Trang chủ Sống đẹp Nữ phóng viên nghỉ việc ở đài truyền hình để theo đuổi...

Nữ phóng viên nghỉ việc ở đài truyền hình để theo đuổi những câu chuyện truyền cảm hứng

217
0

Nữ phóng viên nghỉ việc ở đài truyền hình để theo đuổi những câu chuyện truyền cảm hứng

Tại sao hầu hết những tin tức chúng ta xem được đều là tin xấu? Phải chăng vì thế giới này là nơi đầy rẫy đau khổ? Phải chăng vì chúng ta sở hữu thói quen hủy hoại mọi thứ?

Cô Cara Jones, một phóng viên chuyên nghiệp chia sẻ: “Một trong những nguyên nhân khiến chúng ta quan tâm đến tin tức xấu là vì mọi người đều biết quý trọng việc tốt, vì thế những việc xấu sẽ khiến người ta chú ý.

Khi còn là phóng viên tin tức truyền hình ở Boston, cô Jones từng bất cẩn để một nữ sinh trung học biết về cái chết của mẹ em. Đó là một kỷ niệm khiến Jones thay đổi…

Hôm đó là một ngày bình thường cũng giống như mọi ngày khác. Trong suốt 10 năm trời làm việc cho đài truyền hình, Jones không thể né tranh được việc phải báo cáo về những câu chuyện buồn tương tự – một vụ tai nạn xe hơi, một vụ tử vong, hay một gia đình tang tóc.

Khi Jones đến nhà người phụ nữ qua đời trong vụ tai nạn, con gái bà đã hỏi cô: “Chuyện gì xảy ra với mẹ cháu? Cháu biết đã có chuyện xảy ra với bà. Bố cháu gọi điện và bảo cháu đợi ở đây. Cháu vừa đọc tin về một vụ tai nạn chết người trên mạng. Đó có phải mẹ cháu không?

Sự hiện diện của các phóng viên đã xác nhận nỗi sợ hãi của cô bé cho dù Jones có im lặng. Cô không thể biện minh cho sự việc này bằng cách nghĩ rằng “tôi chỉ đang làm việc của mình mà thôi.


Jones không thể biện minh việc này bằng cách nghĩ rằng “tôi chỉ đang làm việc của mình mà thôi.”


Kể từ đó trở đi, để hoàn tất hợp đồng với đài truyền hình, Jones đã tìm kiếm và đưa tin về những câu chuyện truyền cảm hứng.

Câu chuyện đầu tiên là về Kai Leigh Harriott, một cô bé bị đạn lạc vào lưng khi mới lên 3 tuổi. Mặc dù viên đạn khiến Harriot bị liệt, nhưng nghịch cảnh cũng giúp cô bé trưởng thành. Harriot luôn mang trong mình những suy nghĩ tích cực và trở thành con người đầy nghị lực.

Khoảng một năm sau khi Jones đưa tin câu chuyện về Harriott, cô bé xuất hiện tại phiên điều trần người đàn ông đã bắn em. Cô bé công khai nói lời tha thứ cho anh và khẩn cầu sự khoan hồng từ thẩm phán. “Điều tôi chứng kiến được lúc đó quá mạnh mẽ, một cô gái trẻ với nghĩa cử tha thứ đầy can đảm“, Jones nói.

Nữ phóng viên nghỉ việc ở đài truyền hình vì một điều đặc biệt
Kai Leigh Harriott, 5 tuổi, phát biểu tại Tòa án Tối cao Suffolk, thành phố Boston vào ngày 13 tháng 4 năm 2006, trong buổi điều trần về Anthony Warren, kẻ nổ súng khiến cô bé bị liệt (Ảnh: Humordump.blogspot.com)

Khi hết hạn hợp đồng với đài truyền hình ở Boston, Jones đi chu du khắp thế giới trong nỗ lực tìm lại chính mình. Cô có tên tuổi ở Boston với tư cách là một phóng viên tin tức. Nhưng cô muốn đến một nơi khác, một nơi khiến cô phải nỗ lực, một nơi có thể giúp cô phát hiện ra rằng bản thân cô thực sự muốn gì…

Jones quay trở về nơi chôn nhau cắt rốn ở Chile. Làm tình nguyện viên tại một trại trẻ mồ côi ở Bolivia, chinh phục dãy Himalaya, đi bộ 546 dặm khắp miền bắc Tây Ban Nha, và học yoga ở Ấn Độ.

Suốt thời gian chuyển tiếp trong đời Cara Jones, cô từng chinh phục dãy Hy Mã Lạp Sơn cũng như chu du khắp nơi chỉ để định hình hướng đi cuộc đời mình. (Stockphoto24 / iStock)
Suốt thời gian chuyển tiếp đó, Cara Jones từng chinh phục dãy Himalaya cũng như chu du khắp nơi chỉ để định hình hướng đi cuộc đời mình (Ảnh: Stockphoto24, iStock)

Vào cuối cuộc hành trình tìm lại bản thân đó, Jones cảm thấy rằng mình đã sẵn sàng quay trở lại Mỹ, để làm một người kể chuyện.

Cô chuyển đến San Francisco, thành lập tổ chức “Storytellers for Good“, chuyên sản xuất những thước phim về các câu chuyện truyền cảm hứng. Cô kể về quá trình những người đàn ông vô gia cư từng bước quay trở lại trên đôi chân họ bằng cách luyện tập để tham dự giải đua đường dài Chicago. Cô kể lại câu chuyện về một cô gái tại ngôi làng nhỏ tại Ấn Độ dám ước mơ trở thành vận động viên lướt sóng, bất chấp những quan niệm trong một nền văn hóa lâu đời.

Câu chuyện về nữ vận động viên lướt sóng đầu tiên của Ấn Độ:

Jones đã từ bỏ sự nghiệp phóng viên tin tức, và trong 10 năm nay, cô vẫn luôn kể về những câu chuyện đầy cảm hứng này. Những thước phim của cô thường mang đến cho các tổ chức phi lợi nhuận một phong cách kể chuyện hấp dẫn nhất, không chỉ để truyền cảm hứng đến người xem, mà còn là cú huých cho chính những tổ chức này.


Trên phương diện triết học, tôi tin rằng bất cứ điều gì chúng ta tập trung làm hết sức, đều sẽ phát triển.

– Cara Jones, nhà sáng lập, Storytellers For Good


Cara Jones chia sẻ, “Trên phương diện triết học, tôi tin rằng bất cứ điều gì chúng ta tập trung làm hết sức, đều sẽ phát triển, và khi chúng ta chỉ chú ý vào những tiêu cực trên thế giới, chúng ta sẽ khó mà tiến lên cho được.” Cô tin rằng những câu chuyện hấp dẫn, có định hướng, là lựa chọn tốt để thay thế các tin tức xấu. Chúng có thể cân bằng tin tức xấu và tập trung vào các biện pháp để giải quyết vấn đề.

Tôi tin rằng chúng ta không thể sống chỉ với tin tức tốt mà thôi. Nhiều điều xấu xảy ra trên thế giới, và tin tức phải có trách nhiệm phản ánh chúng…” Jones chia sẻ. Nhưng cô cũng cho rằng việc những tin tức xấu tràn ngập các phương tiện truyền thông hiện nay, đã vô tình dựng lên một bức tranh sai lầm về thế giới.

Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here