Trang chủ Sống đẹp Con gái người quét rác đoạt học bổng Havard 7 tỉ đồng:...

Con gái người quét rác đoạt học bổng Havard 7 tỉ đồng: ‘Có công mài sắt..’

121
0

Con gái người quét rác đoạt học bổng Havard 7 tỉ đồng: ‘Có công mài sắt..’

Những ngày qua, thông tin về một cô gái 19 tuổi ở Sài Gòn được Đại học hàng đầu thế giới Havard cấp học bổng trên 300.000 USD đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Đằng sau kỳ tích đó là cả một câu chuyện đầy ngưỡng mộ.

Bố mẹ của em Liên.
Bố mẹ của em Liên. Ảnh: Bảo Ngọc (Yan).

Cái tên Trần Thị Diệu Liên đột nhiên trở thành chủ đề được các bạn trẻ bàn luận xôn xao với lòng ngưỡng mộ, cảm phục sâu sắc. Cô gái sinh năm 1997 ấy có cha làm nghề đóng biển quảng cáo, mẹ làm lao công. Cuộc sống của gia đình 4 người rất chật vật.

Từ khi còn là học sinh cấp 2, Liên đã lên kế hoạch săn học bổng của Singapore và kiên trì nộp đơn tham gia các chương trình học bổng. Sau khi biết trường Havard có một suất học bổng toàn phần hấp dẫn, Liên mạnh dạn nộp hồ sơ. Sau nửa năm, cuộc điện thoại từ trường Havard đã báo tin mừng cho em.

Căn phòng của gia đình 4 người chỉ rộng 17 m2
Căn phòng của gia đình 4 người chỉ rộng 17 m2. Ảnh: Bảo Ngọc (Yan).

Liên được cấp suất học bổng trị giá tới 300.000 USD cho 4 năm học (khoảng 7 tỷ đồng) và được bao trọn gói chi phí sinh hoạt, học tập.

Ngoài Harvard, trong đợt này, Diệu Liên còn trúng tuyển một số đại học khác của Mỹ. Tuy nhiên Liên khiêm tốn và không muốn tiết lộ danh tính các trường đó. Thanh Niên dẫn lời cô gái cho biết: “Số lượng trường bạn được nhận không chứng tỏ bạn là người giỏi”.

Thành tích học tập xuất sắc của Liên. Ảnh: Bảo Ngọc (Yan).
Thành tích học tập xuất sắc của Liên. Ảnh: Bảo Ngọc (Yan).

Sở dĩ sự học của Liên có thể tấn tới như vậy là bởi cha mẹ cô bé chưa từng tạo áp lực thành tích cho con mình. Liên thừa nhận, mình rất may mắn khi không bao giờ phải đối mặt với gánh nặng điểm số như rất nhiều bạn cùng trang lứa khác.

Ngoài việc học ở trường, Liên cũng rất thích trải nghiệm cuộc sống. Ngày cấp 3, em dành thời gian dạy kèm các môn văn hóa cho trẻ em ở các mái ấm tình thương.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Liên lại nộp đơn xin thực tập và làm việc bán thời gian cho các công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau để có thêm trải nghiệm với các ngành nghề.

Hiện tại, em đang thực tập toàn thời gian ở một công ty phần mềm và tham gia các dự án nhỏ về giáo dục, khoa học trước khi bước chân vào Harvard tháng 8 tới.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here