Trang chủ Sống đẹp Bí quyết thành công của người bán hàng giỏi nhất thế giới

Bí quyết thành công của người bán hàng giỏi nhất thế giới

133
0

Bí quyết thành công của người bán hàng giỏi nhất thế giới

Những người yêu thích kinh doanh hẳn đã biết đến nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô là Joe Girard. Vậy, bí quyết thành công và chặng đường đến thành công của ông như thế nào?

Khi còn là đứa trẻ, anh sinh sống trong một xóm nghèo, không tiền, không bằng cấp. Hơn nữa, anh còn mắc chứng nói lắp nặng vì quá sợ hãi những trận đòn của cha.

Trong nửa đời người, anh trải qua cuộc sống long đong lận đận, thay đổi 40 loại công việc khác nhau. Đến năm 35 tuổi, anh lâm vào hoàn cảnh bị phá sản và dồn vào đường cùng.

Lúc này anh bắt đầu chuyển sang làm công việc bán ô tô. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, anh đã trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiêu thụ ô tô. Đơn hàng của anh trải khắp toàn thế giới. Con số ô tô bán được trên các đơn hàng theo ngày, theo tháng, theo năm, luôn đạt kỷ lục. Dấn thân vào sự nghiệp bán ô tô, anh đã bước được chân vào giới doanh nhân thành đạt. Joe Girard là người bán hàng duy nhất cùng với Henry Ford và Enzo Ferrari v.v.. tạo nên những câu chuyện truyền kỳ nổi tiếng về ngành công nghiệp ô tô.

Anh nói: “Nếu như chuyện xưa của tôi có thể giúp ích cho mọi người, cũng giống như, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.”

Joe Girard sinh năm 1928, đúng vào năm nền kinh tế nước Mỹ rất ảm đạm. Hơn nữa, nơi anh sinh ra nằm trong khu ổ chuột phía Đông thành phố Detroit thuộc bang Michigan. Cha là dân di cư người Sicily, dựa vào làm công việc lặt vặt để kiếm sống.

Hoàn cảnh sinh hoạt rất nghèo khó, cha lại thường xuyên đánh đập anh, nguyền rủa anh là thứ tệ hại, sau này không thể thành tài. Vì bị đánh đập và chửi rủa thường xuyên nên quá sợ hãi, anh đã mất dần sự tự tin.

Năm Joe Girard  8 tuổi, anh mắc phải chứng nói lắp nghiêm trọng, không thành thạo một nghề gì, chỉ có dựa vào bán sức lao động để kiếm tiền.

Năm lên 9 tuổi, Joe Girard phải làm việc để phụ giúp gia đình. Vì thế, anh đã đến các quán ba làm công việc đánh giày. Không nề hà việc gì, miễn là kiếm ra tiền là anh liền làm. Từ giao báo, rửa chén, đưa hàng… Rồi anh ký hợp đồng làm nồi hơi. Một thời gian sau anh đã mắc phải bệnh hen nghiêm trọng, thậm chí toàn thân đều thương tổn. Cuộc sống của anh lâm vào hoàn cảnh không còn hi vọng, gần như là thất bại hoàn toàn.

Joe Girard 1

Nhưng rồi anh được quý nhân giúp đỡ nên sự nghiệp lại có hy vọng trở lại. Tuy nhiên không được bao lâu, anh lại bị phá sản và cuộc sống tràn ngập trong nợ nần.

Năm Joe Girard gần 25 tuổi, anh gặp được quý nhân giúp đỡ nên đã tham gia vào xây dựng kiến trúc tu viện Abraham Saperstein. Khi làm việc tại đây, anh không chỉ được dạy làm kiến trúc sư, mà sau khi chủ công ty nghỉ hưu, ông đã để lại toàn bộ quyền thừa kế cho anh.

Anh vốn tưởng rằng mình đã học được một nghề và lại được quý nhân giúp đỡ, anh có thể thuận lợi bắt đầu sự khởi đầu mới. Nhưng thật không ngờ rằng, đến năm 35 tuổi, anh vì muốn mở rộng kinh doanh nên đã bị lừa và dẫn đến công việc kinh doanh bị phá sản. Hơn nữa, anh còn cõng trên lưng 60.000 đôla nợ nần. Anh cố gắng bấy lâu, nhưng chỉ trong một đêm mọi thứ đều bay biến, lại còn làm liên lụy đến vợ con.

Chưa đến 35 tuổi, anh đã đổi qua hơn 40 nghề khác nhau, nhưng cuối cùng lại trở thành kẻ vô tích sự, ngay cả việc kiếm tiền nuôi gia đình cũng là vấn đề khó khăn.

Sau vấp ngã này, Joe Girard đã chia sẻ: “35 năm đầu trong cuộc đời, tôi tự nhận rằng không ai trên toàn thế giới lại phải nếm trải qua nhiều thất bại và cay đắng giống như tôi.”

Vì sự sinh tồn của mình, Joe Girard lại bắt đầu thử lại lần nữa. Anh thường tự nhủ bản thân rằng nhất định phải làm được. Rồi anh tìm đến người bạn xin làm nhân viên bán ô tô.

Joe Girard 2

Tuy nhiên vì anh mắc bệnh nói lắp nghiêm trọng, lại không có tài ăn nói, nhưng đối với anh, đây là con đường sống duy nhất. Joe Girard ứng tiền lương từ ông chủ, về nhà đưa lại cho vợ và thề rằng: “Từ giờ phút này, anh sẽ không để em phải vì lo bữa cơm hàng ngày mà phiền não nữa.”

Việc lần này có thành công hay không được quyết định bởi khát vọng mãnh liệt!

