Trang chủ Sống đẹp Biến xe đạp thành thư viện di động cho trẻ em nghèo...

Biến xe đạp thành thư viện di động cho trẻ em nghèo Afghanistan

272
0

Biến xe đạp thành thư viện di động cho trẻ em nghèo Afghanistan

Thầy giáo người Afghanistan tận tậm đã mang kiến thức đến với nhiều trẻ em chỉ từ một chiếc xe đạp.

(Ảnh: Businessinsider)
(Ảnh: Businessinsider)

Saber Hosseini là một giáo viên ở miền trung Afghanistan và mỗi cuối tuần đạp xe chở chiếc hộp với những cuốn sách đến các thị trấn nơi không có trường học. Anh chia sẻ rằng:

“Nhiều trẻ em đủ tuổi học lớp ba hoặc lớp bốn, nhưng thực tế các em không được học đọc hoặc học viết. Điều này không nên xảy ra.”

Hosseini đã đưa ra ý tưởng về dự án thư viện lưu động vào khoảng sáu tháng trước đây, anh đã quyên góp từ bạn bè và những người khác ở nước ngoài để trả tiền cho những cuốn sách cần mua.

(Ảnh: Observers)
(Ảnh: Observers)

“Tôi bắt đầu một mình với 200 cuốn sách và truyện cho trẻ em, tôi bắt đầu đạp xe đến ngôi làng xa xôi trên khắp tỉnh Bamiyan”, anh nói với phương tiện truyền thông Pháp The Observers như vậy.

“Chẳng bao lâu sau tôi tuyển thêm tình nguyện viên – hiện nay chúng tôi có 20 người, và chúng tôi có một bộ sưu tập khoảng 6000 cuốn sách.”

Anh và các tình nguyện viên đều đi xe đạp vì “chúng tôi không có đủ tiền cho xe ô tô” và các nhóm khủng bố Taliban đã tạo ra nỗi khiếp sợ về xe đạp sau khi sử dụng trong các vụ đánh bom của họ.

“Các thông điệp mà tôi muốn truyền tải là chúng ta có thể thay thế bạo lực này bằng văn hóa”, anh nói.

Anh cho biết hầu hết các sách được nhập khẩu từ Iran và mua tại biên giới, sách được xuất bản ở Afghanistan là “rất hạn chế”.

(Ảnh: Observers)
(Ảnh: Observers)

“Tôi muốn có nhiều tiền hơn để mua nhiều sách hơn cho một số em mầm non – mỗi khi các em nhìn thấy chúng tôi, các em luôn luôn yêu cầu chúng tôi cuốn sách về Batman… mà các em biết từ phim hoạt hình. Nhưng ngân sách của chúng tôi là có hạn”, anh thành thực chia sẻ.

Tấm lòng của Saber Hosseini thật đáng trân trọng, nhờ có dự án thư viện lưu động của anh mà rất nhiều em nhỏ đã được đọc những cuốn sách bổ ích về cuộc sống, về văn hóa, về tri thức của các vùng đất trên thế giới.  

Theo Ninemsn
Thu Phương biên tập

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here