Trang chủ Sống đẹp Người vợ nói sau khi bà mất sẽ không ai nhớ đến...

Người vợ nói sau khi bà mất sẽ không ai nhớ đến bà, nhưng người chồng đã chứng minh điều ngược lại

234
0

Người vợ nói sau khi bà mất sẽ không ai nhớ đến bà, nhưng người chồng đã chứng minh điều ngược lại

Kể từ khi người vợ yêu dấu qua đời vì căn bệnh ung thư, cụ ông người Ấn Độ Faizul Hasan Quadri đã tự tay xây dựng lăng mộ cho người vợ quá cố ngay trong khu vườn gần nhà dựa theo công trình kiến trúc được xem là “biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu” –  ngôi đền Taj Mahal.

ong-lao-1

Ông Qadri năm nay 81 tuổi, ở Bulandshahr, bang Uttar Pradesh, ông vốn là một bưu tá nghỉ hưu luôn tận tụy với công việc đưa thư và bưu phẩm đến với mọi người trong thôn làng. Vợ ông – Tajammuli mất cách đây 5 năm vì bạo bệnh, với ông, đó thực sự là một sự mất mát không gì bù đắp được.

ong-lao-2
Bà Tajammuli đến với ông từ khi còn trẻ, họ đã có 58 năm hạnh phúc bên nhau. Những ngày đầu làm vợ, bà Tajammuli luôn vụng về chuyện bếp núc – đó thật sự là một thiếu sót lớn đối với một cô gái vùng quê. Nhưng ông Qadri không giận, ông dạy bà từng cách chế biến, từng món ăn, từng chút, từng chút một cho đến khi bà thành thạo.

Bà Tajammuli cũng không biết đọc, ông lại kiên nhẫn dạy bà. Ông thường đọc cho bà nghe những câu truyện ngắn, những bài văn hay, những câu trâm ngôn nổi tiếng. Nó thực sự như những dòng nước mát nuôi dưỡng tâm hồn thánh thiện và lòng quyết tâm – giúp bà sau này có thể đọc được cả một cuốn tiểu thuyết mà không cần sự giúp đỡ của chồng.

ong-lao-3
Với ông, bà là người mà ông yêu thương nhất, ông chưa bao giờ hối hận vì chung sống với bà. Bởi tuy vụng về, ít học, bà Tajammul luôn nỗ lực khắc phục thiếu sót, hoàn thiện bản thân để xứng đáng với ông, chăm lo cho gia đình.

Nhưng có một điều luôn khiến bà day dứt. Bà không thể sinh cho ông một đứa con – khối u tử cung đã không cho phép ông bà có được hạnh phúc đó. Những năm cuối đời, căn bệnh ung thư vòm họng lại càng khiến bà sống trong đau khổ. Ngày cuối cùng trên giường bệnh, đôi mắt buồn ngấn lệ, bà trăn trối với ông:

“Tôi đi rồi, ông còn nhớ tôi không? Người trong làng còn nhớ đến tôi không?”

“Tôi sao có thể quên hình ảnh của bà được. Tôi cũng sẽ xây một ngôi mộ đẹp để tất cả mọi người sẽ luôn nhớ tới bà” – Quadri trả lời bà trong nghẹn ngào xúc động!

Qadri đã giữ đúng lời hứa của mình. Ông bán bớt đất đai, đồ trang sức và dùng toàn bộ số tiền ki cóp được để xây dựng lên một bản sao thu nhỏ của đền Taj Mahal nổi tiếng trên một khuôn viên rộng 500 m2 dành làm nơi an nghỉ cho người vợ mà ông yêu thương.

ong-lao-4

Bóng dáng ông Qadri rời khỏi khu tưởng niệm lúc ráng chiều

Công trình đã ngốn của ông hơn 50.000 đô la (gần 1,2 tỉ đồng), ông không còn đủ tiền để tiếp tục, nhưng ông sẽ không bỏ cuộc. Nhiều người dân ngỏ ý muốn giúp đỡ ông, nhưng ông từ chối.

Qadri nói. “Đây là một bằng chứng của tình yêu của tôi với bà ấy. Tôi phải làm điều đó bằng chính sức của mình … Thế gian này chẳng có gì bền vững cả. Vợ tôi đã chết. Tôi cũng sẽ ra đi một ngày nào đó. Công trình tôi xây cũng có thể không còn mãi mãi. Nhưng đây thực sự là những gì tôi cần làm.”

“Trước đây, tôi từng nghĩ rằng Shah Jahan muốn sỉ nhục cánh đàn ông khi xây dựng đền Taj Mahal tráng lệ dành cho vợ. Nhưng sau khi vợ tôi qua đời, tôi nhận ra rằng lăng mộ mang ý nghĩa tinh thần hơn là tiền bạc. Tôi cũng đã chuẩn bị tất cả, ngày tôi nằm xuống, em trai tôi – Mehzul Hasan cũng sẽ chôn tôi bên cạnh Tajammuli”.

ong-lao-6
Công trình của cụ Qadri đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, hầu hết mọi người đều tỏ ra vô cùng thích thú khi được đến tham quan công trình được xem là “biểu tượng của tình yêu chân chính” của ông lão 80 tuổi này.

ong-lao-7
Quả thực, không quan trọng bạn sống ở đâu, màu da, chủng tộc, tín ngưỡng bạn tin theo. Tình yêu không phải đến từ những thứ cao sang, quyền quý. Nó đến từ sự chân thành nơi sâu thẳm con tim. Và công việc ông Qadri đang làm là một minh chứng cảm động, tuyệt vời cho chân lý đó. Mong rằng ông sẽ sớm đạt được ý nguyện của mình.

Hoài Anh

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here