Trang chủ Sống đẹp Món quà kỳ diệu từ em bé chỉ sống 100 phút sau...

Món quà kỳ diệu từ em bé chỉ sống 100 phút sau khi chào đời

222
0

Món quà kỳ diệu từ em bé chỉ sống 100 phút sau khi chào đời

Sinh ra tại xứ Wales của nước Anh, em bé Teddy Houlston đã trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất thế giới khi cha mẹ em quyết định dành tặng thận và van tim cho những bệnh nhân có nhu cầu. Bé Teddy đã qua đời chỉ sau 100 phút chào đời cùng với cậu em song sinh Noah.

Cậu bé người Anh Teddy mắc căn bệnh thiếu não ngay từ trong bụng mẹ. Căn bệnh này xảy ra trong bốn tuần mang thai đầu tiên, và em bé sẽ bị khuyết một số bộ phận của não hoặc hộp sọ. Trẻ em mắc bệnh thường không có cơ hội sống sót, có thể chết trong tử cung của người mẹ hoặc trong quá trình sinh nở. Với những em bé may mắn được chào đời, các em chỉ có thể sống sót trong một vài giờ hoặc vài ngày với những trường hợp hiếm hoi.

Teddy khi mới chào đời bên cạnh mẹ Jess và bố Mike (Ảnh: Lookat.world)
Teddy khi mới chào đời bên cạnh mẹ Jess và bố Mike (Ảnh: Lookat.world)

Khi biết con mình mắc chứng thiếu não, hầu hết các bậc phụ huynh đều quyết định từ bỏ thai nhi. Và cũng như vậy, các bác sĩ đã khuyên cha mẹ Teddy kết thúc cuộc sống của bé trước khi sinh, nhưng họ vẫn kiên quyết giữ lại đứa bé cho dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

“Tôi nhớ họ hỏi rằng liệu tôi có muốn họ đặt một chiếc mũ lên em bé hay không, tôi đoán là để bảo vệ tôi. Tôi trả lời không và rồi họ đặt bé vào cánh tay tôi… đó là ký ức đẹp đẽ nhất mà tôi có được. Tôi chỉ có cháu trong 100 phút, nhưng ký ức sẽ còn lại mãi mãi”, bà mẹ Jess chia sẻ.

Teddy và cậu em song sinh Noal (Ảnh: Lookat.world)
Teddy và cậu em song sinh Noal (Ảnh: Lookat.world)

Điều tuyệt diệu là các kết quả kiểm tra cho thấy em bé song sinh còn lại, Noal, vẫn khỏe mạnh. Khi cậu bé Noal cất tiếng khóc chào đời, bố mẹ em – Mike và Jess – đều vỡ òa vì hành phúc.

Teddy và cậu em song sinh Noal (Ảnh: Lookat.world)
Teddy và cậu em song sinh Noal (Ảnh: Lookat.world)

Nhưng khi Teddy được đưa ra, tất cả nhân viên phụ khoa đều lặng xuống, họ cũng khóc thương cho một linh hồn bé nhỏ.

100 phút cuộc đời của Teddy đã trở thành vô giá khi cha mẹ em, Jess và Mike Houlston quyết định hiến tặng nội tạng Teddy để mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân cần ghép tạng.

Việc ghép tạng từ trẻ sơ sinh thường không được giới y khoa lựa chọn, bởi nguy cơ đối mặt với vô số những biến chứng có thể xảy ra. Điều đó cũng đặt ra các vấn đề nghiêm trọng cả về y tế và đạo đức.

(Ảnh: Lookat.world)
(Ảnh: Lookat.world)

Jess kể lại: “Đối với chúng tôi, điều đó thật đơn giản. Chúng tôi có đứa con không thể sống sót. Liệu một gia đình khác có thể sử dụng nội tạng của cháu không?”

Cả Jess và Mike đều xin lời khuyên từ bác sĩ và các chuyên gia y tế, nhưng tất cả đều lắc đầu. Họ không thể giải thích lý do tại sao, và cũng không ai biết nên tìm ai để hỏi.

Jess chia sẻ: “Tôi biết rằng chúng tôi không phải là những người chuyên về y khoa và chúng tôi không hiểu điều đó. Vì vậy chúng tôi vẫn kiên trì hỏi”.

Jess Houlston: "Tôi chỉ có cháu trong 100 phút, nhưng ký ức sẽ còn lại mãi mãi” (Ảnh: Lookat.world)
Jess Houlston: “Tôi chỉ có cháu trong 100 phút, nhưng ký ức sẽ còn lại mãi mãi” (Ảnh: Lookat.world)

Ít nhất đã có ba bệnh viện hợp tác khi họ cùng thảo luận về việc ghép tạng từ một người trẻ tuổi như vậy. Cuối cùng, cặp vợ chồng Jess và Mike nhận được sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế của NHS ở thủ đô Cardiff. Cả van tim và quả thận dài 3,8 cm của Teddy đã được cấy ghép cho bệnh nhân trưởng thành.

Điều may mắn là Noal vẫn hoàn toàn khỏe mạnh (Ảnh: Lookat.world)
Điều may mắn là Noal vẫn hoàn toàn khỏe mạnh (Ảnh: Lookat.world)

Nếu bạn vẫn thắc mắc liệu quả thận từ trẻ sơ sinh có thể đáp ứng nhu cầu của người trưởng thành hay không, vậy thì câu trả lời đã được khoa học chứng minh. Thận phát triển đầy đủ vào tuần thứ 37 của thai kỳ, nghĩa là nó có thể hoạt động tốt như của người lớn. Thận sẽ tiếp tục lớn lên tới kích thước bằng khoảng ¾ quả thận của một người trưởng thành.

Và đây là gia đình Houlston, gồm cả Jess, Mike, em bé Noal, và chị gái Ellie 1 năm sau khi Teddy và Noal chào đời:

(Ảnh: Lookat.world)
(Ảnh: Lookat.world)

Bệnh nhân được phẫu thuật thận của Teddy đã viết một lá thư vô danh gửi tới gia đình Houlston, cảm ơn họ vì thay mặt Teddy mang đến cơ hội sống thứ hai cho người bệnh.

(Ảnh: Lookat.world)
(Ảnh: Lookat.world)

Đó chính là những gì quý giá nhất mà cậu bé Teddy để lại cho chúng ta. Cho đến nay, Teddy là người hiến tạng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Anh. Trước đó, người hiến tạng trẻ nhất từng được ghi nhận là một em bé 6 ngày tuổi.

Hồng Liên
(Nguồn: Lookat.world)

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here