Trang chủ Sống đẹp Câu chuyện lan truyền trên mạng về ‘cậu bé có trái tim...

Câu chuyện lan truyền trên mạng về ‘cậu bé có trái tim ấm áp nhất’

237
0

Câu chuyện lan truyền trên mạng về ‘cậu bé có trái tim ấm áp nhất’

Trong trời mưa tầm tã, một đứa trẻ 7 tuổi tới che ô và kéo rác giúp bác lao công đã tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp. Sau khi hình ảnh của cậu bé được đăng tải trên trang Weibo, cộng đồng mạng đều đặt cho em cái tên cậu bé “có trái tim ấm áp nhất!”

Từ thông tin được đăng trên tờ Chinadaily, câu chuyện diễn ra vào một ngày trời mưa to tại khu chung cư cao tầng Vạn Châu thuộc thành phố Giang Nam. Sau khi hình ảnh về em được đăng lên mạng và nhận được nhiều lời khen ngợi, phóng viên đã tìm đến phỏng vấn bác lao công và được biết, đó là ngày 24/11/2015, người phụ nữ lao công tên là Khương Linh (姜玲) khoảng 50 tuổi, làm nghề quét dọn cho khu chung cư này đã 3 năm. Còn cậu bé tên Hướng Kiện Hy (向健熙) là học sinh lớp 2 và năm nay mới có 7 tuổi.

Em Hướng Kiệt Hy (Ảnh: Weibo)
Em Hướng Kiệt Hy (Ảnh: Weibo)

Phóng viên đã tìm gặp và được biết thêm, cậu bé học tại trường tiểu học khu Vạn Châu, Giang Nam. Khi được hỏi, cậu bé trả lời rằng, lúc ấy trời mưa lớn, trên mặt bác lao công đầy nước, hai tay kéo hai thùng rác và không thể nào bung dù che mưa. “Dù của cháu lớn, có thể che mưa cho 2 người, thế là cháu đi đến và che mưa cho bác”, và “Gặp bác lao công đang bị mưa ướt như thế, cháu không thể cứ đứng nhìn mà không làm gì.”

Cậu bé còn nói thêm, so với bác lao công thì cậu hơi thấp một chút, nhưng vì không muốn bác bị ướt nên cậu chỉ biết cố gắng cho cái ô cao lên, đưa bác đến chỗ xe rác rồi sau đó mới rời đi. Mặc dù bàn tay có chút mỏi nhừ, nhưng cậu vẫn cảm thấy đây là việc nên làm.

Cậu bé nói: “Cháu không quen biết bác lao công, nhưng cháu thường xuyên gặp bác dọn dẹp sạch sẽ tòa nhà chung cư này. Cháu cảm thấy bình thường bác rất vất vả, đã gặp bác trong lúc trời mưa to, cháu không thể không làm gì để giúp bác.” Nói rồi cậu bé tỏ vẻ khiêm tốn, che ô chỉ là một việc nhỏ thôi ạ, là cháu nên làm.

Khi được hỏi đến, bác lao công đã rất xúc động bày tỏ cảm xúc của mình. Đối với bác, dường như câu chuyện vừa mới xảy ra ngày hôm qua. Bác kể lại rằng, hàng ngày, trước lúc ra ngoài bác thường mang theo ô, nhưng hôm đó do vội quá nên quên. Với hai xe rác đầy, bác không thể đứng lâu ở một chỗ, vì công việc không cho phép bác làm như thế. Thế nên bác lao công đã đầu trần đi dưới trời mưa to khiến cả người ướt đẫm. Vừa lúc ấy thì có một tiếng nói nhỏ nhẹ cất lên: “Bác à, cháu tới giúp bác che mưa!” Thế rồi một chiếc ô được bật lên, cậu bé dùng một tay che ô, một tay kéo xe rác cùng bác.  

Cậu bé che ô khiến cư dân mạng Weibo cảm động (Ảnh: Weibo)
Cậu bé che ô khiến cư dân mạng Weibo cảm động (Ảnh: Weibo)

Bác lao công Khương Linh còn nói thêm, bác cao 1,52m, còn cậu bé với thân hình bé nhỏ, nhưng lại tình nguyện che ô một quãng đường dài 200m. Trong suốt quá trình che ô, cậu bé luôn cố gắng giương cao chiếc dù để bác không bị ướt. Và cậu còn đợi đến khi rác được đổ xong mới đến trường. Hành động của cậu bé khiến bác đến giờ vẫn chưa hết cảm động, cậu bé đã mang đến cho bác một hơi ấm trong khi trời mưa gió lạnh buốt.

Thầy Dương – Chủ nhiệm lớp của Kiệt Hy nói rằng, cậu bé là một học sinh gương mẫu, thành tích học tập tốt, cậu còn rất tích cực tham gia hoạt động của lớp, và thường giúp đỡ các bạn, là cậu bé rất có thiện tâm.

Sau khi trở về nhà, Kiệt Hy đã kể lại chuyện cho ba nghe và được ba khen ngợi. Sau này hai ba con có gặp lại bác lao công thì thấy bác còn đến trực tiếp nói lời cảm ơn. Ba của cậu bé cảm thấy được con của mình đã biết giúp người, đã hiểu chuyện rồi.

Còn hiệu trưởng trường nơi cậu bé học thì khen cậu có tấm lòng lương thiện, đã biết chủ động giúp người khác khiến nhiều người cảm động. Cậu là tấm gương cho các học sinh khác trong trường noi theo.

Những đứa trẻ được sinh ra trên đời đều mang trong mình thiên tính thiện lương. Để cho lòng tốt được nhân lên nhiều hơn nữa thì việc giáo dục đạo đức cho cho trẻ là rất cần thiết. Từ nhỏ, đứa trẻ đã biết giúp đỡ người khác thì khi trưởng thành sẽ biết giúp đỡ sẻ chia với mọi người, không hình thành tính cách ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân. Khi làm việc tốt tâm trạng trẻ sẽ rất vui, bản thân chúng sẽ có động lực để tiến lên phía trước. Vậy nên những việc tốt dù là nhỏ bé đi nữa hãy cứ khuyến khích trẻ làm, ví như nhặt rác bỏ vào thùng, nhường ghế cho người già,…

San San tổng hợp   

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here