Trang chủ Sống đẹp Nghiện Tivi đang tước đi cuộc sống của bạn như thế nào?

Nghiện Tivi đang tước đi cuộc sống của bạn như thế nào?

287
0

Nghiện Tivi đang tước đi cuộc sống của bạn như thế nào?

Bạn có nhận ra thói quen xem TV của mình không? Bài viết này nói về những lựa chọn đơn giản để cuộc sống có ý nghĩa hơn, năng động hơn, nâng cao tinh thần, sức khỏe và sự kết nối giữa bạn và cộng đồng – bằng việc hạn chế xem TV hay các trò chơi điện tử video tới mức tối đa.

Tất cả chúng ta đều mắc một sai lầm nho nhỏ là thỉnh thoảng xem TV quá nhiều, phải vậy không? Thật ra mỗi người trung bình dành ra tới 9 năm cuộc đời họ để xem TV! Theo tôi biết đó là cách đơn giản nhất để thoát ly khỏi cuộc sống này – chỉ bằng việc bấm nút điều khiển từ xa, bật TV lên và thế là bạn đã ở trong một thế giới khác.

TV biến bạn thành một kẻ theo dõi thụ động cuộc sống của người khác, chứ không chủ động sống cuộc đời của mình

Theo nghiên cứu, khi xem TV, sóng Alpha của não hoạt động mạnh hơn. Đây là loại sóng giúp tạo ra cảm giác thư giãn. Nhưng đồng thời, sóng Beta cũng giảm đi – loại sóng giúp tập trung và tỉnh táo. Sau khi đi làm về, sự thư giãn mà TV mang lại quả là hấp dẫn đối với mọi người, nhưng về lâu dài khả năng phản xạ sẽ bị suy giảm nếu xem tivi quá nhiều.

Gần đây, tôi đã thực hiện việc này và tôi nghĩ bạn cũng có thể làm được, đó là: Trước khi cho phép bản thân mình bị hút vào lỗ đen thôi miên của chiếc TV, tôi tự hỏi bản thân rằng điều này có góp phần làm phong phú thêm cuộc sống và nâng cao sức khỏe của mình không?

TV có thể thực sự gây nghiện đối với một số người. Nó âm thầm cướp đi thời gian, sự chuyên tâm và làm bạn sao nhãng khỏi mục tiêu của mình.

Giờ đây, bạn có thể cai nghiện TV và thay thế nó bằng những lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.

Trên góc độ xã hội và cảm xúc, TV có thể lấp đầy một khoảng trống trong cuộc sống của bạn, và nó có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình trạng tiêu cực của cảm xúc. Nhưng TV là một sự thay thế không tốt cho những mối quan hệ thực, và nó không giúp bạn đối mặt với những thử thách thực sự của cuộc sống.

Ngồi xem tivi nhiều có thể dẫn đến béo phì. (Ảnh: getty)
Ngồi xem tivi nhiều có thể dẫn đến béo phì. (Ảnh: getty)

Trong blog của mình, Michael Pollock đã tiết lộ làm sao mà anh – một người trước kia nghiện ti-vi đến độ dành hết cả tâm sức để ngồi trước màn hình vô tuyến thay cho việc giải quyết các vấn đề cuộc sống – lại có thể cai nghiện và tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh đã đưa ra một nguyên tắc vàng như sau:

Chẳng có ai đang nằm trên giường hấp hối lại muốn có thêm thời gian để xem TV

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn lấy lại mục đích của cuộc sống và vượt qua sự lôi kéo đầy ma lực của TV:

  • Nhận ra những lợi ích: ăn uống chậm rãi và thư thái, cải thiện mối quan hệ với đối tác, liệt kê ra, miễn là bạn thực hiện chúng.
  • Tập thể dục nhiều hơn. Nó sẽ tốt cho tâm trạng và sức khỏe của bạn. Đây là cách hoàn hảo để phá vỡ những thói quen tâm lý.
  • Lựa chọn những thứ khác thay cho việc xem TV. Bây giờ bạn có nhiều thời gian hơn để theo đuổi một sở thích lành mạnh mới.
  • Hãy luôn ở trạng thái tích cực! Thay đổi là khả dĩ, nhưng bạn cần phải có sự thay đổi trong cuộc sống.
  • Lập kế hoạch cho một ngày của bạn và ý thức về việc thực hiện nó. Viết ra một danh sách các việc sẽ rất có ích đấy.
  • Hãy thành thực! Nhận thức được bạn đã mất bao nhiêu thời gian vào việc xem TV và hãy giữ một bản ghi về việc này.
  • Có một cái nhìn rõ ràng cho định hướng cuộc sống, giúp bạn tập trung nhiều nỗ lực để thay đổi tích cực và hướng tới các mục tiêu của bạn.
  • Im lặng là vàng; hãy coi trọng thế giới mà ở đó không có những trò đùa giỡn trên TV. Hoặc thay thế bằng các cách khác, như chơi nhạc chẳng hạn.
  • Hãy chú trọng vào cuộc sống xã hội của bạn. Những người có sự gắn kết với cộng đồng nói chung sẽ cảm thấy tự tin hơn và phát triển cảm giác gắn bó sâu sắc hơn.
TV có thể thực sự gây nghiện đối với một số người. Nó âm thầm cướp đi thời gian, sự chuyên tâm và làm bạn sao nhãng khỏi mục tiêu của mình. (Ảnh: news)

Hãy xem xét ví dụ sau: nếu bạn đổi một giờ đồng hồ xem TV buổi tối để học một loại nhạc cụ nào đó, trong hai năm bạn sẽ ở trình độ trung cấp. Kỹ năng mới phát triển này của bạn sẽ mở ra những cánh cửa của tình bằng hữu mới, cải thiện hình ảnh cá nhân và cả sự tự tin nữa.

Biên dịch: Vũ Hương
Theo visiontimes

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here