Trang chủ Sống đẹp Hiến thận cứu người, vô tình cứu chính mình!

Hiến thận cứu người, vô tình cứu chính mình!

240
0

Hiến thận cứu người, vô tình cứu chính mình!

Khi mục sư Tim Jones và gia đình Don Herbert gặp nhau lần đầu vào một ngày thu giữa tháng 10/2014, họ đã không thể ngờ rằng cuộc gặp định mệnh ấy lại thay đổi số phận của cả hai người.

Tim Jones vốn là một chuyên gia phẫu thuật, đồng thời là mục sư ở thành phố Kannapolis, Bắc Carolina, Mỹ. Còn Don Herbert từng là một đô vật chuyên nghiệp, sau đó trở thành nghệ sĩ trình bày các ca khúc phúc âm. Khi những thanh âm của bài hát “Sow Mercy” vang lên, Herbert bỗng thấy thôi thúc mạnh mẽ và bước vào bên trong nhà thờ. Tại đây, ông gặp mục sư Jones.

Từ trái qua phải: Sherry Jones, mục sư Tim Jones, Don Herbert, và Belinda Herbert (Ảnh: Don N Belinda Herbert, Facebook)
Từ trái qua phải: Sherry Jones, mục sư Tim Jones,
Don Herbert, và Belinda Herbert (Ảnh: Don N Belinda Herbert, Facebook)

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi ấy đã giúp hai người đàn ông xa lạ trở thành bạn bè. Họ kết nối với nhau trên Facebook trước khi Herbert cùng với vợ là Belinda nói lời tạm biệt mục sư Jones.

Don Herbert và vợ, Belinda (Ảnh: Don N Belinda Herbert, Facebook)
Don Herbert và vợ, Belinda (Ảnh: Don N Belinda Herbert, Facebook)

Vài ngày sau cuộc gặp gỡ, Herbert bất ngờ nhận được thông báo về tình trạng sức khỏe của ông. Thực tế, Herbert là một bệnh nhân gan mãn tính, đã từng trải qua quá trình ghép gan trong những tháng đầu năm 2014. Cuộc phẫu thuật diễn ra khá thành công, nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Các bác sĩ cho biết ông bị suy thận ở giai đoạn 5 và cần phải phẫu thuật trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Cả gia đình và người thân đều lo lắng cho sức khỏe của Herbert. Tuy nhiên, không một ai trong số họ phù hợp để hiến tạng, vì vậy, vợ của Herbert là Belinda chỉ còn lại một tia hy vọng mong manh, đó là lên Facebook để cầu cứu với cộng đồng.

BàBelinda chỉ còn lại một tia hy vọng mong manh, đó là lên Facebook để cầu cứu với cộng đồng (Ảnh: Facebook)
Bà Belinda chỉ còn lại một tia hy vọng mong manh, đó là lên Facebook để cầu cứu với cộng đồng (Ảnh: Facebook)

Có lẽ bạn sẽ chỉ mong đợi sự giúp đỡ từ những người thân thích. Thật khó để tưởng tượng rằng một người xa lạ, hay một người chỉ đôi lần gặp mặt, lại sẵn sàng hiến tặng một phần thân thể của họ. Thế nhưng, tất cả đã xảy ra như một phép màu đối với gia đình nhà Herbert. Người đầu tiên trả lời dòng tin nhắn của Belinda chính là mục sư Jones. Sau này, ông Jones kể lại:

“… điều gì đó từ sâu thẳm bên trong nói với tôi rằng, tôi cần phải giúp đỡ. Và tôi đã đồng ý bắt đầu cuộc thử nghiệm”.

“... điều gì đó từ sâu thẳm bên trong nói với tôi rằng, tôi cần phải giúp đỡ. Và tôi đã đồng ý bắt đầu cuộc thử nghiệm” (Ảnh: Tim B Jones, Facebook)
“… điều gì đó từ sâu thẳm bên trong nói với tôi rằng, tôi cần phải giúp đỡ. Và tôi đã đồng ý bắt đầu cuộc thử nghiệm” (Ảnh: Tim B Jones, Facebook)

Các kết quả kiểm tra cho thấy Jones là người hiến thận hoàn hảo. Xác xuất này chỉ xảy ra trong số 1/20.000 người, và Jones là một trong số đó. Quá trình phẫu thuật chính thức được thực hiện vào 3/2015 tại bệnh viện Duke University Medical Center.

Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật lấy thận của Jones lại kéo dài nhiều giờ đồng hồ hơn so với dự kiến. Bên ngoài, cả vợ ông và bà Belinda đều lo lắng đứng ngồi không yên. Thì ra, mãi đến khi phẫu thuật, các bác sĩ mới phát hiện Jones mắc chứng phình động mạnh, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cắt bỏ kịp thời.

“Tĩnh mạch ấy sưng phồng lên giống như một quả bom hẹn giờ”, Jones chia sẻ trên trang Today. “Khi nó vỡ ra, nó có thể gây cái chết gần như chắc chắn”.

Như vậy, quyết định hiến thận của Jones không những cứu sống một người ông vừa mới quen biết, mà còn giúp ông thay đổi định mệnh của chính mình. Giúp người cũng chính là giúp mình. Câu chuyện của Jones và gia đình Herbert quả thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Hồng Liên

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here