Trang chủ Sống đẹp Tiệm rửa xe tại Mỹ với 35 nhân viên tự kỷ

Tiệm rửa xe tại Mỹ với 35 nhân viên tự kỷ

221
0

Tiệm rửa xe tại Mỹ với 35 nhân viên tự kỷ

Tại tiệm rửa xe Rising Tide ở Parkland, Florida, hầu hết các nhân viên đều có một điểm chung: bị chứng bệnh rối loạn tự kỷ ở các mức độ khác nhau.

Khi ở độ tuổi thanh thiếu niên, hệ thống trường học sẽ chăm sóc các trẻ bị tự kỷ. Nhưng một khi trưởng thành, họ có rất ít cơ hội kiếm việc và phải đối mặt với rủi ro thất nghiệp lên đến 90%.

Tiệm rửa xe này do ông John D’Eri mở khi ông nhìn thấy có rất ít cơ hội việc làm dành cho con trai của mình, Andrew, vốn là người mắc bệnh tự kỷ. Các nhân viên tự kỉ vốn sở hữu sự nhiệt tình đối với công việc và xu hướng chăm chút chi tiết tỉ mỉ, giúp họ trở thành những người phù hợp nhất với loại hình công việc này.

rua xe cho tre tu ki
Sự phấn khích khi sắp đến ngày cuối tuần (Ảnh: YouTube)

 Trên thực tế, Tom D’Eri, người điều hành cửa tiệm (đồng thời là anh trai của Andrew) giải thích quan điểm của cửa hàng về chứng bệnh tự kỷ như sau:

 “Chúng tôi thấy rằng tự kỷ chính là một trong những lợi thế cạnh tranh của cửa hàng.”

Trong đoạn video trên, ông John chia sẻ động cơ phía sau việc khởi nghiệp kinh doanh của mình, ông nói: “Tôi không muốn nó ngồi trong phòng và được các anh trai chăm sóc sau khi tôi qua đời. Tôi muốn nó có một cuộc sống, tôi muốn nó có một công việc. Tôi muốn nó có bạn bè, những người đồng cảnh ngộ như nó.”

Hiện nay, tiệm rửa xe Rising Tide có 43 nhân viên, trong đó có 35 người mắc chứng bệnh rối loạn tự kỷ ở các mức độ khác nhau. Cửa hàng đã tạo ra cơ hội cho những nhân viên này khi họ hết độ tuổi đến trường. Một vấn đề nan giải của cộng đồng người bệnh tự kỷ là thiếu cơ hội và sự hỗ trợ dành cho những trẻ mắc bệnh này khi họ đến độ tuổi 20.

Bằng việc tạo ra cơ hội nghề nghiệp đầy ý nghĩa này, gia đình D’Eri hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến những người khác để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Ben Maloney, Visiontimes
An Bình biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here