Trang chủ Sống đẹp Vị bác sĩ khước từ mọi chi phí sinh nở đối với...

Vị bác sĩ khước từ mọi chi phí sinh nở đối với các trường hợp trẻ sơ sinh là bé gái

210
0

Vị bác sĩ khước từ mọi chi phí sinh nở đối với các trường hợp trẻ sơ sinh là bé gái

Bác sĩ Ganesh Rakh lớn lên trong một gia đình lao động ở Ấn Độ. Hành trình trở thành bác sĩ của anh là một câu chuyện đầy thú vị. Nhưng điều ấy thậm chí không tạo cảm hứng lớn bằng những nghĩa cử cao đẹp của anh sau khi đã ở đỉnh cao của sự nghiệp.

Năm 2007, anh thành lập Bệnh viện Chăm sóc y tế và Phụ sản với 25 giường bệnh ở vùng ngoại ô Hadapsar thuộc thành phố Pune. Bệnh viện này được anh lập nên với mục đích ban đầu là giúp đỡ các bệnh nhân nghèo khổ. Tính đến nay, bệnh viện của anh đã phát triển tốt và đem lại danh tiếng cho người chủ của mình.

Báo cáo của những nhà nghiên cứu Canada và Ấn Độ đăng trên tạp chí Lancet cho hay hàng năm ở Ấn Độ có hơn 500.000 bé gái bị giết khi còn là bào thai để chọn lựa giới tính. Điều này xảy ra vì tình trạng phân biệt giới tính và quan niệm trọng nam khinh nữ, trong hai thập niên vừa qua có hơn 10 triệu bé gái không được chào đời.

bac si mien vien phi cho be so sinh la gai
(Ảnh: Internet)

Trong một nỗ lực để chiến đấu với hủ tục này, bác sĩ Ganesh Rakh đã cam kết rằng tất cả các trường hợp sinh con gái ở bệnh viện của anh sẽ không phải trả bất cứ một đồng nào cho chi phí sinh nở. Tính đến này, con số này đã lên tới hàng trăm, bao gồm cả các ca đẻ thường và đẻ mổ. Trong thực tế, mỗi khi có một bé gái chào đời, cả bệnh viện sẽ được phát kẹo để ăn mừng. Trong một cuộc phỏng vấn trên Deccan Herald, bác sĩ Rakh phát biểu: “Việc giết hại các trẻ sơ sinh nữ thực sự là một tệ nạn, phản ánh sự tụt dốc trầm trọng của chuẩn mực đạo đức, khi xã hội không chỉ chống lại phụ nữ mà còn chống lại các bé gái. Là một chuyên gia y khoa, tôi có thể hiểu được nỗi thống khổ của người sản phụ khi cô ấy hạ sinh một bé gái”.

Anh không ngờ rằng việc làm của mình đã làm khởi lên một phong trào rộng rãi trong cộng đồng. Anh nói trên DNA: “Sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải các bài viết về việc làm của tôi, tôi đã nhận được sự liên hệ của 17-18 hội đồng làng và hàng trăm bác sĩ trên cả nước. Họ không chỉ cam kết ngừng tiến hành các xét nghiệm giới tính và nạo phá thai mà còn khích lệ các gia đình sinh bé gái”. Tính đến nay, có gần 3000 bác sĩ đến từ bang Maharashtra đã lên tiếng ủng hộ và tham gia phong trào chống lại các định kiến xã hội đối với các bé gái của anh.

Theo Yourstory
Hải Ly biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here