Trang chủ Sống đẹp Cô giáo người Palestine nhận giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn...

Cô giáo người Palestine nhận giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn cầu”

233
0

Cô giáo người Palestine nhận giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn cầu”

Một cô giáo từng có tuổi thơ trong trại tị nạn của Palestine đã quyết định dạy dỗ trẻ nhỏ về lòng tự trọng và phản đối bạo lực. Những cống hiến lớn lao của cô đã giúp cô được vinh danh là “Giáo viên xuất sắc toàn cầu” năm 2016.

Giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn cầu” là một hình thức của “giải thưởng Nobel hòa bình cho ngành giáo dục”, diễn ra bên lề Diễn đàn Giáo dục thế giới, được tổ chức hàng năm tại Dubai nhằm vinh danh tất cả các nhà giáo nói chung và các nhà giáo người Palestine nói riêng. Với giải thưởng trị giá 1 triệu đô này, cô Hanan al-Hroub dự định sẽ lập một quỹ học bổng dành cho những sinh viên ưu tú có nguyện vọng theo nghiệp nhà giáo.

Cô giáo Hanan al-Hroub từng trải qua một tuổi thơ bất hạnh trong một trại tị nạn ở Palestine. Sau khi chứng kiến cái chết của người cha do bạo lực xuất hiện ở Bờ Tây trên đường từ trường về nhà, các con của cô đã bị sốc và tổn thương. Với tình yêu thương của một người mẹ, cô nói: “Binh lính nổ súng vào những đứa trẻ của tôi. Bọn trẻ bị tổn thương và tôi phải giúp bọn trẻ giải quyết những chấn thương đó. Tôi cảm thấy những đứa trẻ khác cũng đang phải chịu những tổn thương này. Tôi nghĩ rằng chúng sẽ bị lạc lối nếu tôi không dạy chúng”.

Cô dành thời gian chơi đùa với các con và gọi cả những đứa trẻ hàng xóm cùng đến chơi với chúng. Cuối cùng, các con của cô đã vượt qua cú sốc và hòa nhập với mọi người. Chúng đã học đại học và tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục Tiểu học.

Hanan al-Hroub cũng tự mình mở một trường tiểu học. Những bài giảng vui tươi, kết hợp giữa chơi và học của cô không chỉ hướng các em đến một tương lai “không bạo lực” mà còn nuôi dưỡng ở chúng những tình cảm tốt đẹp, niềm tin và lòng tôn kính. Phương pháp đặc biệt này của cô đã mang lại hiệu quả tốt đẹp, số vụ xô xát giữa các học sinh đã giảm đi trông thấy. Các giáo viên khác trong vùng cũng bắt đầu học theo cách làm này.

Trong buổi trao giải, các giáo viên tham dự nhận được những lời chúc mừng từ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Hoàng tử Anh William, diễn viên Salma Hayek, diễn viên Matthew McConaughey và nhà vật lý học Stephen Hawking. Giáo hoàng đã thông báo Hanan al-Hroub vượt qua hơn 8000 ứng cử viên trên toàn thế giới để bước lên bục nhận giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn cầu” danh giá kèm theo khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu đô từ tổ chức Varkey Foundation.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, cô Al-Hroub nói: “Mỗi ngày, các nhà giáo chúng ta lại mang trên mình những trọng trách cao cả hơn, điều ấy được thể hiện qua câu hỏi mà cả thế giới quan tâm, đó là: chúng ta muốn có một tương lai như thế nào cho con trẻ?”.

Giải thưởng “Giáo viên xuất sắc toàn cầu” năm ngoái được trao cho Nancie Atwell đến từ Maine nhờ ý tưởng thay thế các bài kiểm tra khô cứng và áp lực bằng những phương án để sinh viên tự lựa chọn.

Mời bạn theo dõi đoạn video dưới đây để hiểu thêm về Hanan al-Hroub và ngôi trường nhỏ của cô tại Palestine.

Theo Goodnewsnetwork
Hải Ly biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here