Trang chủ Sống đẹp Lời khuyên của người ăn mày làm vị giám đốc trẻ lặng...

Lời khuyên của người ăn mày làm vị giám đốc trẻ lặng người

225
0

Lời khuyên của người ăn mày làm vị giám đốc trẻ lặng người

Một ông chủ trẻ gặp một tên ăn mày, anh ta cười cười nói với người ăn mày kia: “Nếu làm tốt việc này tôi sẽ thưởng cho anh gấp đôi số tiền này!” Hôm sau tên ăn mày đã cố ý làm hỏng chuyện. Ông chủ trẻ đã nổi giận định tra hỏi, thật không ngờ người ăn mày còn khuyên ông chủ trẻ và trả lại số tiền đã nhận hôm trước.

Có một câu chuyện về một ông chủ trẻ đã thay da đổi thịt thành ông chủ lớn như thế nào. Người đàn ông trẻ tuổi nổi danh ấy có tên là Trương Quân. Lúc đang đi bộ trên vỉa hè, anh thấy một người ăn mày nhìn chăm chú vào mình. Tuy nhiên, người ăn mày này không giống những tên ăn mày khác, nhìn bộ dạng của hắn có vẻ thấu hiểu sự đời.

Thế là Trương Quân đến hỏi: “Cậu muốn kiếm tiền sao?” Người ăn mày cười nói: “Có ai không thích tiền?”

Nhìn qua thì thấy người ăn mày này cũng là người có chữ nghĩa, khiến anh rất hiếu kỳ về nguyên nhân tại sao người này lại trở thành một tên ăn mày. Thế là Trương Quân hỏi tiếp: “Anh biến thành bộ dạng như vậy là do nghiện rượu, hút thuốc hay đánh bạc sao?”

Không thể ngờ người ăn mày lại trả lời: “Cho tới hiện tại, tôi chưa hút điếu thuốc nào, cũng không uống rượu, hơn nữa lại rất ghét đánh bạc!”

Trương Quân nghe xong cao hứng mà vỗ tay lên đùi rồi nói: “Như vậy là tốt rồi!”

Trương Quân cười cười, đưa 100 nghìn cho người ăn mày rồi nói: “Ngày mai tôi sẽ dẫn vợ qua đây, chỉ cần anh nói với vợ tôi những lời mà anh vừa nói với tôi, ngoại trừ số tiền hôm nay anh nhận được, ngày mai tôi sẽ thưởng gấp đôi.”

Nhìn thấy người ăn mày có bộ dạng không hiểu ý mình, Trương Quân liền giải thích: “Chuyện là như thế này, tôi cùng vợ làm kinh doanh, vợ tôi làm chủ tịch, còn tôi thì làm giám đốc, trong nhà tôi có rất nhiều tiền. Từ lâu tôi đã thích uống rượu, một ngày phải uống hơn một bình. Tôi cũng thích hút thuốc, một ngày hút hơn hai bao. Tôi cũng rất thích đánh bạc, tinh thông các loại bài. Nhưng vợ của tôi không thích những thói quen này, còn nói nếu tôi cứ tiếp tục như thế, mê muội mất cả lý trí, sớm muộn rồi cũng sẽ là tên ăn mày không xu dính túi. Ngày mai tôi đưa vợ tới, anh nói lại lời vừa nói cho vợ tôi nghe, xong chuyện, tôi sẽ thưởng cho anh 200 nghìn.”

loi khuyen cua nguoi an may
(Ảnh: Internet)

Cặp mắt sáng lên, người ăn mày liền gật đầu đồng ý.

Hôm sau Trương Quân chủ động hẹn vợ của mình là Vân Lệ đi dạo. Đây là lần đầu tiên hai vợ chồng cùng đi dạo nên Vân Lệ đã đồng ý. Trên đường đi, Vân Lệ liên tục khuyên bảo và khích lệ Trương Quân.

