Trang chủ Sống đẹp Cứu 34 người chìm đò, 22 năm sau, bà lão nhận phúc...

Cứu 34 người chìm đò, 22 năm sau, bà lão nhận phúc báo khi khốn khó

461
0

Cứu 34 người chìm đò, 22 năm sau, bà lão nhận phúc báo khi khốn khó

Ảnh chụp màn hình Yan/ Vietnamnet.

Từng cứu 34 người thoát chết trong một tai nạn chìm đò nhưng cuộc sống của bà Hệ lại rơi vào cảnh túng quẫn khi về già. Ở hiền gặp lành, cuối cùng bà đã nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Chuyến đi định mệnh

Bà Nguyễn Thị Hệ (SN 1952, trú thôn Thượng Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nổi tiếng với câu chuyện bà cùng con trai cứu sống 34 người trong một vụ chìm thuyền thương tâm cách đây 22 năm. 

Theo báo Công An, năm 1996, một chiếc thuyền chở 85 người vượt qua hồ Sông Rác (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để lên núi chặt củi không may bị chìm.

Cùng làm nghề chèo thuyền chở khách, bà Nguyễn Thị Hệ và con trai đã nhanh chóng bơi thuyền ra cứu được 34 người đưa vào bờ an toàn. Người dân sống gần đó cũng dùng thuyền nan chèo ra cứu thêm được 21 người. Vụ chìm thuyền này khiến 30 người đuối nước tử vong.

Ảnh chụp màn hình báo Công An.

Bà Huệ nhớ lại: “Thời gian đó bắt đầu mùa xuân nhưng thời tiết rất lạnh, sương mù dày đặc nên mẹ con tôi không nhìn thấy gì, chỉ căn cứ vào những tiếng la hét, kêu cứu rồi lái thuyền về hướng đó. Khi đến nơi, tôi suýt ngất xỉu vì thấy già, trẻ, gái, trai đang bám níu vào nhau chìm dần”.

“Tôi và con trai cầm sào để những người đang chới với nắm lấy rồi kéo họ vào đưa lên thuyền. Sau một giờ vật lộn, mẹ con tôi kéo được 34 người lên thuyền đưa vào bờ”, bà cho biết thêm.

Mặc dù mẹ con bà muốn cứu thêm nhiều người nữa nhưng không kịp, họ đã bị dòng nước nhấn chìm, giọng bà nghẹn đi khi nhớ lại chuyến chèo thuyền kinh hoàng.

Tuổi già khốn khó

Tuy nổi tiếng với câu chuyện cứu người nhưng cuộc sống của bà Hệ không mấy dễ dàng. Ông Nguyễn Văn Trung, người chồng hiện tại của bà là thương binh loại 3/4, ông thường xuyên đau yếu do những vết thương chiến tranh.

Thu nhập từ làm ruộng không đủ nuôi 8 miệng ăn trong gia đình (bao gồm vợ chồng bà và 6 người con, cả chung, cả riêng của ông bà) nên bà Hệ phải vay mượn tiền để mua một chiếc thuyền chở những người dân làm nghề chặt củi, khai thác lâm sản qua lại trên hồ Sông Rác.

Sau vụ tai nạn thương tâm, người dân cũng ít đi thuyền sang núi kiếm củi hơn. Một thời gian sau, mẹ con bà Hệ cũng phải bỏ nghề chèo thuyền. Cuộc sống từ đó bắt đầu lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần.

Ảnh chụp màn hình báo Hà Tĩnh.

Các con cái bà Hệ cũng dần trưởng thành và ra ở riêng. Lúc này 2 vợ chồng già yếu phải sống phụ thuộc vào khoản lương thương binh 1,5 triệu đồng hàng tháng của ông.

Ít năm sau đó, con trai bà Hệ gặp tai nạn phải nằm viện điều trị. Vừa phải trả nợ tiền mua thuyền trước đây, vừa phải lo cho con, bà Hệ đã vay số tiền 100 triệu đồng từ ngân hàng. Thế nhưng trong suốt thời gian vay, đến lãi bà còn không thể trả. Số tiền cứ thế nhân lên, lãi mẹ đẻ lãi con, đến năm 2018, bà Hệ đã mắc nợ 300 triệu đồng.

Tâm sự với báo Hà Tĩnh, bà Hệ ngậm ngùi: “Ngân hàng mới gửi giấy nợ quá hạn về. Tôi chẳng biết tính sao, chắc phải bán nhà để trả nợ thôi”.

Cứu người lúc nguy nan, 22 năm sau được “người cứu”

Nhưng cuối cùng, ở hiền thì cũng gặp lành. Câu chuyện đời của bà Hệ đã được nhiều người biết đến thông qua các trang tin tức. Sau đó một thời gian, TLM Group, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã đứng ra làm việc với ngân hàng và thay bà Hệ trả hết số nợ tồn đọng.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thanh Tú, đại diện doanh nghiệp bất động sản trên, cũng trao thêm một sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng để phụ giúp cuộc sống cho gia đình bà Hệ trong những năm tháng tuổi già. 

Ảnh chụp màn hình báo Công An.

Chia sẻ với báo Công An, bà Thanh Tú cho biết: “Tôi rất thương cảm với hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Hệ. Là một người theo đạo Phật, tôi không muốn một người có nghĩa cử cao đẹp cứu sống được 34 người nhưng cuối đời lại phải rơi vào hoàn cảnh bi kịch như vậy. Chính vì thế, tôi và các nhân viên đã tiến hành xác minh thông tin và quyết định trả tiền xóa nợ cho bà Hệ. Bà ấy là người xứng đáng được nhiều hơn thế”.

Thanh Hà (tổng hợp)

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here