Trang chủ Sống đẹp Mất cả 2 chân, cô bé bóng rổ trở thành ‘anh hùng...

Mất cả 2 chân, cô bé bóng rổ trở thành ‘anh hùng bơi lội’ làm cảm động lòng người

196
0

Mất cả 2 chân, cô bé bóng rổ trở thành ‘anh hùng bơi lội’ làm cảm động lòng người

Đã nhiều năm trôi qua kể từ cái ngày định mệnh năm 2000, nhưng cô gái trẻ Tiền Hồng Diễm (钱红艳 – Qian Hongyan) vẫn nhớ như in cảm giác ngày hôm ấy.

“Khi tỉnh dậy, cháu chợt cảm thấy đôi chân mình lạnh giá. Cháu bảo mẹ xỏ giày cho cháu… mẹ không nói gì cả, chỉ có những giọt nước mắt nhỏ xuống khuôn mặt”, Tiền Hồng Diễm kể lại trong một bài phỏng vấn vào năm 2003, theo một trích dẫn đăng trên Chinahush. “Sau đó cháu mới nhận ra rằng, trong cuộc đời này, cháu sẽ không cần phải đi vớ hay xỏ giày nữa, cháu thậm chí cũng không cần mặc quần. Thay vào đó, cháu đi bằng một quả bóng rổ. Và cho đến nay cháu đã đi mòn 6 quả rồi”.

Đó là vụ tai nạn xe tải xảy ra ngay tại ngôi làng của Hồng Diễm ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, khi cô bé mới lên 4 tuổi. Mẹ của Hồng Diễm cũng có mặt tại hiện trường vào lúc đó. Bà bùi ngùi nhớ lại: “Hình ảnh đứa con gái bé bỏng biến mất dưới những chiếc bánh xe khổng lồ, thậm chí còn cao lớn hơn cả con bé, sẽ còn ám ảnh tôi trong suốt phần đời còn lại… Tôi nhìn con bé vào giây phút cuối cùng, nhưng tôi lại đang ở phía bên kia đường, nên đành bất lực không thể làm gì để ngăn chặn điều ấy”.

Suốt gần 2 năm sau đó, cô gái nhỏ Hồng Diễm vẫn không thể tự mình đi lại. Vì gia đình quá nghèo, không đáp ứng được các chi phí phẫu thuật và lắp thêm chân giả, nên ông của Hồng Diễm đã nghĩ ra cách dùng chiếc bóng rổ cũ để giúp cô bé giữ thăng bằng. Với quả bóng rổ và hai chiếc bàn gỗ trong tay, Hồng Diễm có thể đi lại tới bất cứ nơi đâu mà cô bé muốn. Cũng chính vì vậy mà người dân trong làng đã gọi Hồng Diễm bằng cái tên “cô bé bóng rổ”.

(Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)

“Quả là một điều kỳ diệu! Chúng tôi phải đấu tranh gần 2 năm trời với tất cả mọi sự trợ giúp từ các loại tân dược, nhưng đều không đi đến đâu. Thế rồi, đột nhiên cha tôi lại nảy ra ý tưởng quả bóng rổ, và con bé lại có thể di chuyển được”, mẹ của Hồng Diễm kể lại.

Vụ tai nạn có thể cướp đi đôi chân, nhưng không thể cướp đi nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt của Hồng Diễm. Cô bé vẫn lạc quan, yêu đời, vẫn ra ngoài vui chơi cùng các bạn nhỏ trong xóm, và cũng giống như các bạn, cô bé mong được đến trường.

Cha Hồng Diễm kể rằng, vào ngày đầu tiên đến lớp, lũ trẻ trong trường vây quanh cô bé bằng cặp mắt hiếu kỳ. Khi mẹ hỏi rằng, liệu con có sợ không, Hồng Diễm vẫn kiên quyết: “Không, con phải đến trường”.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, cha mẹ làm nghề nuôi tằm và ươm tơ, Hồng Diễm hiểu rằng con đường học vấn phải khép lại khi cô bé mới 11 tuổi. Nhưng may mắn đã mỉm cười khi Hồng Diễm tìm được niềm vui trong thể thao, đó là môn bơi lội. Bắt đầu từ năm 2007, sau khi xem giải thể thao quốc gia dành cho người khuyết tật, Hồng Diễm đã quyết định tham gia câu lạc bộ bơi lội ở tỉnh Vân Nam.

Hồng Diễm tập bơi dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên (Ảnh: China Photos/Getty Images)
Hồng Diễm tập bơi dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên (Ảnh: China Photos/Getty Images)

Những ngày đầu tập luyện là cả một thách thức lớn. Vì không còn đôi chân, cô bé giống như chiếc thuyền mất đi bánh lái. “Dường như tôi không có cách nào để nổi được trong nước. Tôi luôn luôn bị sặc”, Hồng Diễm kể lại. Ngay cả huấn luyện viên Zhang cũng không dám kỳ vọng ở năng lực của cô bé. Ông cho biết, Hồng Diễm khuyết tật ở cấp độ S6, hơn nữa, bị cắt cụt cả hai chân vốn là điều hiếm gặp ngay cả với các vận động viên khuyết tật nước ngoài. Không những thế, cả cha mẹ cô bé đều thấp, vậy nên Hồng Diễm khó có triển vọng như mong đợi…

Thế nhưng những điều ấy không hề cản trở ý chí của “cô bé bóng rổ” tỉnh Vân Nam. Hồng Diễm đã luyện tập chăm chỉ, dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày cho việc tập bơi. Những nỗ lực ấy cuối cùng cũng thuyết phục được huấn luyện viên Zhang khi ông khen ngợi: “…cô bé có năng khiếu bơi lội”.

Bằng nghị lực phi thường của mình, Tiền Hồng Diễm đã đạt được nhiều thành tích đáng nể phục. Rất nhiều huy chương vàng và bạc trong các cuộc thi đấu dành cho người khuyết tật trong nước là câu trả lời cho nỗ lực không mệt mỏi của cô.

Bơi lội có thể chỉ đơn giản là thư giãn, là thể thao, hay là nghề nghiệp, nhưng với cô gái trẻ Hồng Diễm, đó còn là cả đam mê và mơ ước. “Tôi hy vọng một ngày tôi có thể tham dự Paralympics Games, đứng trên bục trao giải giống như các thần tượng của mình”.

Từ một người khuyết tật, Tiền Hồng Diễm đã trở thành một tấm gương đầy cảm hứng để chúng ta thấy rằng, nghị lực và niềm tin có thể vượt qua tất cả mọi chông gai hay thử thách.

Nhìn lại những hình ảnh cảm động trên chặn đường mà cô gái này đã đi qua:

https://www.youtube.com/watch?v=NWKpz6UTmEE

Hồng Liên

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here