Trương Quân gượng gạo trả lời vợ: “Dựa vào đâu mà em nói sự việc nghiêm trọng như vậy, trong nhà mình có nhiều tiền mà! Em cứ nói những lời khiến người giật mình!”

Vân Lệ bị chọc giận, cô nhìn quanh quảng trường và thấy một người ăn mày. Vân Lệ lấy tay chỉ vào tên ăn mày rồi chỉ vào Trương Quân và nói giống thế: “Nếu anh cứ tiếp tục như thế, sớm muộn gì anh cũng có bộ dạng như vậy!”

Trương Quân nghe Vân Lệ nói vậy liền lên tiếng nói: “Anh dám khẳng định người ăn mày này không phải vì có những thói ham thích giống anh mà lâm phải tình cảnh như thế. Không tin thì chúng ta có thể đánh cược!”

Vân Lệ cũng tỏ ra không thua kém, trả lời: “Cược thì cược, vậy cược cái gì đây?”

Trương Quân nói: “Nếu mà người ăn mày này có nhiễm thói quen giống anh, cho dù là một thứ thôi thì từ nay về sau anh sẽ không uống rượu, không hút thuốc, không đánh bạc. Nếu như người ăn mày này không nhiễm thói quen giống anh thì sau này em không được xen vào những sở thích của anh nữa.”

Vân Lệ nghe xong liền gật đầu đồng ý.

Hai vợ chồng lại gần người ăn mày, Trương Quân giả bộ như không quen biết, lên tiếng hỏi: “Anh có phải vì nghiện rượu, hút thuốc, hay đánh bạc nên mới dẫn đến bộ dạng này?”

Người ăn mày ngước mắt lên nhìn Trương Quân, nhìn con mắt chờ mong sự thỏa hiệp của Trương Quân rồi nói: “Vâng! Cha của tôi làm chủ một xí nghiệp gia đình. Nhà tôi từng có 2 xưởng kinh doanh và một siêu thị. Tôi chưa biết đến thiếu tiền có mùi vị như thế nào. Cha tôi đột nhiên qua đời, tôi phải tiếp quản tài sản. Lúc đầu kinh doanh làm ăn cũng tốt lắm, từ khi tôi nhiễm thói quen hút thuốc và đánh bạc, nhất là đánh bạc, một sản nghiệp to như vậy nhưng đã bị quét sạch, tự mình biến thành bộ dạng như hôm nay.”

Trương Quân nằm mơ cũng không nghĩ người ăn mày lại trả lời như thế, anh thật muốn đấm vào mặt người ăn mày, nhưng bên cạnh Vân Lệ, anh không thể làm thế.

Hôm sau, Trương Quân không nhịn được cơn bực tức trong lòng, quyết định đến quảng trường định đánh cho tên ăn mày một trận để giải hận. Người ăn mày này vẫn ở chỗ đó, thấy Trương Quân đến, không có một chút bất ngờ, hắn đứng lên và lấy trong túi quần ra tờ 100 nghìn đã bị nhăn nhúm trả lại cho Trương Quân.

Hành động này khiến Trương Quân ngây người, anh không biết phải làm gì tiếp. Lúc này Trương Quân nghe thấy tên ăn mày nói: “Tôi xin lỗi lúc đầu đã lừa anh, nhưng lời sau này là sự thật, không lừa anh đâu, đều là sự thật!” Người ăn mày ngừng lại một lát rồi nói tiếp: “Thói quen đó có thể hại chết người! Hãy tin tôi!”

Trương Quân nhìn thẳng vào mắt của người ăn mày, anh đã phát hiện hắn có đôi mắt to nhưng rất chân thành.

Thật không ngờ được người ăn mày lại có thể dùng kinh nghiệm bản thân khích lệ ông chủ trẻ từ bỏ thói quen xấu. Có một số người hiện tại rất giàu có, nhưng nếu tiêu tiền phung phí, không giữ chừng mực thì miệng ăn núi lở. Hy vọng những người nhiễm thói quen xấu có thể học được kinh nghiệm từ người ăn mày này.

San San

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here