Trang chủ Sống đẹp Làm 5 điều này trong dịp nghỉ Tết giúp bạn bình tâm...

Làm 5 điều này trong dịp nghỉ Tết giúp bạn bình tâm nhìn lại và hướng tới

242
0

Làm 5 điều này trong dịp nghỉ Tết giúp bạn bình tâm nhìn lại và hướng tới

Ngoài những chuyến du xuân, Tết này bạn đã có những kế hoạch nào cho mình và những người thân yêu? Tết chính là dịp hiếm hoi mọi người có thể gặp gỡ, thăm hỏi và động viên nhau. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng, bản thân cũng nên dành một phần thời gian nghỉ Tết quý báu ấy cho chính mình? 

Những hoạt động vui chơi đầu xuân chắc chắn sẽ khiến bạn cảm nhận rõ cái thanh mát của đất trời, cái mới mẻ của mùa mới thấm đẫm trong không khí. Tuy nhiên, những hoạt động dưới đây có thể giúp bạn cảm nhận Tết theo một lăng kính khác, tĩnh lặng nhưng cũng không kém phần thú vị.

1. Khai bút đầu Xuân

Khai bút đầu xuân là một trong những phong tục đẹp của người Việt xưa. Điều quan trọng trong thời gian khai bút không chỉ là những nét chữ đẹp hay thông điệp hay. Mà điều quan trọng nhất của khai bút đầu xuân chính là tinh thần của con người khi viết những nét chữ đầu tiên ấy. Người Việt vốn là những người hiếu học, trọng đạo Thầy – trò. Vì thế, trong tâm thức, việc khai bút đầu xuân giống như một nghi lễ để mỗi người tự nhắc nhở với chính mình: Sự học là một phần thiết yếu của những ngày tháng tiếp theo.

Khai bút đầu xuân (Ảnh dẫn qua: Dân Trí)

Người xưa thường chọn thời điểm sau giao thừa để khai bút, phải chăng là để tĩnh lặng mà nhìn ngắm sự chuyển mình của vạn vật. Để rồi khơi dậy trong chính mình động lực để đổi thay, để trở nên tốt đẹp hơn trong năm mới.

Mọi sự thay đổi dường như đều bắt đầu từ sự học. Học hỏi trong sách của các bậc thánh hiền, học từ chính nhành mai đang khiêm cung mà kiên cường nơi đầu ngõ, hay học ở những người mà ta có may mắn tiếp xúc trong những khoảnh khắc tiếp theo của sự sống. Khai bút phải chăng vì thế cũng là sự khai thông một dòng chảy mới, mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết trong mỗi người.

2. Đọc sách trong dịp Tết

Dịp Tết là kỳ nghỉ dài hơi nhất của người Việt. Đây cũng là khoảng thời gian “thảnh thơi” nhất của mỗi người. Không ai giữ gánh lo cơm ao gạo tiền trên vai trong những ngày này. Đây chẳng phải là một dip tốt lành để bạn bắt đầu đọc một cuốn sách mới. Không có công việc hối thúc, cũng không có những tiếng ồn ã của cuộc sống hàng ngày, bên ly trà nóng, bạn sẽ thấy mình có thể hoàn toàn bước vào thế giới mà những con chữ vẽ nên.

Tết này, bạn có muốn bắt đầu một hành trình mới bằng một cuốn sách? (Ảnh dẫn qua: phunugiadinh)

Bạn không phải người yêu sách, hãy thử một lần như một trải nghiệm mới mẻ, như một thách thức với giới hạn của bản thân. Biết đâu, sau tết này đọc sách là một phần tạo nên thế giới của bạn.

Bạn phân vân không biết đọc sách nào, hãy hỏi thăm một người quen thích đọc sách, sẽ tuyệt hơn nếu đó là người mà bạn trân trọng cách nhìn cuộc đời và cách sống của họ. Những con người thú vị ấy chắc chắn sẽ cho bạn những gợi ý tâm đắc. Bạn không chỉ được đọc một cuốn sách hay, mà còn có thể hiểu hơn về người mà mình yêu quý. Bởi sách chính là một phần tối quan trọng tạo nên thế giới quan của mỗi người ham đọc.

3. Suy nghĩ về dự định năm mới

Trong Tết này, bên cạnh những lời chúc dành cho người khác, bạn đã nghĩ đến chuyện dành cho bản thân một lời chúc cho năm mới. Bên cạnh những lời chúc thân thuộc: “nhiều may mắn hơn, đạt được những thành công trong cuộc sống”, bạn hoàn toàn có thể trở nên cởi mở, chân thành và cụ thể hơn với chính mình.

Tĩnh tẫm để nhìn lại một năm đã qua.

Dành một buổi tối để nhìn lại một năm vừa qua, viết lại những cảm nhận sâu sắc nhất trong bạn hay đơn giản là để những điều đã qua diễn lại như một bộ phim trong tâm trí. Hãy ghi nhớ những cảm xúc không mấy tích cực: Bạn đã nuối tiếc những điều gì, ân hận và muốn sửa sai ở những khoảnh khắc nào? Bạn đang tự hỏi, đầu năm mới sao lại nghĩ tới những điều xấu xí như vậy?

