Trang chủ Sống đẹp ‘Cuộc phiêu lưu đã làm tôi thay đổi’

‘Cuộc phiêu lưu đã làm tôi thay đổi’

140
0

‘Cuộc phiêu lưu đã làm tôi thay đổi’

Franz Kafka (1883-1924) là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Người ta biết đến Kafka qua những tác phẩm trắc trở mà đầy bi kịch như chính con người ông. Thế nhưng, bên cạnh cuộc đời sóng gió ấy lại là một giai thoại đẹp tựa bài thơ…

Khoảng một năm trước khi qua đời, Kafka thường đi dạo cùng với người bạn gái tên là Dora Diamant trong công viên ở Steglitz, Berlin. Một ngày, họ gặp một bé gái đang ngồi khóc. Kafka hỏi thăm và được biết rằng cô bé để lạc mất búp bê của mình. Vì không thể tìm lại em búp bê thất lạc ấy, Kafka bèn tìm cách an ủi cô bé.

“Búp bê của cháu đi du lịch rồi”, Kafka nói. “Làm sao chú biết được?”, cô bé ngờ vực. “À, bởi cô ấy viết thư cho chú mà”. “Chú có bức thư đó không?”, cô bé lại hỏi. “Ồ, xin lỗi cháu, chú để quên ở nhà mất rồi. Nhưng ngày mai chú sẽ mang đến cho cháu”.

Kafka về nhà và bắt đầu viết. Ai đó có thể cho rằng đây chỉ là “trò lừa con trẻ” giống như cách người lớn vẫn hay làm, nhưng theo lời kể của Dora Diamant thì, vẻ mặt Kafka lúc ấy cũng nghiêm túc và chăm chú như khi ông ngồi viết các tác phẩm của mình. Có lẽ ông đang gắng hết sức để làm dịu đi nỗi buồn của cô gái nhỏ.

Ngày hôm sau, Kafka lại đến công viên nơi ông gặp bé gái trước đó. Cô bé vẫn háo hức đợi chờ và chăm chú lắng nghe Kafka đọc thư cho mình.

Lá thư nói rằng, búp bê vô cùng xin lỗi cô chủ, nhưng búp bê cần phải đi thăm thế giới rộng lớn này. Lá thư kết thúc với lời hứa sẽ viết thư cho cô chủ mỗi ngày và kể về cuộc hành trình thú vị mà búp bê đang trải qua.

Fanz Kafka (Ảnh minh họa: Pixabay)
Ngày ngày Franz Kafka lại đến công viên và đọc cho cô bé nghe về cuộc hành trình của búp bê… (Ảnh minh họa: Pixabay)

Và như thế, trong suốt ba tuần lễ, ngày nào Kafka cũng viết và rồi hôm sau lại đến công viên đọc thư cho cô bé. Mỗi lá thư đều là một câu chuyện sinh động trong trí tưởng tượng của nhà văn. Ông kể rằng búp bê đã lớn lên, được đến trường, được làm quen với nhiều bạn mới. Và dĩ nhiên, búp bê vẫn luôn yêu mến cô chủ nhỏ của mình.

Kafka biết rằng, sẽ đến lúc cô bé phải đối mặt với sự thật rằng mình không còn được gặp lại búp bê nữa. Vì vậy ông quyết định để búp bê kết hôn. Những lá thư tiếp theo kể về người bạn trai mới, về các cuộc hẹn hò, về lễ cưới linh đình, và về một ngôi nhà ấm cúng ở miền đất xa xôi.

Đó cũng là những lá thư Kafka viết trong tháng ngày chiến đấu với bệnh tật. Trước khi phải rời khỏi Berlin, ông quyết định tặng cô bé một búp bê mới. Trên đó là lời nhắn: “Cuộc phiêu lưu đã làm tôi thay đổi”.

Franz Kafka
Trước khi phải rời khỏi Berlin, Franz Kafka quyết định tặng cô bé một búp bê mới.(Ảnh minh họa: Pixabay)

Những gì bạn gắn bó rồi cũng phải ra đi. Nhưng nếu điều ấy mất đi, đừng vội buồn, bởi rất có thể nó sẽ trở lại.. trong một hình thức khác…

Câu chuyện trên được cả Dora và người bạn thân của ông là Max Brod kể lại. Mặc dù có nhiều dị bản khác nhau (phiên bản khác không nhắc đến búp bê mới của Franz Kafka), nhưng chắc chắn đó là câu chuyện đẹp và ngọt ngào nhất mà Kafka để lại cho cuộc đời.

Hồng Liên

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here