Trang chủ Sống đẹp Ấm tình người Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh...

Ấm tình người Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân từ tâm dịch về nhà

141
0

Ấm tình người Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân từ tâm dịch về nhà

Ảnh ghép chụp màn hình: Zing&Báo lao động.

Các bệnh viện ở Đà Nẵng đang dần được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau thời gian cách ly. Để giúp các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thuê được xe, những người tài xế taxi, xe du lịch ở Đà Nẵng đã thực hiện hàng trăm chuyến xe miễn phí đưa họ về quê an toàn.

“Chuyến xe 0 đồng” là tên một chương trình từ thiện được các các thành viên câu lạc bộ “Bếp ăn vạn tình” tại Đà Nẵng tổ chức thực hiện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra. Những ngày qua, hàng trăm chiếc xe ô tô đã và đang chạy hết công suất nhằm đưa các bệnh nhân và người nhà hết thời gian cách ly trở về quê hương.

Được thành lập ngày 28/7, “Đội xe 0 đồng” do anh Trương Vĩnh Phúc điều hành, chuyên chở miễn phí những bệnh nhân xuất viện, bệnh nhân hết thời gian cách ly từ Đà Nẵng về các tỉnh. Nhiều nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi, xa hơn nữa là Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Khi nhận được yêu cầu giúp đỡ đưa bệnh nhân về quê từ các bệnh viện, anh Phúc sẽ lên danh sách, sắp xếp để những bệnh nhân về chung tỉnh có thể đi chung một chuyến. Bình thường, tài xế sẽ đưa về đến tận cửa nhà, chỉ trừ những trường hợp nhà trong hẻm nhỏ hoặc có người nhà đón thì dừng lại ở đường lớn. Dù chạy xe du lịch 16 chỗ nhưng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch anh Phúc cũng chỉ nhận chở tối đa 10 người một chuyến.

Anh Trương Vinh Phúc – Ban điều hành “chuyến xe 0 đồng”  (Ảnh chụp màn hình: Báo lao động)

Anh Trương Hữu Nghị (thành viên đội xe) chia sẻ với báo CAND: “Chúng tôi đưa nhiều người rời Đà Nẵng nhưng những người đó phải có lý do, giấy tờ chứng minh rõ ràng mục đích di chuyển. Nếu là bệnh nhân thì phải có giấy ra viện, khách du lịch thì phải chứng minh được lịch trình. Chúng tôi tuyệt đối không chở những người trốn cách ly, người di chuyển khỏi Đà Nẵng với mục đích kinh doanh”.

Các bệnh nhân và người nhà đều bày tỏ niềm hạnh phúc khi được về nhà sau bao ngày phải cách ly trong bệnh viện. “Chúng tôi vô cùng cảm ơn phía bệnh viện đã chăm lo từng bữa cơm cho các bệnh nhân thời gian qua. Chúng tôi cũng hoàn toàn trân trọng tấm lòng của các tài xế vận chuyển người cách ly về quê miễn phí” – bà Phan Thị Nuôi (65 tuổi, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) tâm sự với Zing.

Nhóm hoạt động trên tinh thần tự nguyện nên mọi chi phí đi lại để hỗ trợ bệnh nhân đều do tài xế bỏ tiền túi. Anh Phúc cũng có vận động kinh phí từ mạnh thường quân nhưng cũng chỉ đủ để hỗ trợ thêm chi phí cầu đường cho những anh em đi các tỉnh xa.

“Ban đầu nhóm có gần 300 tài xế nhưng sau nửa tháng chỉ còn lại khoảng hơn 100 người. Những chuyến xe hầu hết phải đi tỉnh nên chi phí rất lớn, cũng không thể trách anh em, chỉ mong nhóm có thể duy trì đến khi xe khách được phép hoạt động trở lại”, anh Phúc chia sẻ với Vnexpres

Sau khi chở bệnh nhân về nhà ở Hà Tĩnh, tài xế Ngọc và đồng nghiệp dừng xe dọc đường ngủ lại. Sáng hôm sau, cả hai người ngồi ở vỉa hè ăn sáng, anh về lại Đà Nẵng lúc 4h chiều. (Ảnh chụp màn hình: Vnexpress)

Không chỉ chở miễn phí, có khi thấy nhà bệnh nhận quá nghèo các anh còn lấy tiền của mình để cho họ. Anh Phạm Anh Ngọc, 47 tuổi thường đi chặng đường gần nên có hôm anh chạy liên tục 3 chuyến đưa bệnh nhân về Quãng Ngãi. Hôm đó, đưa ông cụ bị liệt vào nhà, chứng kiến cảnh ngôi nhà chẳng có lấy một cái gì giá trị, anh Ngọc lấy 200.000 đồng cuối cùng trong túi biếu thêm ông cụ.

Cũng có bệnh nhân không tin đây là chuyến xe miễn phí nên khi đưa về đến nhà họ nhất quyết trả tiền xe cho anh Ngọc nhưng anh kiên quyết không lấy.

“Chúng tôi đã nhận hỗ trợ miễn phí thì không thể phá lệ. Mà giả sử không miễn phí thì tôi cũng không đành lòng lấy tiền toàn chứng kiến những cảnh gia đình quá khổ. Chuyến đi hoàn thành và những lời cảm ơn chân thành là điều tôi thấy vui, thấy việc làm của mình có ý nghĩa”, anh Ngọc nói với Vnexpress

Các thành viên đội xe 0 đồng (Ảnh chụp màn hình: Báo lao động)

Dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn về chi phí nhưng các thành viên trong nhóm vẫn nỗ lực hết sức để có thể giúp được nhiều người hơn nữa. Chính những hành động thầm lặng của đội ngũ lái xe 0 đồng đã và đang tạo nên một nét đẹp của người Đà Nẵng, để thấy được tình người luôn ấm áp trong mùa dịch COVID-19.

Video xem thêm: Lương thiện là ngọn nguồn của mọi điều tuyệt vời nhất trên đời 

videoinfo__video3.dkn.tv||0e9d393a5__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here