Nhưng ở một góc độ khác, những ấn tượng không tích cực này chính là gợi ý và chỉ dẫn cụ thể nhất để bạn hoàn thiện mình trong năm mới. Càng hiểu chính mình, chúng ta càng dễ tìm được phương thức để tu sửa bản thân. Tuy nhiên, xin hãy xem lại bộ phim của năm cũ bằng một đôi mắt bao dung. Bởi chắc chắn trong một năm qua bạn đã có những phút giây sống chân thành với một người bạn, thẳng thắn với chính mình, kiên trì thay đổi một thói quen xấu v.v.. Để rồi, tất cả những cái tốt và cái xấu ấy sẽ giúp bạn viết nên một lời chúc thiết thực và đầy cảm hứng cho mình.

4. Bắt đầu một công việc mà bạn đã ấp ủ trong năm cũ 

Hành động để những dự định không còn chỉ là suy nghĩ. (Ảnh dẫn qua: vnco.net)

Tết lên kế hoạch với nhiều khí thế, nhưng trong năm bạn nhận thấy nhuệ khí của mình giảm dần và cuối cùng kế hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy, những ước mơ vẫn chỉ nằm trong suy nghĩ. Điều đó khiến bạn cảm thấy sự tiến bộ hay thay đổi đều chỉ là những mỹ từ. Chuỗi ngày đắn đo, mơ ước hay nhìn người khác tiến lên mà cảm thấy ghen tị như kéo dài vô tận.

Bạn đã nhiều năm ở trong hoàn cảnh ấy, phải chăng Tết này chính là thời điểm vàng để bạn biến một ước mơ ấp ủ của mình thành sự thật? Đã từ rất lâu bạn nghe nói đến việc sinh hoạt điều độ, ngủ đúng giờ, dậy sớm là rất tốt cho sức khỏe, lại giúp bạn thoát khỏi cảm giác chây ì. Nhưng bạn đã đầu hàng trước suy nghĩ “Phải dậy sớm!” cả năm vừa qua.

Vậy tết này chẳng phải là cơ hội để bạn một lần nữa “thử thách” và khích lệ chính mình “Hãy dậy sớm thôi vì đó là điều mình muốn”. Biết đâu bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị trong khoảng thời gian đầu ngày. Dậy sớm, bạn có thể thưởng trà cùng cha, hay giúp mẹ chuẩn bị mâm cơm ngày tết.

Niềm vui của mẹ có thể xua tan mọi biếng lười của bạn, bạn có tin không? (Ảnh mình họa: Kênh 14)

Nụ cười hay ánh mắt cảm động của những người thân yêu khi ấy sẽ xóa tan mọi mệt mỏi và lười nhác của bạn. Để rồi bạn bỗng nhận ra rằng, dậy sớm thật đáng giá. Vì hành động nhỏ ấy giúp bạn có thêm những khoảnh khắc để ở bên những người thân yêu của mình và làm được những việc ý nghĩa.

Ước mơ là đáng quý, dự định là tốt đẹp nhưng chúng chỉ thực sự có giá trị khi bạn hành động để biến chúng thành hiện thực. Có thể bạn sẽ không thành công ngay trong tết này, nhưng bạn hẳn biết một câu nói nổi tiếng của Lão Tử “Hành trình vạn dặm khởi đầu bằng những bước đầu tiên”. Chí ít bạn đã dũng cảm bước những bước đầu tiên ấy.

5. Trao đi và đón nhận

Bạn đã nghe rất nhiều hai cụm từ “trao đi” và “đón nhận” trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã bao giờ chủ động chia hai động từ này? Hãy nói về “trao đi” trước, vì tất cả mọi người đều đang nói đến một thế giới tốt đẹp hơn khi tấm lòng của mỗi người trở nên rộng rãi.

Trao đi là một phần không thể thiếu của một cuộc sống ý nghĩa. (Ảnh dẫn qua: lifehacker)

Nhưng “trao đi” là gì? Hiến máu ư, hay gặp người ăn xin thì cho tiền, hay phải làm thật nhiều hoạt động từ thiện? Những hành động ấy đều là trao đi. Nhưng trong cuộc sống, bạn có thể trao đi hơn thế rất nhiều lần. Nở một nụ cười, trao một ánh mắt thân thiện khi bạn bắt gặp ánh mắt ai đó khi bạn dạo chơi ngoài phố tết này. Đơn giản hơn nữa là nói một lời cảm ơn chân thành với người lấy xe máy giúp bạn từ chỗ để xe chật kín ở Hồ Gươm hay với cô lao công đang quét đường đêm 30 tết.

Một món quà tặng quý những người vất vả.

Trong mỗi hành động nhỏ của mình, bạn luôn có thể trao gửi sự “đặt tâm” và “chân thành”. Đặt tâm để nghĩ xem điều gì là tốt nhất cho người đối diện và chân thành làm điều ấy là bạn đang trao tặng họ tất cả tấm chân tình.

Nói về “trao đi” thì có lẽ cũng nên nói về “đón nhận”. Bởi cuộc sống rất công bằng. Bạn sẵn sàng trao đi những điều tốt đẹp của mình, thì ở một nơi khác sẽ có những người cũng đang chuẩn bị những món quà đẹp nhất của họ để dành cho bạn.

Hy Văn 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here