Trang chủ Sống đẹp Ấn Độ: Cậu bé 11 tuổi dạy học cho trẻ em khu...

Ấn Độ: Cậu bé 11 tuổi dạy học cho trẻ em khu ổ chuột và hơn 125 ngôi làng

204
0

Ấn Độ: Cậu bé 11 tuổi dạy học cho trẻ em khu ổ chuột và hơn 125 ngôi làng

Một cậu bé 11 tuổi ở Ấn Độ gần đây trở thành nguồn cảm hứng của xã hội với tấm lòng nhân ái… Việc làm của cậu bé này thật đáng tôn vinh.

Ở độ tuổi này, khi hầu hết các bạn cùng trang lứa dành thời gian xem phim hoạt hình, chơi trò chơi hay ôn tập cho bài kiểm tra sắp tới, thì cậu bé Anand Krishna Mishra lại bận rộn với việc dạy học cho những đứa trẻ kém may mắn. Hiện tại đang là học sinh lớp 7 ở Lucknow, Ấn Độ, vị giáo sư nhỏ tuổi (chota masterji) này đã tập hợp các trẻ em từ các khu ổ chuột và ở trên 125 ngôi làng quanh thành phố và tổ chức Bal Choupals (nhóm học trẻ em).

Ấn Độ: Cậu bé 11 tuổi dạy học cho trẻ em khu ổ chuột và hơn 125 ngôi làng
(Ảnh: Internet)

Bal Choupals của Anand bắt đầu từ năm 2012, khi cậu bé có dịp chơi với vài bạn nhỏ khác ở một khu ổ chuột. Cậu bé chia sẻ cho các bạn tất cả những kiến thức mà cậu bé học ở trường. Rất nhanh chóng sau đó, sự khởi đầu này đã dần hình thành nên một mô hình và là xuất phát điểm để cậu bé bắt đầu dạy học cho các bạn. Mỗi ngày cậu dành 1 tiếng đồng hồ để chia sẻ kiến thức, nhưng chính tầm nhìn và sự kiên trì của cậu đã khiến quy mô của mô hình càng ngày càng mở rộng ra xã hội. Hiện tại, cậu bé đang dạy toán, tin học và tiếng Anh cho trẻ em và truyền cảm hứng cho hơn 700 em nhỏ tới trường học.

Cha mẹ của Anand, ông Anoop và bà Rina Mishra, được làm việc tại bộ công an và họ đã ủng hộ sứ mệnh của Anand. Sự nổi tiếng của lớp học cũng giúp họ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho mọi người, họ đã cùng nhau có những đợt đi trồng rừng.

Lớp học của cậu bé 11 tuổi khởi nguồn như thế nào?

Ấn Độ: Cậu bé 11 tuổi dạy học cho trẻ em khu ổ chuột và hơn 125 ngôi làng
(Ảnh: Internet)

Cha của Anand, ông Anoop kể lại: “Khi Anand học lớp 4, chúng tôi đã tới Maharashtra trong các kỳ nghỉ và nhìn thấy cảnh một đứa nhỏ đang ngồi ở một góc và học bài. Mỗi khi có người đến ngôi đền cầu nguyện, đứa nhỏ chạy vào và dẫn một nhóm hát. Sau khi cầu nguyện xong, cậu quay lại chỗ cũ và tiếp tục việc học dưới ánh đèn mờ. Trông thấy quần áo của đứa nhỏ sờn rách, chúng tôi đưa em một chút tiền để mua quần áo mới, nhưng đứa nhỏ từ chối không nhận. Sau khi chúng tôi cố gắng thuyết phục, cậu bé này đã ngỏ lời xin sách học. Thấy vậy, chúng tôi liền mua một số sách ở một hiệu sách gần đó. Được một bạn nhỏ cùng tuổi truyền cảm hứng, việc này đã tạo một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Anand”.

Sau khi trở về nhà, cha mẹ của Anand đã đưa cậu bé đến những ngôi làng xung quanh Lucknow. Họ trông thấy rất nhiều đứa trẻ không được đến trường bởi phải dành thời gian làm việc nhà hay làm công việc khác để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Họ có thể thuyết phục một số đứa trẻ học cùng với Anand. Dần dần theo thời gian, những đứa trẻ này là rủ bạn của chúng đến học cùng. Và Bal Choupal ra đời từ đây.

Phương pháp dạy học

Anand là học sinh trường City Montessori, Lucknow. Mỗi ngày sau khi tan học, cậu bé nghỉ ngơi một lúc vào buổi chiều. Đến 5 giờ chiều, cậu bé bắt đầu mở Bal Choupal. Khi được phỏng vấn về phương pháp dạy, Anand chia sẻ như sau.

Kiến thức Anand truyền đạt ở Bal Choupal không chỉ giới hạn trong sách giáo khoa, mà còn vươn ra các giá trị đạo đức. Anand nói: “Bal Choupal sẽ bắt đầu bằng việc hát ca khúcHum Hone Kaamyaab’ (TD: Chúng ta sẽ vượt qua) và kết thúc bằng hát Quốc ca. Cháu tin rằng điều này giúp các bạn nâng cao nhận thức về trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, với dân tộc và họ sẽ trở thành những công dân có trách nhiệm cho đất nước”.

Dự định mở nhiều thư viện

(Ảnh: Internet)

Anand đã giành được nhiều giải thưởng cho công việc mà cậu đang theo đuổi, trong đó bao gồm hai giải thưởng danh giá của Ấn Độ là Satyapath Bal Ratan và Seva Ratna. Với sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm trong khu vực, Anand đang cố gắng mở những thư viện địa phương tại các địa điểm khác nhau quanh thành phố. Cậu bé đã mở một vài thư viện thành công ở những ngôi làng gần nhà.

Theo Bringing humanity back
Thanh Hoa

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here