Trang chủ Sống đẹp “Em bé Napalm” trong bức ảnh chấn động thế giới 43 năm...

“Em bé Napalm” trong bức ảnh chấn động thế giới 43 năm trước giờ đây ra sao?

137
0

“Em bé Napalm” trong bức ảnh chấn động thế giới 43 năm trước giờ đây ra sao?

Bé gái ở giữa hình ảnh trên có tên là Phan Thị Kim Phúc. Ngày 8/6/1972, Kim Phúc mới lên 9 tuổi, trong một trận oanh tạc bom đạn của cuộc chiến tranh Việt Nam cô bé đã bị trọng thương. Hình ảnh bé gái trần truồng vừa chạy điên cuồng trên đường vừa kêu gào “nóng quá, nóng quá” do phóng viên trẻ tên Huỳnh Công Út của hãng tin AP ghi lại đã trở thành một trong những hình ảnh ấn tượng nhất trong chiến tranh ở Việt Nam, đã được giải thưởng Pulitzer và Giải hình ảnh thời sự thế giới 1972.

Phóng viên Huỳnh Công Út là người đã đưa bé Phan Thị Kim Phúc cùng những đứa trẻ bị thương khác đến bệnh viện Sài Gòn. Bé Phan Thị Kim Phúc phải trải qua hơn chục lần phẫu thuật và nằm viện hơn một năm, cuối cùng cũng bình phục ra viện. Sau đó Phan Thị Kim Phúc đến Cuba học, năm 1992 kết hôn với người chồng tên là Bùi Huy Toàn, họ tận dụng lúc đi hưởng tuần trăng mật đã trốn sang Canada định cư đến nay.

Phan Thi Kim Phuc 1

Năm nay chị Phan Thị Kim Phúc 52 tuổi, là mẹ của hai con, cũng là Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc. Hàng năm chị đều đi nhiều nơi chia sẻ câu chuyện của chị để mọi người thấu hiểu nỗi tàn khốc của chiến tranh. “Tôi nhớ những tháng ngày đáng sợ đó đâu đâu cũng toàn người chết”, chị kể và cho biết rất căm ghét cảnh tượng này, nhưng sau khi lớn lên chị bắt đầu suy nghĩ: nếu nỗi đau này không có ai ghi lại thì những cảnh bom đạn trong cuộc chiến tranh Việt Nam sẽ không còn dấu vết. “Nếu mình không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của nó thì hãy chung sống hòa bình với nó”.

Bà Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" nổi tiếng thế giới
Bà Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng thế giới

Trong một lần diễn thuyết, chị từng kêu gọi: “Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nỗ lực xây dựng hòa bình cho tương lai”. Chị cũng đã sáng lập Quỹ Quốc tế Kim (Kim Foundation International) với sứ mệnh xây dựng bệnh viện, trường học… giúp trẻ em trong chiến tranh. Chị cảm tạ tất cả, lựa chọn tha thứ và phấn đấu để có thể giúp đỡ được cho nhiều người hơn.

Phan Thi Kim Phuc 2

Phóng viên Huỳnh Công Út cũng nhiều lần gặp lại chị Kim Phúc. Đối với họ, hình ảnh này không chỉ đơn thuần là một tấm ảnh. Ông từng nói: “Tôi và Kim Phúc mãi mãi không thể quên thời khắc này, nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời chúng tôi”.

Phóng viên ảnh Nick Ut bên bức hình Em bé Napalm. Ảnh: VICE
Phóng viên ảnh Nick Ut bên bức hình Em bé Napalm. Ảnh: VICE

Tinh Vệ

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here