Trang chủ Sống đẹp Nữ y tá ngất xỉu sau nhiều giờ sàng lọc người cách...

Nữ y tá ngất xỉu sau nhiều giờ sàng lọc người cách ly Covid-19 ngay đêm giao thừa

305
0

Nữ y tá ngất xỉu sau nhiều giờ sàng lọc người cách ly Covid-19 ngay đêm giao thừa

Nữ y tá ngất xỉu sau nhiều giờ sàng lọc người cách ly Covid-19 ngay đêm giao thừa
Nữ y tá ngất xỉu vì làm công việc sàng lọc liên tục trong khu cách ly phòng dịch Covid-19 – ảnh: ĐT.

Nữ y tá ngã quỵ vào rạng sáng 1/1 sau nhiều giờ làm việc liên tục để sàng lọc hành khách về Việt Nam trên chuyến bay VN31.

Theo báo Thanh Niên, nhân vật trong ảnh là nữ y tá Ngô Thị Thu Trang (24 tuổi), y sĩ khoa Y học cổ truyền Trung tâm Y tế H.Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương). 

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín – Trưởng Ban điều hành khu cách ly tập trung H.Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) cho biết, trong thời khắc đón năm mới,  y tá Thu Trang ngã quỵ vào rạng sáng 1/1 sau khi làm việc liên tục nhiều tiếng đồng hồ để sàng lọc hành khách về Việt Nam trên chuyến bay VN31.

Chuyến bay chở 276 hành khách từ Đức về Việt Nam, trong đó có 251 người được chuyển đến khu cách ly tập trung H.Bàu Bàng.

Nữ y tá Thu Trang với bữa cơm vội trước khi ngất xỉu
Nữ y tá Thu Trang với bữa cơm vội trước khi ngất xỉu – ảnh: ĐT.

Bác sĩ Chín cho biết hiện tình hình y tá Thu Trang đã ổn. Ở thời điểm đón nhận người Việt về từ các nước, các bác sĩ, y tá và nhân viên của khu cách ly đều tăng cường cho công việc phân loại, sàng lọc hành khách. 

Virus SARS-CoV-2 biến thể lây nhanh hơn phát hiện ở Việt Nam có đáng ngại?

Theo Người lao động, ngày 2/1, Bộ Y tế thông báo về bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới của chủng SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân 1435 (nữ, 45 tuổi, trú tại Trà Vinh) từ Anh về Việt Nam ngày 22/12 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 – biến thể VOC 202012/01 – là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết việc virus biến đổi là chuyện bình thường. Với sự biến chủng lần này được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh hơn (tăng 70% khả năng lây lan so với chủng cũ) nhưng đến nay virus biến chủng chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.

Cũng theo GS Đức Anh, thông tin một số nghiên cứu cho thấy chủng virus này biến đổi tại một một số điểm trên đoạn protein và không phải biến đổi lớn, không biến đổi hoàn toàn, do đó vắc-xin được nghiên cứu, sản xuất tại thời điểm này vẫn là một trong giải pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh.

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng, cho biết ông không bất ngờ khi Việt Nam ghi nhận bệnh nhân mang biến thể mới của SARS-CoV-2. “Với bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam nhiễm biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng biến chủng này lọt ra ngoài cộng đồng. Tuy vậy, người dân cần chủ động tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo “5 K””- ông Phu nói.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng mối nguy hiện tại của Việt Nam là nhập cảnh trái phép. Nếu không được cách ly ngay, khả năng những người này làm dịch lây lan trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là khi họ nhiễm bệnh bởi biến chủng của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện.

Cùng quan điểm này, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng biến chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 nguy hiểm bởi virus có khả năng lây lan nhanh hơn, khiến nhiều người có thể bị mắc bệnh cùng lúc. 

“Trên thực tế, các loại virus gây bệnh truyền nhiễm luôn đột biến theo thời gian, đặc biệt là virus gây bệnh đường hô hấp. SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ và đã được giới khoa học dự đoán trước. Điều lo ngại nhất là virus này lây lan nhanh khi vào cộng đồng, khi đó có thể chúng ta sẽ không đủ nhân lực và phương tiện cấp cứu vì cùng một lúc nhiều người phải nhập viện. Do đó, vấn đề ưu tiên hiện nay là phải khoanh vùng, truy vết và khống chế khẩn trương không để lây lan”- PGS Nga cảnh báo.

Ngoài ra, ông Nga cũng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác vì sắp tới là dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại cao. Người dân phải thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế phòng ngừa dịch. Đối với những người trong nhập cảnh phải tuân thủ đầy đủ những quy định cách ly.

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here