Mỗi ngày Joe Girard đều tự mình nói trước gương để luyện nói và chữa cho được tật nói lắp. Anh thường tự nhủ với bản thân rằng không còn đường lui nữa, nhất định phải bỏ được cái tật này. Và chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, anh đã loại bỏ được tật xấu đeo bám suốt hơn 30 năm.

Joe Girard nói rằng: “Đi thang máy thì rất dễ gặp phải thang máy hư mà hỏng việc, chỉ có thể bước từng bước đi trên cầu thang bộ mà thôi.”

Vậy là Joe Girard bắt đầu lại từ con số 0. Anh không buông bỏ bất kỳ cơ hội nào. Khi giao tiếp với khách, ngoài việc giải đáp mọi thắc mắc về các thông tin liên quan, anh còn ghi nhớ các phương diện mà khách hàng quan tâm đến từng chi tiết và rất tỉ mỉ.

Rồi một ngày Joe Girard chạy đến sân vận động, đem tất cả danh thiếp của mình tung lên bầu trời tạo thành cảnh danh thiếp bay. Hành động không bình thường này của anh đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong tâm mọi người. Cũng từ sự kiện này mà một người đã biết đến và đặt hàng mua xe từ anh. Thế là thành công đầu tiên đã đến!

Mỗi năm, cái tên Joe Girard xuất hiện tại nhà của mọi người 12 lần. Vì thế, nếu họ nghĩ đến mua xe, họ sẽ nghĩ ngay đến anh. Rất ít người mà sau 5 năm mới mua xe. Nhưng dù phải đợi bao lâu, anh cũng không từ bỏ, cứ 30 ngày sau anh lại điện thoại và gửi cho khách mẫu thiết kế mới.

Joe Girard 3

Joe Girard đã bỏ ra 3 năm chăm sóc khách hàng, và tên của anh đã trở nên rất nổi tiếng. Vì anh nắm giữ nhu cầu tương lai của khách, nên anh đã không bỏ qua cơ hội nào.

Dựa vào luật 250 chính anh sáng tạo cùng với sự trung thực, chúng đã trở thành sách lược chào hàng tốt nhất của Joe Girard. Anh còn nói: “Chỉ cần một khách hàng từ bỏ, điều chờ đợi sẽ là 250 khách hàng tiếp theo sẽ ra đi.” Joe Girard đã tự nghĩ ra quy luật 250 này.

Vì thế, dù khách hàng khó tình đến mấy, Joe Girard cũng không bao giờ để cảm xúc chi phối mà thay đổi tâm thái với khách. Anh luôn tự nhắc mình phải kiềm chế cảm xúc. Còn sau khi bán xong xe, dù khách có gặp bất kể khó khăn gì anh đều toàn lực hỗ trợ, kể cả việc phải bỏ tiền túi để giúp họ.

Trong quá trình kinh doanh, Joe Girard luôn nhấn mạnh vào sự thành thật: “Nếu như chiếc ô tô chỉ có 6 xi-lanh, nhưng lại nói thành 8 xi-lanh, khách hàng chỉ cần mở lái xe, lúc đó người bán ô tô sẽ thất bại.”

Trước đây, Joe Girard là một đứa trẻ đánh giày, từ chân đất biến thành chuyên gia bán xe ô tô hàng đầu. Anh đã vì sinh tồn mà đến năm 35 tuồi mới bước chân vào nghề tiêu thụ ô tô.

Joe Girard đã đột phá khuôn khổ của thời đại đó bằng những sáng tạo từ sự chân thật không mưu mẹo như mọi người.

Và Joe Girard dựa vào khát vọng vượt bậc của bản thân cùng với tâm pháp bán hàng khác với người bình thường. Anh tận dụng cơ hội chào hàng sản phẩm cũng đồng thời chào hàng nhân cách của chính mình.

Chỉ với 3 năm, Joe Girard đã bán được 1425 chiếc xe hơi, và phá kỷ lục tiêu thụ ô tô thời đó. 15 năm trong nghề, anh đã bán được 130001 chiếc xe. Bình quân mỗi ngày anh bán được 6 chiếc, tỷ lệ tiêu thụ là 1-1. Anh trở thành nhân viên chào hàng ô tô tài giỏi nhất thế giới.

Joe Girard 4

Theo dòng chảy thời đại, anh đã chuyển sang làm người huấn luyện hướng dẫn người khác bán hàng. Mỗi ngày anh chỉ làm một hành trình công việc là viết sách và đi diễn thuyết bốn phương. Anh đi khắp nơi chia sẻ kinh nghiệm nhân sinh và bí quyết chào hàng của mình.

Nhìn lại những nhân tố tạo nên sự thành công Joe Girard đều không có. Ví như anh sinh ra trong nghèo khó, nói chuyện lắp bắp, không học hành. Nhưng đến cuối cùng anh lại trở thành người bán ô tô giỏi nhất thế giới.

Chỉ với suy nghĩ, nói được thì làm được, cộng thêm chịu khó học hỏi và không bảo thủ, Joe Girard đã không ngừng sáng tạo ra phương pháp làm việc siêu việt của mình.

Joe Girard nói rằng: “Nhất định phải niềm tin! Làm người nhất định phải có tự tin bởi tự tin mới có thể giúp con người đạt được thành công.”

Joe Girard 5

Hy vọng câu chuyện thành công của Joe Girard sẽ giúp cho người Việt Nam thêm nghị lực và tự tin để bước qua hoàn cảnh khó khăn. Thêm nữa, kinh doanh dựa trên sự chân thực cùng thấu hiểu mong muốn của khách hàng để có thể chân chính đạt được thành công như Joe Girard.

San San

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here