cần học hỏi không phải là kiến thức, mà cần cho các em hiểu được tầm quan trọng của sự lịch sự.

Các giáo viên sẽ dạy cho trẻ biết tôn trọng lẫn nhau, thiện đãi đối với thiên nhiên và động vật khác. Trẻ cũng được học cách chia sẻ và đồng cảm với người khác. Ngoài ra còn học cách làm thế nào có một ý chí kiên cường, tự lập và ý thức công lý chính nghĩa cũng đều hết sức quan trọng.

2. Năm học mới bắt đầu từ ngày 1/4 hàng năm

10 dieu hoc sinh nhat ban 2

Các trường học ở các nước khác trên thế giới đa phần đều bắt đầu năm học mới từ tháng 9 hoặc tháng 10, nhưng tại Nhật Bản đầu tháng 4 mới là thời điểm hoa anh đào nở hoa. Vì vậy, khi vào năm học mới, các học sinh sẽ có thể được ngắm nhìn những bông hoa anh đào xinh đẹp. Ngoài ra, trong một năm học có 3 kỳ học, mỗi kỳ là 6 tuần.

3. Việc dọn dẹp vệ sinh ở trường học Nhật Bản đều do các học sinh tự làm, do đó họ không cần phải thuê nhân viên quét dọn.

10 dieu hoc sinh nhat ban 3

Học sinh Nhật Bản cần phải dọn dẹp khu vực riêng của mình trong khuôn viên trường. Các học sinh sẽ phân thành từng nhóm nhỏ để thực hiện các hoạt động làm sạch, qua đó trau dồi tinh thần đồng đội và giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra còn cho phép học sinh tìm hiểu và có được sự tôn trọng đối với các ngành nghề khác nhau.

4. Trường học Nhật Bản cung cấp bữa ăn trưa bổ dưỡng

10 dieu hoc sinh nhat ban 4

Bữa ăn trưa dinh dưỡng được cung cấp bởi hệ thống giáo dục của Nhật Bản có thể đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết và cân bằng cho học sinh. Các học sinh sẽ cùng ăn cơm trưa cùng với các bạn học và giáo viên ngay trong lớp học. Điều này sẽ giúp thúc đẩy tình cảm giữa các em và giáo viên.

5. Sau khi học xong sẽ học tiếp phụ đạo

10 dieu hoc sinh nhat ban 5

Vì để tiến nhập tốt hơn trong một đất nước có tốc độ phát triển nhanh chóng, các học sinh thường tham gia học thêm các lớp phụ đạo sau giờ học. Ngoài thời gian học 8 tiếng mỗi ngày, trong các ngày nghỉ hoặc ngày cuối tuần học sinh cũng không hề buông lơi. Vì vậy, tại Nhật Bản rất ít xảy ra trường hợp bị lưu ban.

6. Ngoài các nội dung chung đối với các môn học bắt buộc, học sinh đồng thời được học thư pháp và thơ

10 dieu hoc sinh nhat ban 6

Thư pháp đối với người Nhật mà nói cũng rất quan trọng giống như các kỹ năng hội hoạ. Hơn nữa thơ bài cú, một loại thơ của Nhật Bản, mỗi bài gồm có mười bảy chữ cũng cho phép các học sinh sử dụng những từ ngữ đơn giản để biểu đạt ý nghĩa sâu sắc. Bất kể bằng cách nào họ cũng đều giúp các em học sinh học cách tôn trọng vẻ đẹp truyền thống.

7. Học sinh đi mặc cần phải mặc đồng phục học sinh

10 dieu hoc sinh nhat ban 7

Hầu như tất cả các trường cấp 3 trong nước đều phải mặc đồng phục học sinh khi đến trường. Quy định này cho phép các em học sinh khi đi học đều đồng đẳng, không những không tạo ra sự phân biệt đẳng cấp, mà còn khiến cho các em cảm nhận mình đều giống nhau không có sự chênh lệnh giàu nghèo hay đẳng cấp.  

8. Tỷ lệ phổ cập giáo dục ở Nhật Bản đạt tới 99,9%

10 dieu hoc sinh nhat ban 8

Có lẽ hầu hết chúng ta đã từng có suy nghĩ muốn bỏ học, nhưng những học sinh Nhật Bản lại hoàn toàn không như vậy. Họ không chỉ không bỏ học mà còn rất hiếm khi đến muộn. Thậm chí có tới 91% số học sinh chưa từng chểnh mảng đối với những bài dạy của giáo viên trên lớp. Liệu có quốc gia nào đạt được tỷ lệ này không?

9. Hệ thống thi tuyển đại học

10 dieu hoc sinh nhat ban 9

Trong năm cuối cùng của phổ thông trung học, học sinh được yêu cầu phải chọn ngôi trường đại học mà họ muốn vào, đồng thời tiếp nhận bài kiểm tra chấp nhận của trường đại học. Nếu không đậu thì không có cách nào nhập học đại học. Nhưng bài thi vào trường đại học có tính rất khốc liệt và cạnh tranh, chỉ có 76% học sinh đỗ đại học. Vì vậy, khoảng thời gian chuẩn bị cho quá trình thi nhập học còn được gọi là khoảng thời gian “địa ngục” của học sinh.

10. Khoảng thời gian học đại học chính là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi học sinh

10 dieu hoc sinh nhat ban 10

Những học sinh thành công vượt qua kỳ thi “địa ngục” sẽ trở thành sinh viên đại học và có thể được một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Được biết khoảng thời gian theo học tại các trường đại học ở Nhật Bản được coi là thời gian hạnh phúc nhất của cuộc đời học sinh. Nên khoảng thời gian này cũng là bước đệm trước khi các em bước vào cuộc sống áp lực nơi làm việc.

Giờ bạn đã hiểu tại sao người dân Nhật Bản lại luôn thông minh, tài giỏi, khiêm tốn đến vậy chưa? Quả đáng cho chúng ta học hỏi phải không nào!

Bạch Mỹ

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here