Trang chủ Sống đẹp Ông lão bán cam xây dựng trường học cho trẻ em nghèo

Ông lão bán cam xây dựng trường học cho trẻ em nghèo

212
0

Ông lão bán cam xây dựng trường học cho trẻ em nghèo

Trên thế giới có nhiều người giàu có, nếu chỉ nổi tiếng về vật chất thì vẫn chưa đủ, điều quan trọng hơn là họ giàu lòng nhân ái. Hôm nay chúng ta cùng gặp gỡ một trong người đàn ông giàu có nhất như vậy, ông Harekala Hajabba.

Ông Harekala Hajabba được biết đến là một người bán cam ở thành phố Mangalore (hay còn có tên Mangaluru), Ấn Độ, vốn là nhà hảo tâm xây trường học cho trẻ em nghèo trong làng của ông.

Ông sinh sống tại ngôi làng New Papdu, ở Harekala, cách thành phố Mangalore khoảng 25 km. Người dân trong làng đã bày tỏ sự kính trọng và biết ơn ông bởi những đóng góp to lớn của ông dành cho xã hội.

Lớn lên là một cậu bé ở một gia đình cực nghèo khó, ông Hajabba luôn nuôi mơ ước làm nghề cuốn thuốc lá bidi ở thành phố.

Thế nhưng, cuộc đời chuyển hướng, rẽ ngoặt và buộc ông phải đi bán cam rong.

“Tôi chưa từng được đến trường. Khi còn trẻ, cái nghèo đã đưa đẩy tôi bắt đầu công việc bán cam. Một ngày nọ, tôi gặp hai vị khách ngước ngoài muốn mua cam. Họ bắt đầu giao tiếp với tôi bằng tiếng Anh và hỏi về giá bán. Nhưng tôi không thể trả lời họ và rồi, hai người này rời đi. Tôi cảm thấy ngượng ngùng sau sự việc này và xấu hổ rằng rào cản ngôn ngữ đã khiến họ lặng lẽ rời đi”, ông nói.

Không muốn ai khác sẽ gặp phải sự việc tương tự, sứ mệnh của cuộc đời ông bất ngờ trở nên rõ ràng. Từ ngày đó trở đi, ông Hajabba đã làm việc với mục tiêu xây dựng một trường học giúp trẻ em nghèo trong làng có thể đến với con chữ.

Ông là một người bán cam rong ở thành phố Mangalore, bang Karnataka, Ấn Độ và là nhà cải cách xã hội nổi tiếng. Nhiều người biết đến ông vì cuộc cách mạng về giáo dục nông thôn ở trong bang của ông. Ông tiết kiệm tiền thu nhập từ công việc bán cam, bắt đầu xây dựng một ngôi trường ở ngôi làng quê hương để trẻ em có thể được đi học.

Ngày nay, ngôi trường này trở nên phát triển cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các khoản tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm, được biết đến là trường Hajabba (Hajabba School).

Ông được biết đến với cái tên ‘Akshara Santa’ (vị thánh của những con chữ) ở thành phố Mangalore, Ấn Độ.

Theo Bringing humanity back
Thanh Hoa

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here