Trang chủ Sống đẹp Vì sao nói: Cả đời người chỉ cần làm được hai việc...

Vì sao nói: Cả đời người chỉ cần làm được hai việc “Ăn” và “Ngủ”?

223
0

Vì sao nói: Cả đời người chỉ cần làm được hai việc “Ăn” và “Ngủ”?

Có người nói, cả đời có ba việc cần làm, chính là: Việc của mình, việc của người và việc của ông trời. Nhưng, tôi cho rằng, con người cả đời chỉ cần làm được hai việc đó chính là: Đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì đi ngủ. Bởi vì cả đời của một người có thể “ăn được một cách ngon lành” và “ngủ một giấc yên bình” đã là việc không hề dễ dàng gì!

Thời thanh niên, một nhà văn đã từng vì thất tình mà ăn không ngon, ngủ không yên.

Vị thiền sư thấy vậy đã nói với nhà văn rằng: “Ngươi cần phải tu luyện!”

Nhà văn hỏi: “Tu luyện như thế nào ạ?”

Vị thiền sư trả lời: “Đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì đi ngủ!”

Nhà văn hỏi lại: “Chẳng lẽ ăn cơm với đi ngủ cũng phải tu sao?”

Vị thiền sư nói: “Cũng là ăn cơm, cũng là ngủ nhưng lại có những kết quả khác nhau. Người phàm lúc ăn cơm, thì nhìn dọc nhìn ngang, nghĩ điều này nghĩ điều kia, trong đầu họ có vuôn vàn suy tính. Còn lúc ngủ thì mơ tưởng điên đảo, mơ cái này mơ cái kia, suy nghĩ đủ loại. Người tu luyện, thì khi ăn cơm chính là ăn cơm, khi ngủ chính là ngủ chứ không có suy nghĩ gì!”

(Ảnh: ntdtv.com)
(Ảnh: ntdtv.com)

Nhà văn hỏi: “Nhưng mà phải thế nào mới có thể làm được: “Đói bụng thì ăn cơm, buồn ngủ thì đi ngủ đây?”

Vị thiền sư nói: “Ngươi không thể thuận theo thời tiết, nhưng ngươi có thể cải biến tâm tình của mình. Ngươi không thể cải biến dung mạo, nhưng ngươi có thể nở một nụ cười tươi.”

“Cầu người không bằng cầu bản thân mình, cầu bản thân không bằng cầu tâm! Tâm – cần phải là một cái ao nước trong, khi ấy, bóng của núi, chim, hoa, cây cối hiện trên mặt nước mới đẹp! Như vậy thì ngày nào cũng là ngày đẹp, đêm nào cũng là đêm thanh, nơi nào cũng là đất lành, Pháp nào cũng là thiện Pháp, không có gì có thể làm mê mờ và vẩn đục chúng ta!”

Nhà văn nghe xong, đột nhiên đã hiểu ra và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn.

(Ảnh: ntdtv.com)
(Ảnh: ntdtv.com)

Trong cuộc đời một người, sẽ gặp được rất nhiều người và sự việc, một số là tất yếu và một số là hoàn toàn không cần thiết. Ví dụ như danh lợi, lòng tham, hư vinh, ghen ghét, oán hận…Những điều này đều là gánh nặng, cần phải cương quyết vứt bỏ nó! Giống như những tài liệu rác trong máy vi tính, những tin tức sai lầm nếu có thể kịp thời xóa bỏ thì mới có thể thuận lợi tiến hành các thao tác.

Đời người chính là đi từng bước từng bước và vứt bỏ từng chút từng chút một. Cuộc đời chính là một con đường, những thứ vứt đi chính là những vật nặng, như vậy đoạn đường đi được mới càng ngày càng dài và tâm càng ngày càng thanh tịnh.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here