Trang chủ Sống đẹp Mẹ mất sớm, thủ khoa trường báo chí từng phải nhặt ve...

Mẹ mất sớm, thủ khoa trường báo chí từng phải nhặt ve chai, vò lúa kiếm tiền phụ giúp gia đình

245
0

Mẹ mất sớm, thủ khoa trường báo chí từng phải nhặt ve chai, vò lúa kiếm tiền phụ giúp gia đình

Cô gái nhỏ nhắn với đôi mắt sáng là một trong ba thủ khoa đầu vào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ít ai biết về quãng đời cơ cực của em sau khi mẹ qua đời. 

Đỗ Thị Phương Huệ (SN 2001) đã đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với 27,5 điểm.

Huệ sinh ra ở  Sông Lô, Vĩnh Phúc, một vùng đất thuần nông nhiều gian khó. Chia sẻ với phóng viên VTC, Huệ cho biết bố em từng làm bốc vác gỗ, xi măng thuê, sau đó sức khỏe giảm sút, nên bố về làm nông nghiệp, thu nhập chỉ hơn một triệu đồng mỗi tháng. Mẹ em làm nghề phụ hồ, là lao động chính, trụ cột kinh tế của gia đình 7 người gồm bố mẹ chồng, chồng và 3 con. 

Cách đây 2 năm, khi Huệ học lớp 11 thì mẹ em đột ngột ốm, sốt. Chỉ vỏn vẹn 5 ngày sau đó, mẹ ra đi mãi mãi để lại những đứa con thơ. Lúc đó, em út của Huệ mới 18 tháng tuổi, còn đang bú mẹ. Với dòng nước mắt chảy dài, Huệ nói: “Em thực sự rất sốc. Em còn chưa kịp có thời gian để học cách chấp nhận nỗi đau lớn như vậy”. 

Phương Huệ rơi nước mắt khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn khi mẹ qua đời (ảnh: Giaoduc).

Gia đình đã khó khăn, lại mất đi trụ cột chính, nay lại càng khó khăn hơn. Thiếu mẹ, mọi gánh nặng đổ dồn lên vai bố, người chỉ làm được những công việc nhẹ nhàng. Ông nội thì bị bệnh tiểu đường tuýp 2 còn bà nội đã ngoài 60 tuổi.

Là con gái lớn trong gia đình, nên Huệ tự thấy phải có trách nhiệm san sẻ công việc với ông bà và bố, gánh vác để nuôi các em. Tuy vậy, Huệ vẫn ấp ủ ước mở của riêng mình, đó là được đi học đại học. Có lẽ đó là cách duy nhất để gia đình em thoát khỏi những tháng ngày tăm tối, để các em em cũng có được tương lai tươi sáng hơn. 

Theo báo Giáo Dục, Huệ từng phải đi nhặt ve chai, vò lúa. Sáng sáng, em lấy xôi của cô bán hàng vào trường bán lại, mỗi buổi sáng cũng được 15.000 đồng để phụ bố. Mặc dù khó khăn vất vả nhưng Huệ rất cố gắng học tập. Trong 12 năm phổ thông, Huệ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. 

Ngoài ra, Huệ còn giành giải Nhất môn Lịch sử lớp 10 và vượt cấp lớp 12 cấp tỉnh, giải Nhất môn Lịch sử và giải Ba môn ngữ văn cấp tỉnh lớp 11, giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh lớp 12. Năm 2017-2018, em đại diện tỉnh Vĩnh Phúc tham dự cuộc thi “Tự hào Việt Nam” vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội. 

Cô thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là người đôi mắt sáng, nói chuyện chín chắn, tự tin (ảnh VTC).

Huệ hâm mộ nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Lại Văn Sâm, MC Loan Trần… Đó là những người truyền cảm hứng để em lựa chọn nghề báo.

Ước mơ của Huệ là trở thành một nhà báo giỏi. Huệ dự định trong tương lai sẽ tham gia vào nhiều câu lạc bộ, hoạt động của trường để trau dồi ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành để biến ước mơ thành hiện thực. Em cũng muốn nỗ lực học tập thật tốt như một món quà gửi tới người mẹ đã khuất của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b1d9255b__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here